Sáng ngày 01 tháng 3 năm 2012, Hội thảo nghiên cứu khoa học của học sinh được tổ chức với sự tham dự của đồng chí Nguyễn Văn Hải – Phó bí thư Đoàn trường ĐHSP Hà Nội, PGS.TS. Vương Dương Minh – Hiệu trưởng nhà trường cùng đông đảo các thầy cô giáo và các bạn học sinh đam mê nghiên cứu khoa học.

Hội thảo nghiên cứu khoa học của học sinh lần thứ nhất thu hút sự quan tâm đông đảo của các thầy cô giáo và học sinh

Kế hoạch tổ chức Hội thảo học sinh nghiên cứu khoa học lần thứ nhất do Đoàn trường Nguyễn Tất Thành phát động với chủ đề “Chỉ cần một ý tưởng – Just for an idea” đã nhận được sự quan tâm ủng hộ của đông đảo các bạn học học sinh từ khối 6 đến khối 11. Nghiên cứu khoa học là một hoạt động mới mẻ đối với học sinh nhà trường, hầu hết  đều rất bỡ ngỡ khi tiếp cận với khái niệm này nhưng qua gần 3 tháng triển khai  đã xuất hiện  những nhà “khoa học thực thụ”, nghiêm túc và đầy say mê đối với khoa học.

Các nhóm dự án tự tin thuyết trình

Ban tổ chức Hôi thảo đã nhận được 31 dự án khoa học của học sinh trên tổng số 42 dự án đăng kí ban đầu. Đây là năm đầu tiên hoạt động nghiên cứu khoa học của học sinh được triển khai rộng rãi nhưng đã được học sinh thực hiện nghiêm túc, các dự án đều có những tìm tòi mới mẻ, sáng tạo thể hiện khả năng và mong muốn được chinh phục những đỉnh cao của tri thức. Phạm vi nghiên cứu của các dự án trên nhiều lĩnh vực và phần lớn đều bắt nguồn từ những vấn đề thực tiễn hiện nay rất được học sinh quan tâm như vấn đề về cải thiện môi trường sống, cải thiện nguồn nước. Điển hình là dự án “Khử mùi trong toilet ở trường học” của nhóm học sinh lớp 8A4, “Cải tiến thùng giác hữu cơ” của học sinh Tuệ Minh lớp 9A2, hay dự án “Tái chế vỏ hộp sữa thành áo mưa” của nhóm học sinh lớp 11A3. Qua quá trình làm việc và thực hiện dự án  đã cho thấy những nghiên cứu trên là hoàn toàn có cơ sở về cả lí luận và thực tiễn và mở ra những hướng nghiên cứu, sản xuất sau này. Ban tổ chức Hội thảo cũng nhận được những dự án khoa học của nhiều nhóm học sinh đề cập đến ứng dụng của các môn khoa học cơ bản đến học tập và cuộc sống thường nhật của người dân như dự án “Chế tạo máy phát điện từ phương tiện giao thông” của nhóm học sinh lớp 10A4, dự án “Phần mềm tin học quản lí thời gian sử dụng máy tính kiêm theo dõi kết quả học tập của học sinh cho phụ huynh” của nhóm tác giả A4.Net lớp 11A4 hay dự án “Chế tạo bút chì đa năng” của nhóm học sinh lớp 11A3 và nhiều dự án khác.

Các thầy cô trong Hội đồng chấm dự án phản biện

Tại hội thảo, 7 dự án lọt vào chung kết đã thuyết trình nội dung nghiên cứu, trả lời các câu hỏi phản biện của hội đồng chấm dự án, các thầy cô giáo và các bạn học sinh. Nhiều nhóm dự án đã thuyết phục được người nghe bằng khả năng hùng biện sắc sảo, ý tưởng sáng tạo, lập luận khoa học chặt chẽ. Cô giáo Đặng Thị Nhung thành viên hội đồng chấm dự án cho biết “cô thật sự ngỡ ngàng trước những sáng tạo, thái độ nghiên cứu khoa học nghiêm túc và say mê của học sinh nhà trường”. Sau nhiều tranh luận sôi nổi, hội đồng chấm đã lựa chọn được 3 dự án xuất sắc nhất sẽ tham dự “Hội thảo và triển lãm khoa học” tại trường Anderson Junior College - Singapore vào tháng 4 năm 2012. Chúc mừng các NTTer’s đến với quốc đảo “sư tử” nhé!

DANH SÁCH DỰ ÁN CHUNG KẾT HỘI THẢO KHOA HỌC CỦA HỌC SINH LẦN THỨ NHẤT NĂM 2012

Lớp

Tên dự án

Người thực hiện