Hưởng ứng tháng tìm hiểu về công nghệ vũ trụ, tuyên truyền kiến thức khoa học vũ trụ tới cộng đồng và bước đầu đưa các em học sinh tiếp cận với những kiến thức cơ bản về khoa học vũ trụ, Viện Công nghệ Vũ trụ (STI) – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp cùng các trường THCS trên địa bàn thành phố Hà Nội phát động và tổ chức cuộc thi chế tạo và phóng tên lửa nước Water Rocket Contest 2018”. Tham gia cuộc thi, những chiến binh nhí của trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã vinh dự đạt được một giải Khuyến khích trong khuôn khổ hoạt động được diễn ra trong sáng ngày 23/9/2018.

Trong buổi sáng Chủ nhật đẹp trời, tại sân vận động Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, “Cuộc thi chế tạo và phóng tên lửa nước 2018” được tổ chức bởi Viện Công nghệ Vũ trụ kết hợp với 5 trường: THCS & THPT Nguyễn Tất Thành, THCS Lê Lợi, THCS Yên Hòa, THCS Xuân Đỉnh và THCS Đức Thắng. Có thể thấy, năm nay quy mô của cuộc thi đã lớn hơn năm trước. Số lượng các đội đều tăng là một minh chứng cho thấy các em học sinh đã dần dần biết đến nhiều hơn và thích thú với việc nghiên cứu khoa học mà ở đây là chế tạo tên lửa nước. Cuộc thi diễn ra trong niềm vui thích và sự hào hứng của các nhà khoa học nhí, nhằm khuyến khích, phát triển sự yêu thích khoa học, là sân chơi lí thú khơi dậy tình yêu khoa học, đồng thời rèn luyện cho các em những kĩ năng khi làm việc nhóm và cũng là cơ hội để các học sinh có chung niềm đam mê khoa học có thể giao lưu trao đổi kiến thức với nhau. Tuy thời tiết có nắng nóng nhưng điều đó không thể cản trở được sự phấn khích của các em. Trên gương mặt mỗi chiến binh ấy là những nụ cười luôn nở trên môi. Tinh thần của các em vô cùng nhiệt huyết, tràn đầy quyết tâm và luôn giữ vững niểm tin sau mỗi lần đặt chiếc tên lửa nước lên bệ phóng.


Cô giáo Trần Thị Thúy - đại diện Công đoàn trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành phát biểu


Đại diện tổ trọng tài công bố thể lệ cuộc thi


Những nhà khoa học nhí bốc thăm chọn lượt thi của đội mình


Các em cặm cụi lắp tên lửa của mình lên bệ phóng
Cùng nhau bàn bạc…

Có rất nhiều yếu tố tác động vào sự thành công của mỗi một lần bắn tên lửa nước, từ những công đoạn chế tạo nhỏ nhất đến việc tính toán làm sao để tên lửa đi đúng hướng. Việc chế tạo ra một chiếc tên lửa nước không quá khó nhưng cần sự tỉ mỉ, cẩn thận. Tất cả đều được các em hoàn thành rất tốt nhờ vào niềm say mê nghiên cứu khoa học, tinh thần đoàn kết, tương tác với nhau khi làm việc tập thể và đồng thời là sự hỗ trợ của thầy giáo Nguyễn Tiến Long – giáo viên phụ trách câu lạc bộ Khoa học SPC.

Để đến được với vòng thi chung kết thành phố, các em học sinh của trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã phải trải qua buổi tập huấn và vòng thi cấp trường với mức độ cạnh tranh quyết liệt. “Em và đồng đội đặt rất nhiều công sức cho cuộc thi này. Có hôm em dậy từ 5 giờ sáng để làm sản phẩm của mình, chúng em cũng dành rất nhiều thời gian bàn bạc với nhau để tạo ra những chiếc tên lửa chất lượng nhất” – Một em học sinh chia sẻ.


Những chiếc tên lửa nước do chính tay các em sáng chế


Hình ảnh vô cùng dễ thương của các em trước lượt bắn đầu tiên


Những chiếc cúp mà các nhà khoa học nhí ai cũng muốn có được

Sau gần 3 tiếng thi đấu, các đội đã hoàn thành xuất sắc phần dự thi của mình. Ban tổ chức cũng đã đưa ra kết quả cuối cùng. Những giải thưởng đã được trao rất xứng đáng với mồ hôi công sức của các em học sinh, các thầy giáo, cô giáo và cả những vị phụ huynh. Dù chỉ cán đích với 1 giải Khuyến khích nhưng tinh thần vui vẻ của các đội đến từ ngôi trường mang tên Bác vẫn giữ vững từ đầu đến cuối cuộc thi.


Nhóm NTT3

Em Vũ Hà Phương, học sinh lớp 7A2, thuộc nhóm NTT3 – nhóm đạt giải chia sẻ cảm xúc của mình sau cuộc thi: “Em vẫn vui dù kết quả không như ý muốn. Vào được đến vòng chung kết thành phố là vinh dự của em cũng như của các bạn khác trong đội. Bọn em đã cố gắng hết sức và luôn cảm thấy những công sức mình bỏ ra là rất xứng đáng”.

Cuộc thi đã diễn ra thành công tốt đẹp. Sau cuộc thi, chắc chắn các em đã học hỏi được thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân. Mong các em vẫn giữ niềm đam mê yêu thích với bộ môn khoa học, luôn say mê tìm tòi và khám phá những kiến thức mới. Chúc các em sẽ gặt hái được nhiều thành công trong cuộc thi APRSAF 25 “Water Rocket Event” sắp tới vào tháng 11 tại Singapore.

Bài viết: Nguyễn Hiền Trang (10D3)

Ảnh: Dương Thùy Linh (8A5)