Đạt Huy chương đồng Cuộc thi Giải toán qua Internet cấp Quốc Gia năm học 2015 – 2016 và vinh dự nhận học bổng Nguyễn Tất Thành, Chu Gia Khánh (10A1) gây ấn tượng với chúng tôi không chỉ bởi thành tích học tập đầy ấn tượng mà còn bởi sự khiêm tốn và nhiệt huyết như có lửa khi nói về niềm đam mê của mình.

Đối với Chu Gia Khánh, Toán học là niềm đam mê lớn. Có lẽ vì vậy mà bạn luôn nỗ lực và gặt hái được rất nhiều giải thưởng cho mình: Giải Ba Cuộc thi Giải toán qua Internet cấp Thành phố (lớp 5), giải Nhì cuộc thi HSG Toán cấp cụm (lớp 5), HCĐ Cuộc thi Giải toán qua Internet cấp Quốc gia (lớp 9) … Chia sẻ với chúng tôi, Gia Khánh khiêm tốn cho biết: thành công nhỏ bé mà bạn đạt được chính là nhờ sự động viên của cha mẹ và sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô giáo. Người bạn đồng hành tin cậy của bạn trong hành trình chiếm lĩnh tri thức và nuôi dưỡng đam mê chính là cuốn sách giáo khoa.

Với Gia Khánh, việc đọc trước bài học trong SGK trước khi đến lớp đã trở thành một thói quen thường xuyên. Gia Khánh cho biết, có thể, ban đầu, khi mới làm quen với công việc này, các bạn sẽ cảm thấy thật khó khăn vì có quá nhiều điều chưa biết, nhưng nếu đọc thật kĩ, nghiền ngẫm thật lâu và chịu khó tra cứu tài liệu và ghi chú lại những điều chưa hiểu…, chắc chắn khi đến lớp, lắng nghe các thầy cô giáo giảng bài và giải đáp các băn khoăn, thắc mắc, các bạn sẽ hiểu bài sâu sắc hơn và ghi nhớ lâu hơn. Sau khi đã xây dựng cho mình những kiến thức nền tảng, Gia Khánh bắt tay vào làm các ví dụ, bài tập trong sách giáo khoa và kế đến là giải quyết những bài tập nâng cao trong các sách tham khảo. Khi đã tích lũy được cho mình nhiều phương pháp giải toán, thành thạo nhiều dạng toán, Gia Khánh bắt đầu đặt mục tiêu phải làm bài thật nhanh và chính xác. Một trong những cách luyện tập của bạn chính là tham gia Cuộc thi Giải toán qua Internet do Bộ Giáo dục & Đào tạo tổ chức. Gia Khánh đã giúp chúng tôi hiểu rằng để chạm tới thành công, chúng ta phải luôn luôn nỗ lực hết sức mình.


Đối với các bạn học sinh lớp 10A1, Gia Khánh luôn là một học sinh xuất sắc, một lớp trưởng gương mẫu, một người bạn chân thành mà còn là một cây văn nghệ đa tài. Niềm đam mê guitar đến với Khánh thật tình cờ. Gia Khánh cho chúng tôi biết: “Hồi nhỏ, trong một lần tình cờ, tớ đã được thưởng thức nhạc phẩm do nghệ sĩ guitar Sungha Jung chơi. Và thế là tớ yêu cây Tây Ban cầm từ đó. Nhưng đến khi bắt tay vào học thực sự thì tớ mới hiểu rằng, làm bạn với cây đàn guitar chẳng phải là việc dễ dàng. Nó đòi hỏi rất nhiều sự kiên trì và quyết tâm. Tớ không dám nghĩ rằng mình có thể chơi đàn như một nghệ sĩ, nhưng tớ tin, sẽ có ngày tớ có thể bộc lộ những xúc cảm trong tim mình qua từng giai điệu”.


Ước mơ trở thành một giáo viên Toán giỏi biết chơi guitar thật “oách” của Gia Khánh chắc chắn sẽ trở thành hiện thực. Bởi hơn ai hết, Gia Khánh hiểu rằng: “Khi theo đuổi ước mơ, quan trọng nhất là không được sợ hãi trước thử thách”. 

                                                                      Bài: Dương Quỳnh Mai (10A2)

    Ảnh: Nguyễn Mạnh Thắng (10N1)