Đỗ Quốc Việt, học sinh lớp 6A4 trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành là một trong những học sinh tiêu biểu nhỏ tuổi nhất của trường. Em từng được giải 3 môn tin học cấp thành phố Hà Nội. Hãy cùng đi tìm hiểu xem điều gì đã khiến cậu bé “tuổi trẻ tài cao” này làm được điều đó nhé.


PV: Chào em, theo như chị được biết thì em rất có năng khiếu với môn tin học, em cũng đã từng đạt được giải cao trong kì thi học sinh giỏi Thành phố Hà Nội vừa rồi, vậy em có những bí quyết học tập riêng biệt nào dành cho môn tin của mình không?

ĐQV: Hàng ngày em hay được mẹ giao cho những văn bản Word, Excel, Powerpoint để làm giúp mẹ. Em thường luyện tập các kĩ năng 3-4 tiếng/ngày, trừ những hôm có nhiều bài tập. Ngoài ra, gia đình em cũng có rất nhiều người làm việc ở lĩnh vực công nghệ thông tin nên em thường xuyên được tiếp cận với những điều mới mẻ và thú vị của bộ môn này. Và nhờ, thế giờ đây em cũng đã có thể tự tạo ra phần mềm của riêng mình.


Đỗ Quốc Việt - chàng “Bill Gates” nhỏ tuổi của trường Nguyễn Tất Thành

PV: Dành 3-4 giờ đồng hồ cho việc luyện tập tin học mỗi ngày, em sắp xếp thời gian như thế nào cho việc hoàn thành bài vở trên lớp?

ĐQV: Hàng ngày, sau mỗi giờ tan học, em thường tranh thủ hoàn thành các bài tập trên lớp, rồi ăn uống, tắm giặt. Nghỉ ngơi xong em được mẹ giao các bài tập tin để luyện tập. Còn nếu hôm nào em bận quá thì em tranh thủ giờ ra chơi trên lớp để hoàn thành các bài tập, rồi về nhà sẽ có nhiều thời gian để ôn tin hơn ạ.

PV: Với một học sinh nhỏ tuổi mới vào trường như Quốc Việt, việc giành giải cao cấp thành phố với môn tin học cũng là mong ước của bao nhiêu người. Trên con đường đến với thành công ấy em nhớ nhất điều gì?

ĐQV: Em nhớ nhất có một lần ở cuộc thi “Công nghệ thông tin” cấp quận, dù trước khi thi em đã được luyện tập rất nhiều nhưng rất tiếc là em đã trở về tay không chị ạ.


Không chỉ giỏi về lĩnh vực công nghệ thông tin, Quốc Việt còn biết chơi guitar và là một trong những tài năng âm nhạc sáng giá của lớp

Với tài năng và đam mê của mình, với sự đồng hành của thầy cô và cha mẹ, việc trở thành một chuyên gia mật mã (Cryptographer), một nhà quản lý hệ thống thông tin (Information System Manager), một người quản trị cơ sở dữ liệu (Database Administrator), một chuyên gia phân tích hệ thống (System Analyst), một lập trình viên (Công nghệ thông tin), một nhà quản trị mạng (Network Administrator), một kỹ sư phần mềm (Software Engineer) hay một nhà quản trị Web (Webmaster)… chắc chắn không phải là một ước mơ quá xa xôi của Quốc Việt.

Bài: Nguyễn Thanh Thảo (lớp 11D2)

Ảnh: Nguyễn Cẩm Linh (lớp 6A4)