Xuất phát từ sự thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của các bậc cha mẹ đang có con học lớp 10 – khởi đầu của một cấp học mới với rất nhiều những thay đổi về tâm sinh lí lứa tuổi, trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức buổi sinh hoạt câu lạc bộ (CLB) Cha mẹ học sinh khối 10 với chủ đề: “Giúp con thích ứng trong học tập, quan hệ bạn bè và sử dụng mạng xã hội an toàn. Chương trình được diễn ra vào ngày 30/9/2018 tại phòng Hội đồng 107.

Buổi sinh hoạt được tổ chức nhằm mục đích chia sẻ với các vị phụ huynh những khó khăn, những nỗi lo lắng về sự thay đổi của học sinh khi phải thích nghi với một môi trường học tập mới. PGS.TS Lê Văn Hào – chuyên gia tâm lí học, khách mời của chương trình chính là người trực tiếp tư vấn cho các bậc cha mẹ học sinh những câu chuyện xoay quanh chủ đề học tập, quan hệ bạn bè và sử dụng mạng xã hội an toàn trong thời đại phát triển và hội nhập ngày nay. Về phía Nhà trường có sự hiện diện của cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Nhà trường, cô giáo Lê Thị Mai Oanh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, thầy giáo Nguyễn Văn Thiện – Tổng chủ nhiệm và cô Nguyễn Minh Hằng – Tư vấn viên phòng Tâm lí học đường.


Chương trình được bắt đầu với sự quan tâm, chăm chú từ các quý vị phụ huynh


PGS.TS Lê Văn Hào chia sẻ những vấn đề, thực trạng hiện nay mà học sinh đang gặp phải


Khách mời của chương trình luôn cởi mở tâm sự những câu chuyện chân thực


Các bậc cha mẹ luôn dành sự chú ý đến những nội dung được trình bày

Giải đáp câu hỏi mà rất nhiều phụ huynh băn khoăn: “Có nên cho con dùng Facebook, mạng xã hội không, nếu có thì quản lí như thế nào?”, PGS.TS Lê Văn Hào chia sẻ rằng việc sử dụng mạng xã hội là không thể cấm đoán con. Giải pháp quản lí có thể là giải pháp kĩ thuật, có thể là thỏa thuận với con về thời gian sử dụng Internet. Cha mẹ nên dành nhiều thời gian cho việc trò chuyện với con để phân tích cho con những mặt lợi và những nguy cơ có thể ảnh hưởng xấu tới con. PGS.TS cũng khẳng định đỉnh cao của học tập là tự học vì vậy sử dụng Internet để phục vụ cho việc tìm kiếm thông tin tài liệu là cần thiết nhưng phải biết khai thác các nguồn kiến thức có ích và cân bằng thời gian sử dụng.

Một vị phụ huynh chia sẻ cảm xúc sau chương trình: “Tôi cảm thấy buổi sinh hoạt này rất bổ ích. Sau khi được nghe những lời tư vấn, tôi hiểu con hơn và chắc chắn tôi sẽ luôn đồng hành cùng con mỗi khi con gặp khó khăn. Tôi cũng mong Nhà trường sẽ tổ chức những buổi sinh hoạt dành cho cha mẹ học sinh ở nhiều lĩnh vực hơn nữa trong tương lai”.


Một vị phụ huynh chia sẻ câu chuyện về con của mình


Cô giáo Lê Thị Mai Oanh giải đáp những thắc mắc của các vị phụ huynh


Cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh – Hiệu trưởng Nhà trường đưa ra những lời tư vấn bổ ích

Tại buổi sinh hoạt, các bậc cha mẹ đã rất hăng hái đặt ra những câu hỏi cho chuyên gia và Ban Giám hiệu Nhà trường với mong muốn nhận được những câu trả lời thỏa đáng nhất để giải quyết các vấn đề thường xảy ra trong việc học tập và sinh hoạt của con. Cách thức sinh hoạt của CLB là sự tương tác giữa báo cáo viên và phụ huynh học sinh. Vì vậy, đây chính là dịp để Ban Giám hiệu Nhà trường có cơ hội lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của cha mẹ học sinh, từ đó có những biện pháp cải thiện tốt nhất.

Như vậy, buổi sinh hoạt câu lạc bộ cha mẹ học sinh khối 10 của trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã diễn ra thành công tốt đẹp mà trong đó, sự hiện diện đông đủ của quý vị phụ huynh chính là yếu tổ quan trọng tạo nên thành công của chương trình. Hơn thế nữa, sự nhiệt tình và quan tâm của quý vị đã giúp Nhà trường có thêm động lực để tiếp tục tổ chức những buổi sinh hoạt với các chủ đề đa dạng. Hi vọng các quý vị phụ huynh đã nhận được những chia sẻ cũng như những lời tư vấn rất bổ ích sau chương trình này.

Bài viết: Nguyễn Hiền Trang (10D3)

Ảnh: Nguyễn Diệu Nhật (10D1)