Người xưa có câu: “Tam nhân đồng hành, ắt hữu ngã sư” (ba người đi cùng ta, ắt có một người là thầy ta). trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành rất nhiều thầy cô mà tuổi nghề còn lớn hơn gấp nhiều lần tuổi đời của những cô cậu học trò chúng tôi và cũng có biết bao thầy cô giáo dù chưa một lần đứng trên bục giảng nhưng vẫn ngày ngày dạy cho chúng tôi nhiều bài học quý báu. Một trong số những - thầy - cô - giáo - không - cầm - phấn ấy chính là cô Nguyễn Thị Hồng - Tổ trưởng Tổ lao công của Nhà trường.

Trong suốt hơn 10 năm miệt mài làm công việc thầm lặng dưới mái trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành, cô Nguyễn Thị Hồng vẫn luôn giữ được sự nhiệt tình tình yêu với công việc. Để hiểu rõ hơn về những đóng góp âm thầm, lặng lẽ tràn đầy tình yêu thương ấy, chúng tôi đã có một cuộc phỏng vấn nhỏ cùng cô.

 
Cô Nguyễn Thị Hồng - người giáo viên không cầm phấn của học sinh trường Nguyễn Tất Thành

Phóng viên (PV): Theo con được biết, cô đã công tác tại trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành được hơn 10 năm. Lí do nào khiến cô gắn bó với công việc và ngôi trường này lâu đến vậy?

Cô Hồng: Lí do à, đơn giản lắm con ạ, vì cô yêu công việc và yêu ngôi trường này. Cô yêu từng góc nhỏ của trường, yêu từng dãy hành lang, từng lớp học, yêu cả cách các con chào các cô bác lao công mỗi khi các bác các cô đi ngang qua… Chính vì yêu nên cô đã coi ngôi trường này là nhà. Và vì thế, làm cho ngôi nhà thân yêu này trở nên xanh hơn, sạch hơn, đẹp hơn không chỉ còn là nhiệm vụ mà đã trở thành niềm vui và niềm vinh dự của cô mỗi ngày.


Không chỉ phụ trách việc làm sạch cho Nhà trường, cô Nguyễn Thị Hồng
còn giúp chúng tôi có được bữa ăn vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng

PV: Và có lẽ chính vì cô yêu trường, yêu công việc nên con thấy cô làm bất cứ điều gì cũng rất tận tâm. Ngày nào đến trường con cũng đã thấy bóng cô ở đó, khi chúng con đã ra về, con vẫn thấy cô đang cần mẫn làm việc. Có bao giờ cô thấy mệt mỏi không ạ?

Cô Hồng (cười): Cũng đôi khi con ạ, nhưng chỉ là đôi khi thôi. Nhìn chung lại, trong suốt hơn 10 năm qua, cô luôn cảm thấy mình thật may mắn và hạnh phúc khi được công tác tại một ngôi trường mà BGH Nhà trường, các thầy cô giáo và đặc biệt là các em học sinh luôn dành cho các cô, các bác trong Tổ lao công nói chung và cô nói riêng tình cảm yêu mến và trân trọng.

PV: Trên bảng tin và trên website của Nhà trường, danh sách những “Việc tử tế” do các thầy cô giáo và các bạn học sinh đã làm luôn được cập nhật hàng tuần. Những điều tốt đẹp ấy, theo con biết, đã được tiếp sức và thổi bùng lên nhờ những cuốn sổ màu đen sờn góc – những cuốn sổ ghi chép cẩn thận thời gian, địa điểm, đồ vật các cô, các bác lao công nhặt được cùng những chia sẻ đầy xúc động của chính chúng con khi được nhận lại đồ. Cô có thể chia sẻ cảm xúc của cô về điều này?

Cô Hồng: Cô cũng xúc động vô cùng con ạ. Cô không nghĩ hành động nhỏ của các cô lại có sức lan tỏa lớn như thế! Cô rất mong muốn những điều tốt đẹp ấy sẽ được các con tiếp nối, để trường mình đẹp hơn nữa.

PV: Thay mặt các bạn học sinh, chúng con xin trân trọng cảm ơn cô vì đã dạy cho chúng con những bài học vô cùng quý giá. Con kính chúc cô sức khỏe để tiếp tục gắn bó với ngôi trường Nguyễn Tất Thành thân yêu!

                                                                                    Phạm Minh Ngọc (11D6)