Hưởng ứng chương trình Giờ Trái Đất 60+, vào 17h30 ngày 24/03/2021 vừa qua, CLB Môi trường xanh (GEC) đã tổ chức buổi workshop hướng dẫn chế tạo pin hoa quả tại phòng 210 Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành.

Giờ Trái Đất 60+ là một chiến dịch thường niên có quy mô toàn cầu do Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (World Wildlife Fund, viết tắt là WWF) khởi xướng, kêu gọi người dân và doanh nghiệp tắt đèn 1 tiếng từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút ngày thứ Bảy cuối cùng của tháng 3 hàng năm nhằm tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường. Trong khoảng thời gian 60 phút tắt điện đó, liệu chúng ta nên sử dụng những biện pháp thắp sáng thay thế nào để đạt được hiệu quả bảo vệ môi trường tốt nhất?

Buổi Workshop ngày 24/03 của CLB GEC đã giúp chúng ta trả lời câu hỏi đó. Với tinh thần “hoa quả không chỉ để ăn, hoa quả còn có thể sử dụng vào mục đích tạo ra điện năng bảo vệ môi trường”, CLB Môi trường xanh đã cung cấp một phương thức chiếu sáng vô cùng mới mẻ được chế tạo từ những đồ dùng, vật dụng hết sức quen thuộc trong đời sống hàng ngày mà bất cứ gia đình nào cũng có khả năng tự cung cấp được như chanh, khoai tây, lá đồng, nhôm, dây điện, đèn LED và kẹp cá sấu.


Workshop chế tạo pin hoa quả của CLB Môi trường xanh (GEC)

Tham gia workshop lần này của CLB GEC, các bạn học sinh sẽ được tự tay chế tạo mạch pin hoa quả thông qua sự hướng dẫn tận tình của các thành viên trong CLB. Khoảng bốn đến năm học sinh xây dựng thành một nhóm, cùng hợp tác với nhau, vận dụng những kiến thức đã học và những thông tin Ban tổ chức cung cấp để tìm ra cách chế tạo sản phẩm sao cho nhanh chóng và đạt được hiệu quả cao nhất.


Các bạn học sinh hào hứng chế tạo theo sự hướng dẫn của các thành viên CLB GEC


Mạch điện nối từ hoa quả

Với sự nỗ lực tuyệt vời, sau một khoảng thời gian cặm cụi nối các mạch điện, tất cả các nhóm đều đã thu được những kết quả ngọt ngào. Dung dịch từ hoa quả giàu tính axit tạo ra dòng điện chạy qua kim loại và dây dẫn tới hai cực âm, dương của đèn LED, cung cấp năng lượng thắp sáng ngọn đèn.


Đèn LED sáng lên ánh sáng màu xanh, chứng tỏ dòng điện từ hoa quả đã thành công chạy qua mạch

Chất lượng môi trường hiện nay đang trong tình trạng hết sức báo động, đòi hỏi phải có những biện pháp hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ gây hại đến môi trường. Sử dụng pin hoa quả là một trong những hành động thiết thực giúp tiết kiệm nguồn năng lượng trên Trái Đất, làm giảm lượng khí thải cacbonic vào không khí, tránh gây ra những tác động tiêu cực tới bầu khí quyển.

Bạn Nguyễn An Phúc Hưng, phó ban Nhân sự CLB GEC chia sẻ: “Việc chế tạo pin hoa quả tuy chỉ là một thí nghiệm khoa học trong phạm vi nhỏ là Nhà trường, không phải là một sự kiện quy mô lớn với sức ảnh hưởng cao, nhưng chắc chắn cũng sẽ có những tác động đáng kể tới ý thức trong việc bảo vệ môi trường nói chung và cách sử dụng tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên nói riêng của các bạn học sinh”.

Buổi Workshop ngày 24/03 vừa qua của CLB Môi trường xanh (GEC) đã đóng góp một phần không nhỏ trong việc nâng cao nhận thức và ý thức về bảo vệ môi trường ở học sinh Trường Nguyễn Tất Thành. Hi vọng rằng, trong tương lai, CLB GEC nói riêng và các CLB định hướng trong Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành nói chung sẽ xây dựng thêm nhiều hoạt động lý thú và bổ ích như vậy để khơi dậy ý thức chung tay bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta!

Bài viết: Hoàng Lê Thanh Hảo (11D3)

Ảnh: Hà Quang Hùng Sơn (10N1)