Biết bao nhiêu cố gắng và nỗ lực sau một khoảng thời gian dài chuẩn bị, đoàn học sinh trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã có một thành tích đáng tự hào tại “Hội nghị nghiên cứu và triển lãm khoa học quốc tế” lần thứ 19 được tổ chức tại  Singapore vào ngày 09/04/2018 vừa qua.


“Hội nghị nghiên cứu và triển lãm khoa học quốc tế” là một sân chơi quốc tế đầy bổ ích dành cho tất cả các bạn học sinh đến từ các trường học ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Các “nhà nghiên cứu khoa học nhỏ tuổi” đến với cuộc thi cùng với biết bao tâm huyết và hi vọng đặt vào từng dự án nghiên cứu khoa học mà các bạn đã dày công chuẩn bị. Đoàn học sinh trường Nguyễn Tất Thành cũng không ngoại lệ. Các bạn tự tin đem đến cuộc thi 3 dự án nghiên cứu độc đáo mang nhiều đột phá mới lạ, hứa hẹn nhiều thành công:

1.   Nghiên cứu tìm kiếm chất trị bệnh ung thư từ một số hợp chất dị vòng của Vanillin

2.   Nghiên cứu loại bỏ phytate và chất kháng trypsin trong sữa đậu nành

3.   Máy chế tạo dung dịch nano bạc bằng phương pháp plasma điện hóa ứng dụng trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản

Những dự án nghiên cứu đó đều được xây dựng và triển khai xuất phát từ chính những quan sát của học sinh về cuộc sống thực tiễn. Mọi nhu cầu của con người trong cuộc sống hàng ngày đều được chú ý và các bạn học sinh dựa vào đó để triển khai thành một ý tưởng thú vị và có ích vô cùng.


Tập duyệt lại một lần trước khi chính thức thi đấu!


Sự an ủi và động viên của các thầy cô đã giúp các bạn làm tốt hơn ở phần thi của mình!

Với tất cả phong thái tự tin nhất và hơn tất cả là tinh thần mong muốn được đóng góp xây dựng thành phẩm của mình cho cuộc sống, học sinh trường Nguyễn Tất Thành đã vinh dự được nhận 2 giải: 1 huy chương bạc và 1 huy chương đồng.

Giải Bạc

Dự án

Máy chế tạo dung dịch nano bạc bằng phương pháp plasma điện hóa ứng dụng trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản

Học sinh thực hiện

Nguyễn Thục Linh (11D1)

Trần Ngọc Minh (11D1)

Trần Phương Linh (11D1)

Nguyễn Vũ Đạt (11N2)

Phạm Minh Duy (11D1)

 

 


Nhóm nhận giải Bạc

Giải Đồng

Dự án

Nghiên cứu loại bỏ phytate và chất kháng trypsin trong sữa đậu nành

Học sinh thực hiện

Phạm Hải Hà (11A1)

Vũ Hàn Duy Anh (11A1)

Nguyễn Minh Giang (11A1)

Lã Minh Hiếu (11A1)

Nguyễn Tường Quang Hải (10N1)


Nhóm nhận giải Đồng

Bạn Nguyễn Thục Linh (11D1) – đại diện nhóm nhận giải Bạc chia sẻ với chúng tôi về những điều quý giá bạn được nhận từ cuộc thi này: “Chuyến đi vừa rồi có thể nói là một trong những chuyến đi đáng nhớ nhất của mình. Đó là lần đầu tiên trong cuộc đời mình có cơ hội được tham gia một hội thảo Quốc tế và có cơ hội được gặp gỡ rất nhiều bạn bè trên thế giới. Điều đó cho mình rất nhiều thứ, không chỉ được mở mang rất nhiều kiến thức mà còn được tìm hiểu thêm về nền văn hóa của các nước khác nhau. Và đặc biệt hơn là sau chuyến đi này mình có thêm rất nhiều bạn bè mới dù chỉ là được gặp trong một thời gian ngắn. Các bạn ấy đều rất gần gũi khiến hiện tại khi đã trở về Việt Nam, mình cảm thấy nhớ vô cùng. Đó cũng chính là điều mình thấy biết ơn nhất sau chuyến đi này.


Những trao đổi học tập nghiên cứu với bạn bè quốc tế là những điều quý báu nhất mà NTT-er nhận được

Dù không được giải với dự án lần này nhưng bạn Phó Long An (11A1) không hề buồn bã mà ngược lại, bạn coi đây là một trải nghiệm khó quên với những bài học đáng nhớ: “Sau cuộc thi lần này, tớ thấy bản thân còn quá nhiều thiếu sót và cần học hỏi rất nhiều. Vì được trực tiếp cạnh tranh và quan sát với bạn bè quốc tế nên mình thấy rất rõ bản chất thực sự của nghiên cứu khoa học ứng dụng một cách thực tiễn. Cách chọn đề tài của các bạn khá đơn giản nhưng lại rất ấn tượng bởi nó tập trung giải quyết những vấn đề cơ bản của cuộc sống thường ngày. Sự lựa chọn đó bắt nguồn từ suy nghĩ: Thế giới tốt đẹp hơn từ những điều nhỏ bé khiến mình khá ấn tượng”.

“Hội nghị nghiên cứu và triển lãm khoa học quốc tế” lần thứ 19 dù đã kết thúc nhưng dư âm mà nó để lại đều khiến những người tham gia nhớ mãi. Bởi lẽ dư âm ấy xuất phát từ chính mục đích tuyệt vời của cuộc thi: Thắp lên niềm đam mê khoa học ở học sinh và đem niềm đam mê đó đến để cống hiến cho nhân loại.


Những nụ cười hạnh phúc của cô trò trường Nguyễn Tất Thành sẽ ghi dấu mãi ở nơi đây!

Bài viết: Tô Hải Vân (11D2)

Ảnh:  Cô giáo Trần Thị Thúy Loan - Nguyễn Thục Linh (11D1)