Nếu như bạn là một người yêu thích “săn” các thông tin mới mẻ thì hẳn sẽ biết rằng có 101 trường Trung học cơ sở tại Việt Nam đã tham gia giải thi đấu mang tên “ 30 người 31 chân- Tiếp sức cùng bè bạn”. Và ngôi trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành của chúng ta là một trong số các trường đó. Trong trận đấu vòng loại giữa 26/51 đội thuộc các trường vào lúc 13h00, tuy trường Nguyễn Tất Thành chưa giành được quyền vào vòng chung kết nhưng cũng trở nên thật ý nghĩa, vì nó đã góp phần kết nối những người bạn với nhau hơn

“30 người 31 chân” là một cuộc thi khá mới lạ đối với học sinh Việt Nam, bởi thực ra, đó là một môn thể thao mới được sáng tạo bởi Đài truyền hình Nhật Bản Tv Asashi. Hiện giờ, cuộc thi này đang được tổ chức thường niên tại Thái Lan, và trong 3 năm gần đây đã được tổ chức tại Việt Nam. Tất cả các em học sinh trong cùng 1 lớp, hoặc khối, sẽ dàn hàng ngang, buộc chân 2 người đứng cạnh nhau bằng dây buộc tiêu chuẩn, và chạy một quãng đường khoảng 50m. Ít ai biết, cuộc thi này bắt nguồn từ môn thể thao “2 người 3 chân”. Trong cuộc thi, 2 người buộc 1 chân của mỗi người vào nhau rồi chạy. Nếu 2 người phối hợp không nhịp nhàng, thì ngay cả việc đi bộ cũng khó khăn. Chính vì vậy, để chạy được, đòi hỏi các thành viên trong đội phải kết hợp một cách tốt nhất với nhau. Qua cuộc thi này, chúng ta sẽ rèn được sự đoàn kết, tôn trọng lẫn nhau và quan trọng là tinh thần tập thể.

Đội thi trường Nguyễn Tất Thành khá đặc biệt, bởi đây là đội tự đăng kí tham dự cuộc thi. 30 thành viên chính thức cùng một số thành viên dự bị đều đến từ khối 6 của trường. Tham dự cuộc thi, các bạn đều rất hồ hởi, vui vẻ và năng động. Trong thời gian tập luyện khá ngắn- chỉ trong vòng một tuần, nhưng với sự hướng dẫn tuyệt vời của thầy Hiếu thuộc bộ môn Thể dục, và sự nghiêm túc, tập trung cao độ của các thành viên, cả đội đã chạy rất nhịp nhàng, và dần tăng tốc tiến đến đỉnh cao!

Vòng loại “ 30 người 31 chân” diễn ra từ lúc 6h30, ngày 9/3 tại sân vận động trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Thế nhưng phải chờ khá lâu- đến 12h45 thì mới đến ca chiều dự thi. Vậy mà không ai tỏ vẻ mệt mỏi. Nhìn khắp sân chỉ thấy những nụ cười tươi tắn, tiếng hò hét sung sức, và có lẽ cả nét mặt hồi hộp của thầy Hiếu. Hôm nay, trường chúng ta sẽ thi đấu với 25 trường khác trong thủ đô Hà Nội. Bạn nào cũng được trang bị bao bảo vệ đầu gối và dây buộc tiêu chuẩn. Đội sẽ thi lượt thứ 15, gần cuối nhưng vẫn luôn nổi bật bởi màu áo đồng phục “độc” và tiếng “chủ sân nhà”. Trên sân cỏ đã đánh dấu các mốc, từ 10 đến 50m. Sau 14 lượt chạy đầu, trọng tài hô to: “Chuẩn bị! Vào chỗ!” thì các NTT-er hét lên “Một hai!” thể hiện sự sẵn sàng. Và ngay sau tiếng sung hiệu lệnh, tất cả bá vai nhau, cùng sánh bước về đích

Đến cổ vũ cho đội thi là thầy giáo Hiệu phó Đỗ Danh Bích, cô Thu Hà, cô Phạm Thủy, thầy Toản, và các cổ động viên tuyệt vời đến từ trường Nguyễn Tất Thành, nhưng đặc biệt hơn là các anh chị sinh viên của trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Tất cả đều hét to “Nguyễn Tất Thành cố lên!” và đánh trống tưng bừng, đầy khí thế. Nhờ thế, đội thi trường Nguyễn Tất Thành đã đạt được những thành công ban đầu bởi sự di chuyển đồng đều, nhanh nhẹn của cả đội. Trong cuộc thi, có nhiều đội đã bị ngã, cũng có các trường chạy rất nhanh và thật tự tin. Thật không sai khi nói rằng đội trường ta thật giỏi vì đã không bị ngã lượt nào, và về đích với kết quả khá khả quan.

Kết thúc hai phần thi là Lễ bế mạc. Thật vinh dự bởi Đài truyền hình Việt Nam đã đến đưa tin về cuộc thi. Buổi lễ diễn rất vui cùng với các vị khách Nhật Bản và các cấp lãnh đạo thuộc sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội. Hồi hộp nhất là phần bốc thăm trúng trưởng. Ai nấy đều rất phấn khởi với tấm vé mình có được, và mong muốn được giải thật cao, như xe máy hoặc tivi. Nhưng phần được trông đợi nhất là phần công bố 5 đội đại diện cho thành phố Hà Nội tham dự vòng chung kết tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 30/3. Các đội được vào là trường Từ Liêm( 10”58), trường Phú Diễn ( 10”61), Cầu Diễn (10”76), Ngọc Thụy ( 10”68) và trường Minh Khai ( 10”79)Tất cả các đội đều được nhận 1 phần quà từ nhà tài trợ LOTTE XYLITOL và chương trình. Các đội được vào vòng chung kết đều rất vui sướng, và tự hào nữa. Tuy chưa giành chiến thắng nhưng đội trường Nguyễn Tất Thành cũng không hề buồn, bởi có lẽ các bạn đã nhận ra nhiều bài học và tính nhân văn từ cuộc thi. Bạn Lê Thùy Dương lớp 6A5 chia sẻ: “Mặc dù trường mình không chiến thắng nhưng mình vẫn rất vui vì chúng mình đã có thể chiến thắng được chính bản thân mình”.

Vòng loại “ 30 người 31 chân” đã kết thúc trong niềm vui của tất cả mọi người. Và đúng như thông điệp của nó – Tiếp sức cùng bè bạn, cuộc thi chắc chắn đã để lại những kỉ niệm đẹp của sự đoàn kết, của sự nỗ lực và cố gắng tiến về phía trước!

Vào vị trí và chuẩn bị chạy!

Nguyễn Tất Thành- Cùng sánh bước về đích

Hai lần thi với kết quả khả quan

Một cú ngã của đội bạn

Đồng đều, đoàn kết và khỏe khoắn

Phần thưởng cho đội thi

Kính mời các thầy cô cùng các bạn học sinh đón xem vòng loại cuộc thi vào lúc 11h00 ngày 12/4/2014 trên kênh VTV3, Đài Truyền hình Việt Nam !

Nguyễn Thị Phương Anh - 6A5 ( CLB Phóng viên )