Võ Mai Linh

Ở độ tuổi 25, tuổi của sức trẻ dạt dào, của những khát vọng cháy bỏng vươn xa, con thuyền mang tên Trường Nguyễn Tất Thành đã đạt được những thành tựu đáng tự hào, trở thành một địa chỉ tin cậy, là nơi gửi gắm tin yêu của biết bao thế hệ học sinh, phụ huynh. Nếu ví đội ngũ ban lãnh đạo Nhà trường là những người thuyền trưởng tài ba, những giáo viên kì cựu là những người thuỷ thủ dạn dày kinh nghiệm thì tôi xin được ví lớp thế hệ các giáo viên trẻ của Trường Nguyễn Tất Thành là những con sóng của bầu nhiệt huyết đưa con thuyền cưỡi gió vượt trùng khơi.

Từ trước đến nay, hình tượng sóng đã trở thành nguồn cảm hứng mãnh liệt, làm thổn thức biết bao trái tim người nghệ sĩ. Để rồi từ đó, những tác phẩm nghệ thuật bất hủ ra đời. Và tôi xin được mượn những vần thơ, những lời ca ấy để viết về thế hệ giáo viên trẻ của Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành:

Sóng biếc lấp lánh mãi xô vào bờ
Gọi nhau, từng con sóng reo vui giữa trời

(Sóng tình)

Vinh dự được trở thành một thành viên của mái trường mang tên Bác vào năm 2016, tôi nhanh chóng được làm quen với nhiều giáo viên trẻ, những đồng nghiệp nhưng đồng thời cũng là những người anh, người chị rất gần gũi với tôi về lứa tuổi. Hình ảnh “sóng biếc lấp lánh” trong câu hát của Chu Minh Kỳ có lẽ chính là ấn tượng đầu tiên và sâu đậm nhất của tôi về họ.

Khi nói về những giáo viên trẻ, chúng ta thường nghĩ về sự vụng dại, non nớt, thiếu kinh nghiệm, nhưng ở Trường Nguyễn Tất Thành, tôi thực sự cảm thấy ngạc nhiên và đôi khi là choáng ngợp về sự vững vàng trong chuyên môn của họ. Đây đều là đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao, sớm trưởng thành và đạt độ chín trong nghề nghiệp. Không chỉ là những sinh viên xuất sắc, tốt nghiệp Thủ khoa, Á khoa… của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, những giáo viên trẻ tiếp tục cho thấy năng lực của mình khi nhanh chóng chinh phục đỉnh cao của những học vị mới như Tiến sĩ, Thạc sĩ, đồng thời là giảng viên của các trường đại học hay những tác giả sách uy tín.

Với năng lực chuyên môn vững vàng, các giáo viên trẻ của Trường Nguyễn Tất Thành nhanh chóng tạo nên dấu ấn của mình trong hoạt động giảng dạy. Nhiều giáo viên trẻ đã chinh phục được niềm tin của học sinh và phụ huynh bằng chính tư duy logic, khả năng truyền đạt mạch lạc, năng lực tổ chức các hoạt động dạy học, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin… Và cũng chính từ đó, nhiều giáo viên đã gặt hái được những thành tích đáng tự hào trong các cuộc thi Giáo viên Giỏi cấp Quận, cấp Cụm, cấp Thành phố, nối dài bảng vàng thành tích cho mái trường Nguyễn Tất Thành thân yêu.

Cô Vũ Thị Anh xuất sắc đạt giải Nhất môn Giáo dục Kinh tế và Pháp luật và thầy Trần Thanh Quang đạt giải Nhì môn Lịch sử trong Hội thi Giáo viên giỏi cấp Thành phố năm học 2022 – 2023.

Không chỉ là những con sóng lấp lánh nắng vàng, toả sáng trong công tác chuyên môn, điều làm tôi ngạc nhiên hơn cả là những giáo viên trẻ của Trường Nguyễn Tất Thành còn là những con người rất tài năng trên nhiều lĩnh vực.

Có ai có thể ngờ rằng, đằng sau sự mô phạm của các thầy giáo, cô giáo trên bục giảng, là sự tài hoa của những người nghệ sĩ thực thụ. Họ có thể là những ca sĩ với giọng ca truyền cảm

… cũng có thể là những nhạc công xuất sắc

… hay những vũ công điêu luyện

… những người dẫn chương trình hoạt ngôn

… và cả những diễn viên, đạo diễn, biên kịch tài ba.

Không chỉ xuất sắc trên lĩnh vực nghệ thuật, ở lĩnh vực thể dục thể thao, các giáo viên trẻ cũng để lại những dấu ấn khó phai. Tạm gác lại bảng xanh, phấn trắng, họ khoác lên mình tấm áo của những vận động viên để cống hiến nhiệt huyết trong từng trận cầu lông, bóng bàn, bóng đá… Không hoạt động thể thao nào của Trường Nguyễn Tất Thành vắng bóng những giáo viên trẻ và không một bộ môn nào mà họ không toả sáng.

Những “vận động viên” trẻ mỗi lần ra sân đều mang về những chiến thắng huy hoàng

Sóng bắt đầu từ gió

Gió bắt đầu từ đâu?

(Sóng)

Cũng như Xuân Quỳnh suy tư về cội nguồn của sóng gió, tôi cũng muốn đi tìm cội nguồn sức mạnh làm nên những thành công của đội ngũ giáo viên trẻ Trường Nguyễn Tất Thành. Bằng chính trải nghiệm của mình trong những năm qua, tôi đã dần tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi đầy hóc búa ấy.

Những rung động mạnh mẽ nhất, sâu thẳm nhất chính là tình yêu nghề tha thiết và tinh thần ham học hỏi. Với khát vọng đem đến những giờ học bổ ích, có giá trị, những giáo viên trẻ của Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành luôn không ngừng nỗ lực tìm tòi, khám phá, nâng cao trình độ chuyên môn để chinh phục những đỉnh cao mới. Đó không chỉ là quá trình tích luỹ kinh nghiệm qua thực tiễn giảng dạy mà là hành trình chủ động trong việc tự học, tự giáo dục suốt đời.

Mỗi giáo viên trẻ luôn cố gắng trau dồi chuyên môn để đem đến những giờ dạy bổ ích, lí thú cho học trò

Nhiều giáo viên trẻ của trường đã trở thành tấm gương về tinh thần nỗ lực, kiên trì học tập, không ngần ngại tiếp thu cái mới. Trong đó, không thể không kể đến cô giáo Nguyễn Thị Phương (Tổ Toán), người tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học tại Trường Nguyễn Tất Thành. Khi mà những khái niệm như Office 365, Microsoft Teams, Kahoot, Quizizz… còn lạ lẫm vô cùng đối với chúng tôi thì cô Nguyễn Thị Phương đã là một trong những gương mặt nổi bật trong cộng đồng Chuyên gia Giáo dục Sáng tạo của Microsoft tại Việt Nam. Không một ai thôi thúc, không một ai giao phó nhiệm vụ, từ chính động lực của bản thân, cô vẫn âm thầm học hỏi, thực hành rồi kết nối. Và cô cũng không ngần ngại sẻ chia những kiến thức mà mình tích luỹ được với đồng nghiệp. Cô là người tiên phong, người truyền cảm hứng cho đông đảo giáo viên trong toàn trường. Để rồi từ những gợn sóng nhỏ, những đợt sóng lớn mạnh mẽ vươn khơi. Cho đến nay, Trường Nguyễn Tất Thành đã 2 năm liên tiếp được vinh danh là Trường học Điển hình của Microsoft và có một cộng đồng học tập đông đảo với 105 giáo viên đạt chứng chỉ MCE, chứng chỉ Nhà giáo dục của Microsoft, 51 giáo viên được công nhận là Chuyên gia Giáo dục Sáng tạo toàn cầu.

Cô Nguyễn Thị Phương (thứ tư từ phải sang) được vinh danh là một trong những Chuyên gia Giáo dục Sáng tạo Microsoft tiêu biểu năm học 2022 - 2023

Bầu nhiệt huyết sục sôi có lẽ là tài sản lớn nhất của tuổi trẻ. Và đội ngũ giáo viên trẻ của Trường Nguyễn Tất Thành không bao giờ ngần ngại trao đi tài sản quý giá ấy. Đó là những ngày tập luyện văn nghệ miệt mài phía sau sân khấu, là những buổi sáng tinh mơ đến trường để giám sát việc thực hiện an toàn giao thông của học sinh, là những lúc chăm chút chuẩn bị cho từng món quà gửi đến con em cán bộ, giáo viên trong Nhà trường, là những ngày thi đấu và cổ vũ thể thao đầy hứng khởi… Dù những cống hiến ấy có thể thầm lặng như những con sóng dưới mặt nước, có thể kiêu hãnh như những đợt sóng vươn mình giữa biển khơi nhưng tựu trung, đều là những đợt sóng dạt dào của tình yêu tha thiết với mái trường mang tên Bác, của khát vọng dấn thân và lan toả.

Đối với tôi và có lẽ là đối với nhiều giáo viên khác trong Nhà trường, thầy giáo Lê Xuân Quý, Bí thư Đoàn trường, chính là một tấm gương tiêu biểu cho sự nhiệt thành cống hiến không mệt mỏi. Thầy chính là người anh cả, là ngọn đuốc dẫn đường để nhiều giáo viên trẻ chúng tôi học hỏi và noi theo. Nhắc đến thầy giáo Lê Xuân Quý là nhắc đến những trưa dài không nghỉ để duyệt chương trình Chào cờ cho học sinh, là nhắc đến hình ảnh của tấm áo ướt đẫm mồ hôi trong những ngày tuyển sinh gay gắt nắng hè, là nhắc đến dáng hình của một người dẫn chương trình tài hoa, hóm hỉnh… Thầy đã và đang là người giữ lửa, truyền lửa nhiệt thành cho mỗi chúng tôi, thế hệ giáo viên trẻ tại Trường Nguyễn Tất Thành.

Chân dung thầy giáo Lê Xuân Quý - người cán bộ Đoàn nhiệt huyết, trách nhiệm trong từng hoạt động

Quả ngọt thành tựu ngay từ những năm đầu tiên bước vào nghề chính là kết tinh của sự nỗ lực, phấn đấu của mỗi giáo viên trẻ, nhưng bên cạnh đó, không thể không kể đến sự tạo điều kiện của Ban Giám hiệu Nhà trường. Có lẽ ít có nơi nào mà những giáo viên trẻ, những người còn thiếu sót cả về tuổi đời lẫn tuổi nghề lại được tin tưởng và giao phó nhiều công việc quan trọng như tại Trường Nguyễn Tất Thành. Nhiều người đã trở thành giáo viên chủ nhiệm, giáo viên phụ trách các câu lạc bộ định hướng và được tham gia vào Ban tổ chức của nhiều hoạt động lớn trong Nhà trường. Tại đây, mỗi một giáo viên trẻ chúng tôi đều cảm thấy mình được tôn trọng, được lắng nghe, được cống hiến và được ghi nhận.

Nhưng ấm áp và nghĩa tình hơn cả là tại ngôi nhà chung mang tên Trường Nguyễn Tất Thành, giáo viên trẻ chúng tôi nhận được sự quan tâm, động viên, hỗ trợ và chia sẻ rất lớn đến từ những giáo viên dày dạn kinh nghiệm đi trước. Chúng tôi được lắng nghe những lời khuyên bổ ích, được hướng dẫn tận tình để có thể hoàn thành tốt các nhiệm vụ mới mẻ, khó khăn.

Làm sao tôi có thể quên được kỉ niệm cùng các giáo viên của tổ Ngữ văn THPT trong những ngày chuẩn bị cho Hội thi Giáo viên giỏi cấp Cụm Thanh Xuân – Cầu Giấy và cấp Thành phố Hà Nội. Đó là hình ảnh của người chị, người cô cặm cụi góp ý cho tôi từng con chữ, từng hoạt động trong kế hoạch bài dạy, là những giây phút tất bật hỗ trợ tôi chuẩn bị các dụng cụ dạy học, là cuộc gọi động viên tinh thần lúc nửa đêm,… Chính các cô đã truyền lại cho tôi những kinh nghiệm giảng dạy quý báu và quan trọng hơn hết là trao cho tôi hơi ấm của tình yêu và sự quan tâm. Tôi tin rằng, không chỉ tôi mà nhiều giáo viên trẻ khác của Trường Nguyễn Tất Thành cũng cảm nhận thấm thía và biết ơn chân thành với điều đó.

In dấu trên chặng đường trưởng thành của tôi và nhiều giáo viên trẻ khác là sự đồng hành, hỗ trợ của những đồng nghiệp đáng kính

Nguyện trục trường phong Đông hải khứ

Thiên trùng bạch lãng nhất tề phi

(Xuất dương lưu biệt)

Kết tinh từ tinh thần ham học hỏi, bầu nhiệt huyết dồi dào và sự dìu dắt của thế hệ đi trước, đội ngũ giáo viên trẻ của Trường Nguyễn Tất Thành đã cho thấy những bước tiến nhanh và xa của mình trong sự nghiệp trồng người. Xin mượn hình ảnh ngàn đợt sóng bạc cùng bay lên – “Thiên trùng bạch lãng nhất tề phi”, một hình ảnh phóng khoáng, kì vĩ mà thơ mộng trong thơ Phan Bội Châu để thay cho lời kết. Như những đợt sóng cuộn trào đưa thuyền lớn ra khơi, đội ngũ giáo viên trẻ của Trường Nguyễn Tất Thành đã, đang và sẽ ngày đêm cống hiến nhựa sống dạt dào để đưa mái trường mang tên Bác căng buồm đón gió vượt trùng khơi, cập bến những chân trời mới, những thành công mới.