Lượt xem: 711 | Gửi lúc: 22:03' 15/08/2020
Bookmark and Share

Màu nắng sân trường

Mùa hạ sắp qua đi, đâu đó bóng dáng của mùa thu đã thấp thoáng tìm về, trong lòng bỗng nhớ mái trường da diết... Bất chợt nhận ra khi màu nắng nhàn nhạt giăng trên ô cửa, đánh thức nụ hoa chúm chím môi cười, nắng vàng cả khoảng sân trường mênh mông để bao cảm xúc ùa về vội vã…

Bên cạnh bốn mùa của thiên nhiên, có một mùa sẽ mãi gieo trong tâm thức, neo đậu vào ký ức đời người những xúc cảm khó phai dù năm tháng trôi và dẫu ai kia có trải qua bao nỗi buồn vui hay những thăng trầm của cuộc sống. Đó là mùa khai trường, mùa của lòng người, mùa chộn rộn niềm vui, niềm háo hức của các cô cậu học trò khi cổng trường dang tay, rộng mở, đón chào năm học mới.


“Cầu vồng dưới mái trường mang tên Bác”

Ai cũng trải qua thời tuổi thơ, hẳn lòng sẽ nao nao mỗi độ thu về, khi những ngọn gió heo may có chút se se của buổi sáng đầu thu đùa nhẹ qua vai áo. Có sự trùng hợp ngẫu nhiên đầy thú vị khi mùa khai trường đến cũng là lúc mùa thu cũng vừa sang. Tiết trời mùa thu mát mẻ, dịu hiền hòa nhịp cùng những cảm xúc tinh khôi, thanh khiết, sáng trong của lứa tuổi học trò trong buổi tựu trường làm nên bản nhạc thu nhẹ nhàng, man mác mà cũng rất đỗi vui tươi.

Hằng năm, cứ vào độ cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nao nức những kỷ niệm mênh mang của buổi tựu trường. Tôi quên làm sao được buổi mai hôm ấy, một buổi mai đầy sương thu và gió lạnh, mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi dẫn đi trên con đường dài và hẹp. Con đường này tôi đã đi lại nhiều lần nhưng lần này tôi tự nhiên thấy lạ. Cảnh vật chung quanh tôi đều thay đổi, vì chính lòng tôi đang có sự thay đổi lớn: Hôm nay tôi đi học...”. Những câu văn tài hoa ấy của nhà văn xứ Huế - Thanh Tịnh không thể nào thiếu được trong hòa tấu khúc mùa tựu trường, đã in dấu trong tâm hồn bao thế hệ học trò. Khi mùa thu về với lá vàng rơi đầu ngõ, giật mình chợt nhớ da diết một khoảng trời cũ, thấy ấm áp niềm vui thuở học trò. Để thấy chùm phượng vĩ đỏ muộn một góc sân trường cũ cứ ngời lên bao điều nuối tiếc như cháy mãi những điều vấn vương chưa nói hết nỗi niềm thương nhớ. Khép lại sau lưng mùa hạ trong veo nắng và gió, trong veo tiếng cười đùa với những chiều vàng rực nắng, mở lòng đón thu về để nao nức trong niềm vui của ngày tựu trường.


“Những giờ sinh hoạt sôi động trên sân trường”.

Suốt nửa đầu năm học vừa qua, chúng ta đã phải xa mái trường vì dịch bệnh COVID-19, nay cũng bởi “Cô Vy” mà ta lại tiếp tục có một kì nghỉ hè kéo dài thêm một chút. Cùng ngồi trên cỗ xe thời gian để quay trở lại ngày này của năm ngoái, có lẽ lúc này mỗi bạn học sinh đã bắt đầu những buổi học văn hóa đầu tiên của năm học mới, đón chào những “tân binh” mới và cùng hứa hẹn những mục tiêu cho năm học mới. Còn lúc này đây chắc hẳn mỗi chúng ta đều đang cố gắng cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh và mong chờ một ngày gần nhất được quay trở lại trường.


“Chúng ta hãy cùng chung tay đẩy lùi COVID-19”

Tạm xa mái trường trong những ngày nghỉ dài mà bỗng thấy thu về vội vã. Chỉ hi vọng ngày nghỉ dài sẽ đi mau để ta có thể trở lại bên mái trường ngập nắng vàng và khai phá những chân trời tươi sáng!

Để có thể cùng quay lại trường vào một ngày gần nhất, mỗi chúng ta hãy nhớ đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, tránh tiếp xúc nơi đông người, rửa tay thường xuyên đồng thời thực hiện các biện pháp phòng dịch hiệu quả để Việt Nam sớm chống dịch thành công và các NTT-ers sớm được quay trở lại trường!

Bài viết: Nguyễn Thùy Linh (10D1)

Ảnh: Sưu tầm

Bài viết khác