Đinh Thị Thuỳ Linh – Lê Thị Loan

Khoảng trời xanh của trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành là khung trời ước mơ của biết bao cô cậu học trò, là bến bờ thân thương trước khi những con thuyền tri thức đưa các thế hệ học sinh vươn mình ra khơi. Chính các thầy giáo, cô giáo dưới mái trường mang tên Bác kính yêu đã là những ngọn gió thổi căng cánh buồm chứa đầy ước mơ, hoài bão, khát vọng của biết bao cô cậu học trò. Và để góp phần đưa những con thuyền ấy đi nhanh hơn, xa hơn, không thể không kể tới vai trò của giáo viên chủ nhiệm. “Giáo viên chủ nhiệm” không đơn thuần chỉ là một danh xưng, đó còn là trách nhiệm, là tình yêu, là những người “thâu góp gió” để những cánh buồm tự tin vươn mình ra khơi xa.

“Khi trời trong, gió nhẹ, sớm mai hồng…”

Tùng…tùng…tùng… Âm thanh quen thuộc cất lên, một ngày học tập và làm việc mới bắt đầu đầy hứng khởi. Đi kèm với khuôn mặt sáng rỡ và nụ cười tươi tràn đầy năng lượng tích cực luôn là những lời hỏi thăm chân thành của các thầy giáo, cô giáo chủ nhiệm mỗi khi xuất hiện: Hôm nay con có chuyện gì vui thế? Có chuyện gì con muốn kể cho cô nghe không? Bài học này làm khó con à? Cô sẽ học cùng con nhé!... hay đơn giản chỉ là: Món ăn hôm nay có hợp khẩu vị của các con không? Các con cố gắng ăn hết suất để đảm bảo sức khoẻ nhé!... Những nụ cười, những câu nói, những sự quan tâm thực sự là những “vitamin hạnh phúc”, những ngọn gió thổi mát tâm hồn, truyền cảm hứng tới tất cả các học sinh. Bởi mỗi thầy cô đều biết “không thể trồng cây ở những nơi thiếu ánh sáng, cũng không thể nuôi dạy trẻ với chút nhiệt tình” (Can Jung).

Mỗi ngày tới lớp, các thầy giáo, cô giáo chủ nhiệm luôn là người đầu tiên xuất hiện, tặng học sinh thật nhiều nụ cười tươi để bắt đầu một ngày học tập tràn đầy năng lượng tích cực.

Điều đặc biệt ở trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành là ngôi trường có cả hai cấp học THCS và THPT, ở mỗi cấp học sinh lại có những đặc điểm tâm sinh lí phát triển khác nhau. Vì vậy, mỗi thầy giáo, cô giáo chủ nhiệm không chỉ là nhà sư phạm mà còn là những “nhà tâm lí” đích thực. Với học sinh khối THCS là thời kì quá độ từ tuổi thơ sang giai đoạn trưởng thành. Đây được coi là thời kì rất quan trọng trong quá trình hình thành nhân cách của các em. Bên cạnh đó, học sinh khối THPT lại bắt đầu bước sang giai đoạn thanh niên – giai đoạn các em muốn khẳng định bản thân, được làm “người lớn”. Đây cũng là điều mỗi thầy giáo, cô giáo chủ nhiệm cần thấu hiểu để có được những phương pháp giáo dục phù hợp. Qua việc quan tâm, chăm sóc các em hàng ngày, các thầy giáo, cô giáo chủ nhiệm thực sự thấu hiểu học trò. Những lúc các em cần hỗ trợ, các thầy giáo, cô giáo chủ nhiệm đã luôn là những “người hùng thầm lặng”, đôi khi chỉ là lắng nghe cảm xúc của các em; đôi khi là những cái nắm tay, vỗ về an ủi; đôi khi là những lời khuyên giá trị phù hợp và đúng lúc… Tất cả những sự quan tâm đó đã chạm vào trái tim, khiến các em cảm thấy bình yên mỗi khi gặp gỡ, khiến các em luôn muốn tìm đến mỗi khi xảy ra tình huống có vấn đề.

Không chỉ kết nối với học sinh, các thầy giáo, cô giáo chủ nhiệm còn kết nối với cha mẹ học sinh. Chính tình yêu thương, sự thấu hiểu, sẻ chia và những hành động cụ thể, thiết thực dành cho các học sinh thân yêu đã chạm tới trái tim của các cha mẹ học sinh, khiến các cha mẹ tin tưởng tuyệt đối và đóng góp hết sức mình trong rất nhiều các hoạt động giáo dục của Nhà trường. Cứ như vậy, hàng ngày, hàng giờ, các thầy cô giáo chủ nhiệm đã làm cho sợi dây kết nối với học sinh, với cha mẹ học sinh ngày càng bền chặt hơn, bắt đầu từ những ngày “trời trong, gió nhẹ, sớm mai hồng” như thế.

“Rướn thân trắng bao la thâu góp gió”…

Để làm tốt vai trò của người thầy trước học sinh, điều quan trọng hơn cả đó là tạo dựng niềm tin đối với các em, tin vào sự công bằng trong ứng xử, tin vào lòng tận tâm và một trái tim tràn đầy yêu thương... Thấu hiểu điều đó, các thầy giáo, cô chủ nhiệm vừa phải nỗ lực rất nhiều trong việc làm giàu tri thức, làm mới tư duy và đổi mới phương pháp giáo dục, vừa giống như những người cha, người mẹ luôn chăm lo đến đời sống tinh thần, lo từng bữa ăn giấc ngủ cho các con học sinh thân yêu. Đó cũng chính là lí do các bậc cha mẹ học sinh đã đặt niềm tin tuyệt đối vào tập thể giáo viên nhà trường, đặc biệt là các thầy giáo, cô giáo chủ nhiệm.

Đằng sau tất cả mọi kiến thức, kĩ năng cần trang bị và rèn luyện, có một điều quan trọng hơn tất cả, đó là cái “tâm” của người giáo viên. Không có tấm lòng, mọi công việc sẽ chỉ là hình thức. Qua thời gian, học sinh dần hiểu được những tâm huyết, sự quan tâm của thầy cô dành cho mình. Vì vậy, trong mọi việc làm, các thầy giáo, cô giáo chủ nhiệm dưới mái trường mang tên Bác đã luôn thể hiện tình yêu thương đối với các em học sinh thân yêu. Đối với các thầy các cô, yêu thương chăm sóc học sinh, quan tâm tới những cung bậc cảm xúc, bên cạnh các em những lúc các em yếu lòng, nhen nhóm trong các em ngọn lửa của tình yêu thương, của sự quan tâm chia sẻ… không chỉ là nhiệm vụ mà còn là sự thôi thúc từ trái tim. Chính vì thế, không biết tự lúc nào các thầy cô giáo chủ nhiệm đã trở thành những ngọn gió mát lành giúp cánh buồm no gió, tự tin vươn mình ra khơi.

 Đem tới cho học sinh những giờ học thú vị, bổ ích

Đồng hành cùng học sinh trong mọi hoạt động giáo dục

Quan tâm tới học sinh từng bữa ăn, giấc ngủ

Những ngọn gió mát lành nuôi dưỡng tâm hồn…

Giáo viên chủ nhiệm ở Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành còn là những chuyên gia giáo dục kĩ năng sống, giá trị sống, chuyên gia tư vấn hướng nghiệp, đôi khi còn trở thành những “nhà khoa học” truyền cảm hứng nghiên cứu, sáng tạo của mình cho các thế hệ học sinh say mê nghiên cứu khoa học. Thông qua các hoạt động trên lớp và ngoài lớp học, các thầy cô đã luôn hướng các em tới những giá trị sống tốt đẹp, tích cực, khơi dậy sự tò mò, thích thú, mở ra cho các em cả một chân trời mới với những điều kì thú, giúp các em biết yêu thương, trân trọng hơn cuộc sống hiện tại. Điều đó được thể hiện qua các hoạt động mà thầy giáo, cô giáo chủ nhiệm đã đồng hành, trở thành những “nhà cố vấn” của học sinh. Do đó, các giờ Chào cờ, giờ Sinh hoạt lớp đã được học sinh thiết kế rất sáng tạo và hấp dẫn với nhiều trò chơi, nhiều tiết mục nghệ thuật có nội dung hướng về các giá trị Yêu thương, Trách nhiệm, Trung thực, Đoàn kết…. Các chương trình giáo dục giá trị sống đó đã giúp học sinh biết yêu thương, chủ động rèn luyện bản thân để trở thành người tử tế, đáng tin cậy, có nền tảng văn hoá tốt. Bên cạnh đó, rất nhiều các thầy cô giáo còn hướng dẫn các em tổ chức các hoạt động “Vì cộng đồng” như: Dự án cung cấp rau sạch, Dự án Nhãn ngon mùa trăng tròn, Dự án bán bánh Trung thu, Dự án bán sản phẩm từ cốm làng Vòng, Dự án bán hàng gây quỹ từ thiện trên phố đi bộ vào dịp nghỉ hè… Trong quá trình thực hiện, học sinh trong lớp sẽ tham gia vào các tiểu ban khác nhau như Ban Tài chính, Ban Bán hàng, Ban maketing,… và được phân công nhiệm vụ cụ thể, phù hợp. Ngoài mục tiêu quyên góp cho các hoạt động vì cộng đồng thì giá trị lớn nhất khi triển khai các dự án là các học sinh sẽ được phát triển năng lực sáng tạo, trau dồi kĩ năng lập kế hoạch, kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng giao tiếp và hơn thế nữa qua hoạt động này sẽ giáo dục học sinh biết sống yêu thương, tự chủ và trách nhiệm với bản thân, với gia đình và cộng đồng.

Số tiền thu được sau mỗi dự án đều được đóng góp chung vào quỹ “Vì cộng đồng” của Nhà trường, cứ thế năm học sau quỹ từ thiện của Nhà trường lại nhiều hơn năm trước. Và yêu thương đã mang lại rất nhiều niềm vui cho các hoàn cảnh khó khăn như giúp học sinh tại Huyện Vị Xuyên – Tỉnh Hà Giang, học sinh ở Huyện Krông Bông – Đak Lak, học sinh ở các tỉnh miền Trung, hỗ trợ các gia đình khó khăn trong đại dịch Covid, hỗ trợ các bệnh nhân ung thư tại bệnh viện Huyết học truyền máu Trung ương, bệnh viện K Tân Triều…

Để rèn luyện các kĩ năng, giá trị sống cho học sinh, giáo viên chủ nhiệm chính là những người truyền cảm hứng tới các em, giúp các em biết sống đẹp, sống thiện, đem lại những điều giản dị nhỏ nhoi trong cuộc đời, hướng các em tới chân – thiện – mỹ của cuộc sống. Chẳng thế mà rất nhiều khóa học sinh đã ra trường nhưng các em vẫn tiếp tục duy trì kết nối, quay trở lại trường và trở thành những người truyền cảm hứng cho các em học sinh. Yêu thương cứ mãi được nối dài từ thế hệ học sinh khóa này sang học sinh khóa khác.

Các thầy cô chủ nhiệm tổ chức những giờ dạy hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp thú vị, rèn cho các con những kĩ năng sống thiết thực.

Học sinh các lớp năng động, sáng tạo trong các hoạt động gây quỹ để thực hiện các dự án thiện nguyện

Các học sinh tới thăm các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn ở bệnh viện ung bướu trung ương

Các con gửi tới những bản nhạc hay, những lời ca tiếng hát để tiếp thêm nghị lực cho các bệnh nhân

Câu lạc bộ Phúc Thiện D3 với lớp học “Nắng mới” do cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Minh Huệ phụ trách được tổ chức vào thứ 7 hàng tuần tại viện Huyết học và truyền máu Trung ương. Mặc dù đã ra trường nhưng các học sinh vẫn quay trở lại, tiếp tục đồng hành cùng giáo viên chủ nhiệm để đem đến những điều tốt đẹp cho đời.

Cùng nhau đưa thuyền vượt khơi xa…

Không có hạnh phúc trong việc sở hữu hay đón nhận, chỉ có hạnh phúc khi cho đi.(Henry Drummond), các thầy cô chủ nhiệm trường Nguyễn Tất Thành không giữ cho riêng mình mà thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm chủ nhiệm lớp, cách thức tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo… tới các đồng nghiệp của mình. Đó không chỉ là sự chia sẻ đơn thuần mà còn mang đến những giải pháp để khắc phục những vấn đề căn bản và gốc rễ về giáo dục. Quan trọng hơn cả, tình yêu nghề giữa những người làm giáo dục và những cảm xúc yêu thương được lan tỏa để từ đó hình thành một cộng đồng học tập bền vững để cùng nhau “góp gió”, đưa con thuyền đến với bến bờ tri thức. Đúng như ai đó đã từng nói rằng: “Muốn đi nhanh, hãy đi một mình; muốn đi xa, hãy đi cùng nhau”.

Các GVCN trong khối chia sẻ kinh nghiệm về việc tổ chức giờ dạy trải nghiệm hướng nghiệp

Một đặc thù cơ bản và nhiệm vụ nổi bật của trường Nguyễn Tất Thành là công tác hướng dẫn thực tập giáo dục cho sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Và công tác chủ nhiệm là một nội dung quan trọng trong quá trình thực tập của sinh viên. Biết được những băn khoăn, lo lắng của các em sinh viên khi về trường phổ thông, lần đầu được “tập làm” giáo viên, các thầy cô giáo hướng dẫn công tác chủ nhiệm đã xoá tan những âu lo, giúp các em tự tin hơn bằng cách chia sẻ những kinh nghiệm, cách thức mình đã làm trong công tác giáo dục học sinh.

Cô Lê Thị Loan chia sẻ rất tâm huyết trong buổi họp với đoàn thực hành sư phạm

Các sinh viên với những giờ dạy lí thú trong đợt thực hành công tác chủ nhiệm lớp.

Những nụ cười hạnh phúc, rạng rỡ của các thầy giáo, cô giáo và đoàn sinh viên khi kết thúc quá trình thực hành sư phạm

Những hướng dẫn, chia sẻ của các thầy cô trong quá trình hướng dẫn các sinh viên đã khơi dậy ý thức trân trọng và trách nhiệm của người giáo viên chủ nhiệm trong suy nghĩ của sinh viên. Sự định hướng của các thầy cô chủ nhiệm đã giúp các sinh viên hình dung và thấu hiểu đặc thù của công việc mình sẽ làm và phải làm. Ngoài những kiến thức và kĩ năng cơ bản về công tác chủ nhiệm, các em sinh viên còn nhận được sự khích lệ, động viên và lời khuyên chân thành để vững tin hơn trước lựa chọn nghề nghiệp của mình. Trái ngọt mà các thầy giáo, cô giáo gieo trồng đã đem lại rất nhiều điều có ý nghĩa cho cuộc sống. Hàng năm, rất nhiều sinh viên tốt nghiệp và trở thành những thầy cô giáo tự tin trên bục giảng. Đặc biệt, có những sinh viên sau khi tốt nghiệp đã quay lại, được tuyển dụng làm giáo viên giảng dạy tại trường. Có thể nói chính những thầy giáo, cô giáo chủ nhiệm dưới mái trường mang tên Bác là những người đã truyền cảm hứng, góp phần làm giàu thêm hành trang của các em trong sự nghiệp trồng người cao quý.

“Câu hát căng buồm với gió khơi”…

“Em cảm thấy vô cùng vinh dự và tự hào khi được học tập dưới mái trường mang tên Bác. Học tập tại đây, em được tham gia những giờ học thú vị cùng những người thầy, người cô luôn tận tình giảng bài, chỉ đường dẫn lối. Đặc biệt nhất - cô Phan Nga, cô giáo chủ nhiệm đầu tiên của em khi được học tập tại đây là một cô giáo vô cùng tuyệt vời! Vào những giờ học, cô luôn tạo cho em một bầu không khí vui vẻ, giúp em thêm tập trung hơn vào bài học; ngoài giờ học cô là người mẹ hiền thứ hai chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ và cảm xúc của chúng em.” – Học sinh Hà Châu Giang - lớp 6A4 (niên khoá 2023 – 2027).

“Chúng em luôn thấy ở mình những cảm xúc mới lạ từ cô giáo chủ nhiệm vốn đã thân quen. Đó là những khi “tình huống có vấn đề”- khi chúng em đi học kì quân sự, đến học tập, sinh hoạt ở một nơi xa, môi trường sống lạ dài ngày và giây phút ngắn ngủi cô xuất hiện cùng chúng em vào đêm cuối kì học quân sự. Ngay từ giây phút đầu tiên thấy cô, mọi người từ hai khu nhà ở của lớp đã vội vàng í ới gọi nhau, nhanh chóng tụ tập lại tại nơi có bóng dáng cô, chạy tới và ôm chầm tới cô, giống như bầy chim non được gặp lại mẹ sau dài ngày. Rồi tranh nhau kể chuyện, cả những chuyện “tế nhị” như vệ sinh, tắm gội… Cảm giác lúc ấy thật ấm áp làm sao!” - Nhóm học sinh lớp 11D2 (niên khoá 2021 – 2024)

“Khoảng thời gian em được tham gia thực hành kỹ năng giáo dục lần đầu tiên em được quan sát, trải nghiệm và thực hành những hoạt động giáo dục trong một nhà trường. Những tình huống thực tế giúp em thấu hiểu hơn về nghề giáo và nhận ra những ưu, khuyết điểm của bản thân để không ngừng rèn luyện. Em sẽ nhớ mãi quãng thời gian thực hành công tác của giáo viên chủ nhiệm tại trường Nguyễn Tất Thành. Đó không chỉ là những kỉ niệm mà còn là những hành trang, bài học đầu tiên của em trên con đường trở thành một nhà giáo dục! – Phùng Minh Khánh – sinh viên K70 trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

“Các cô giáo chủ nhiệm ở Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành rất đặc biệt, rất đáng yêu, các cô còn hơn một người mẹ hiền, thật khâm phục với cách các cô quan tâm, chia sẻ, hiểu tâm tư từng con trong đàn con của mình, nhẫn nại, gần gũi như người bạn của các con. Chưa có buổi họp CMHS nào của các cô mà tôi không rưng rưng cảm động bởi sự tâm huyết, những tâm tư, trăn trở của các cô để sao cho các con có được một sự tu dưỡng, phát triển toàn diện cả về thể chất và tâm hồn, cả về đạo đức và kiến thức. Tôi thật hạnh phúc, hơn 10 năm qua được đồng hành cùng các con tại ngôi trường mang tên Bác, con trai lớn đã trưởng thành từ mái trường này và hiện tại con là sinh viên năm 2 của Trường ĐH Sydney - Úc, thành công này nhờ vào sự dạy dỗ của các thầy, cô giáo, đặc biệt là cô giáo chủ nhiệm Lê Thị Loan – cô đã đồng hành cùng con suốt 3 năm cấp THPT, cô đã giúp con thay đổi từ một cậu học trò nhút nhát, ít chia sẻ con đã cởi mở hơn, tự tin hơn, năng động hơn. Con trai thứ 2 là học sinh lớp cô Nguyễn Thị Thu Hà làm chủ nhiệm trong suốt 4 năm cấp THCS, cô cũng rất tâm lí, cùng vui, cùng buồn với các con, cô đã giúp các con vượt qua giai đoạn tuổi dậy thì thành công - cái tuổi ẩm ương, tâm lý thay đổi thất thường. Tôi vô biết ơn các thầy cô giáo, đặc biệt các cô giáo chủ nhiệm, những người giáo viên tuyệt vời đã góp phần tạo nên những năm tháng thanh xuân tươi đẹp, tràn đầy ký ức của các con. 

Thay mặt các phụ huynh xin được dành tặng các cô ngàn đóa hoa tươi thắm, chúc các cô luôn tràn đầy sức khỏe, niềm vui và hạnh phúc, chúc các cô giữ mãi được tinh thần nhiệt huyết trong sự nghiệp trồng người, chúc cho nhà trường ngày càng phát triển, đào tạo được nhiều thế hệ học trò giỏi giang, trưởng thành. Xin được bày tỏ lòng biết ơn tới các cô - người mẹ hiền của con. Yêu các cô rất nhiều”! – Phụ huynh HS Trần Nhật Anh lớp N2 khóa 2019-2022 và HS Trần Nhật Minh lớp 10D1 năm học 2023-2024. 

Học trò không phải là một chiếc bình cần được đổ đầy mà là một ngọn đèn cần được thắp sáng”. Chân lí giáo dục đó ai cũng biết nhưng không phải nhà giáo dục nào cũng tìm được con đường đúng đắn để “thắp sáng” cho những “ngọn đèn” của mình. Công tác chủ nhiệm là một công việc đặc biệt, không có cuốn sách nào, không có một người thầy hoàn hảo nào có thể dạy chúng ta tất cả. Song, nếu mỗi người giáo viên luôn có tinh thần học hỏi, biết trăn trở, luôn nỗ lực tìm tòi, rèn luyện từ thực tế, luôn giành cho học sinh những tình yêu thương không điều kiện thì chắc chắn sẽ làm tốt công tác chủ nhiệm lớp và nhận được niềm tin yêu của các thế hệ học trò, tạo dựng được niềm tin đối với phụ huynh bởi tất cả mọi điều xuất phát từ trái tim sẽ đến với trái tim. Suốt 25 năm qua, các thế hệ giáo viên chủ nhiệm dưới mái trường mang tên Bác kính yêu đã thực sự mãi là những người yêu thương, người truyền lửa, người thổi căng cánh buồm no gió giúp biết bao con thuyền đưa các thế hệ học sinh chinh phục bến bờ tri thức và thành công.