Gặp chị trong một quán cafe sách gần trường, tôi vô cùng ấn tượng bởi nụ cười thân thiện của chị. Có lẽ đây là lần đầu tiên tôi gặp một chị tân sinh viên đáng yêu đến thế! Với tổng điểm đại học 24 điểm (Văn 8, Toán 6.75, Năng khiếu 9.25), là số điểm cao nhất trong tổng số 1527 thí sinh tham gia kì thi, chị đã xuất sắc trở thành thủ khoa của Khoa Mầm Non trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm nay.

Đó là chị Đinh Lan Anh- học sinh lớp 12D4. Ấn tượng đầu tiên của tôi khi gặp chị là sự duyên dáng, là khuôn mặt bầu bĩnh đáng yêu và nhất là nụ cười tươi rói luôn thường trực trên môi. Sở thích của chị là ca hát, chơi đàn và đi dạo chuyện trò với bạn bè. Chị vừa cười vừa chia sẻ, khi biết được rằng mình đỗ thủ khoa, chị ngạc nhiên lắm, phải “đứng hình” mất mấy giây. Chị nói để đạt được thành công này là nhờ sự ủng hộ và sự trợ giúp rất nhiều của các thầy cô giáo, đặc biệt chị muốn gửi lời cảm ơn đến cô giáo chủ nhiệm – cô Phạm Thu Phương – người đã dìu dắt và giúp đỡ chị rất nhiều trong những tháng ngày ôn thi.

Thủ khoa Đinh Lan Anh và cô giáo chủ nhiệm Phạm Thu Phương

Hãy đi theo niềm đam mê

Có lẽ hẳn ai cũng sẽ sốc khi nghe chị Lan Anh chia sẻ, chị đổi từ khối D sang khối M trước khi thi đại học chỉ 5 tháng với ba môn Toán, Văn, Thanh nhạc. Chị yêu thích âm nhạc, đó là một phần tạo nên sự tự tin ở chị và giúp chị thành công. “Lúc đầu bố mẹ chị cũng không đồng ý đâu”- chị nói- “nhưng đây là tương lai của chị và chị phải tự quyết định. Bố mẹ không đồng ý càng là động lực để chị cố gắng và quyết tâm phấn đấu nhiều hơn, để chị chứng tỏ rằng mình có thể làm được”. Có lẽ chị đã đúng, học là cho chính bản thân mình, vì vậy cần phải biết tự quyết định và tự chịu trách nhiệm về tương lai của mình. “Hãy đi theo đam mê của mình”- chị cười- “tất nhiên cũng cần biết lắng nghe lời khuyên, định hướng của gia đình, nhưng mình phải là người đưa ra quyết định cuối cùng”.

Quan trọng là quyết tâm

Chuyển khối trong khi ngày thi đã gần kề, thật không dễ dàng chút nào và điều đó đòi hỏi phải có một quyết tâm, một nỗ lực vượt trội để thành công. “Có những lúc không khí căng thẳng và những áp lực gia đình khiến chị như muốn buông xuôi tất cả, nhưng mục tiêu trước mắt khiến chị phải tự nhủ rằng cần phải phấn đấu nhiều hơn”. Chị kể rằng, lúc sắp thi chị trông xơ xác lắm, bởi chị không còn quan tâm đến vẻ bề ngoài của mình nữa mà chỉ tập trung vào học hành. Giờ ra chơi, trong khi các bạn trong lớp đùa nghịch vui chơi thì chị ngồi tại chỗ học. Nhìn khuôn mặt rạng rỡ tự tin đối diện mình, tôi quả thực ngưỡng mộ chị. Chị đúng là tấm gương sáng để học hỏi và noi theo.

Nụ cười tươi rói của chị thủ khoa nhí nhảnh

Bí quyết

Bên cạnh đó, chị cũng chia sẻ bí quyết học của mình. Ngoài quyết tâm ra, học cũng cần phải đúng phương pháp và tập trung, nắm bắt thật vững kiến thức để tiếp thu một cách hiệu quả nhất. Với môn Văn, chỉ cần nghe chăm chú lời thầy cô giảng là đã có thể nắm được toàn bộ ý và sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi tự ôn lại tại nhà. Môn Năng khiếu cần học thanh nhạc, thẩm âm, tiết tấu và luyện giọng khá vất vả, nhưng đam mê và ca hát làm giảm áp lực căng thẳng và thư giãn trong thời gian ôn thi.

Đáng yêu và nữ tính

Chỉ vỏn vẹn có một tiếng gặp gỡ chuyện trò nhưng tôi bỗng thấy chị sinh viên trước mặt tôi thật đáng ngưỡng mộ. Đằng sau nụ cười hồn nhiên trên khuôn mặt xinh xắn kia là cả một sự kiên trì bền bỉ, một quyết tâm to lớn để đạt được ước mơ của mình! Chúc chị tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên con đường đi đến tương lai!

Lê Huyền Trâm - lớp 12D1 (CLB Phóng viên)