Thứ năm, ngày 11/1 vừa qua, các bạn học sinh trong CLB Khoa học (SPC) của trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã có cơ hội thể hiện bản thân mình trong cuộc thi Sáng tạo Robot lần thứ 4 với chủ đề “Bóng rổ - thời Công nghệ 4.0” do khoa Sư phạm Kĩ thuật – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức.

Từ trước đến nay, học sinh của ngôi trường mang tên Bác luôn sôi nổi khi tham gia vào các cuộc thi Nghiên cứu khoa học, nhằm nâng cao ý thức của các bạn học sinh về lợi ích của khoa học, giúp các bạn có thể trao đổi với giáo viên hướng dẫn, đưa khoa học vào thực tiễn để cải thiện chất lượng cuộc sống. Những cuộc thi với quy mô nhỏ, tính chất cạnh tranh thấp chính là một bước tiền đề giúp các bạn có thêm kinh nghiệm và cũng là sân chơi để các bạn có thể học hỏi, giao lưu.

Trong buổi thi, 3 nhóm học sinh của trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành gồm: NTT 01, NTT 02 và NTT 03 đã có những phần thi xuất sắc, thể hiện qua mô hình robot tự tay chuẩn bị và chiến thuật chơi hết sức độc đáo. Mỗi nhóm tham gia thi đấu có 2 thành viên, 1 người trực tiếp điều khiển robot và người còn lại tham gia hỗ trợ. Các trận diễn ra trong khoảng từ 2 đến 3 phút.


Cả đội cùng nhau chuẩn bị thật tốt cho robot của mình trước vòng loại


Chàng trai Cao Hoàng Hải (10N1) với ánh mắt đầy hi vọng rằng mình sẽ dành chiến thắng tuyệt đối


Phần kết hợp vô cùng ăn ý của 2 thành viên trong đội


Đội NTT 03 với cách xử lí tình huống khéo léo và linh hoạt, đưa đối phương vào những 

tình huống căng thẳng


Trận đấu kịch tính, gay cấn khiến bạn Nguyễn Hữu Thọ (10N3) phải tập trung
quan sát, suy xét đường đi nước bước của mình


Khuôn mặt hiện rõ sự bình thản, nhẹ nhàng khi đối thủ không đưa ra được những nước đi quá khó

Tuy nhiên, đội NTT 03 đã gặp một chút sự cố không may. Do lỗi kĩ thuật mà robot phụ đã bị khóa bánh, không thể di chuyển, nên cả 2 thành viên đều phải cố gắng sửa nó. Đồng thời, robot chính lại do điều khiển sơ ý nên đã lao thẳng xuống khỏi sàn thi đấu và sau đó đã bị hỏng rất nặng, không thể sửa chữa lại như ban đầu được.


Cả đội cùng nhau sửa lại mô hình robot của đội NTT 03 để trở lại với hình dạng

và khả năng bắn bóng như ban đầu


Thầy Nguyễn Danh Quân và thầy Nguyễn Tiến Long cùng các đội thi tham gia vào

quá trình sửa chữa robot


Dù vấp phải sự sai lầm này nhưng các bạn vẫn tiếp tục nở nụ cười trên môi để giữ được 

“cái đầu lạnh” và tham gia thi đấu

Sau những cố gắng nỗ lực hết mình để đem vinh quang về cho mái trường thân yêu, nhưng kết quả không như ý muốn, cả đội vẫn tiếp tục theo dõi cách chơi, chiến thuật của đối thủ để nhận ra những thiếu sót của mình và để cải thiện cho các mùa giải năm sau.


Cả đội ở lại để tự rút kinh nghệm cho bản thân, học hỏi đội bạn


Hội đồng giáo viên hướng dẫn và đại diện các trường có đội tuyển tham gia thi đấu


Mặc dù không dành được chiến thắng nhưng những nhà sáng tạo trẻ
với niềm say mê khoa học vẫn chung vui với các đội bạn

Hi vọng rằng, CLB Khoa học của Nhà trường sẽ có thêm nhiều thành viên ưu tú khác nữa để mang về thật nhiều giải thưởng lớn, tô điểm thêm vào bảng thành tích của ngôi trường mang tên Bác.

Thực hiện: Đàm Thị Vân Khanh (10D4)