Chiều ngày 31/3/2014, vòng tứ kết giải bóng rổ học sinh trường THCS&THPT  Nguyễn Tất Thành đã được mở màn với tâm điểm là trận đấu giữa hai đội bóng đến từ lớp 12D3 và 11D5.

Trước trận đấu, đội bóng đến từ khối 11 phải chịu những tổn thất không nhỏ về lực lượng do các cầu thủ dính chấn thương. Họ không có sự góp mặt của trụ cột – đội trưởng Nguyễn Thành Nam cùng với đó là chấn thương tay của cầu thủ Phùng Đức Minh. Tưởng chừng trận dấu sẽ diễn ra với thế trận một chiều nghiêng về đội bóng đàn anh nhưng trước một đội bóng rất đoàn kết và kiên cường như 11D5, đội bóng khối 12 đã gặp phải không ít khó khăn mới giành được thắng lợi.

Tiếng còi khai cuộc vang lên, các tuyển thủ 11D5 đã tạo ra một thế trận tốt với lối đánh da dạng. Tuy nhiên các pha dứt điểm của họ lại thiếu đi sự chuẩn xác. Tận dụng lợi thế được chấp 5 điểm do trong đội hình có 3 cầu thủ nữ, các tay ném đến từ lớp 12D3 đã “đánh phủ đầu” đội bóng đàn em. Chỉ trong vòng có 3 phút đầu của hiệp 1, tuyển thủ Sỹ Trường và Phương Thảo đã ghi liền một mạch 6 điểm nâng tỉ số lên 11–2 cho đội bóng khối 12. Thậm chí đến giữa hiệp 1 tỉ số này được nâng lên đến 20–6; một cách biệt quá lớn cho một trận đấu 3–3.

Pha ném rổ rất đẹp mắt của tuyển thủ Sỹ Trường

Cú lên rổ chuẩn xác của Phương Thảo đã gia tăng cách biệt cho đội bóng khối 12

Trong tình thế vô cùng bất lợi ấy, bất chấp chấn thương, cầu thủ Nguyễn Thành Nam – lớp 11D5, đã vào sân thi đấu. Sự có mặt của Nam trên sân cùng với sự cổ vũ nhiệt tình không biết mệt mỏi của các khán giả là nguồn động viên tinh thần rất lớn cho các tuyển thủ lớp 11D5. Ngay lập tức, thế trận có sự thay đổi đáng kể khi các cơ hội đến với 11D5 lần lượt được các cầu thủ cụ thể hóa thành những điểm số quý giá. Hiệp 1 khép lại, tỉ số được rút ngắn xuống còn 25–13 nghiêng về đội bóng đàn anh.

Sang hiệp hai đội bóng khối 11 được xốc lại tinh thần. Tất cả đều  nhập cuộc vô cùng tự tin. Các tuyển thủ 11D5 thi đấu không chỉ chắc chắn trong các pha phòng thủ mà còn vô cùng sắc bén trong các tình huống tấn công, kiên trì gỡ lại từng điểm số. Lúc này tỉ số nhanh chóng được rút ngắn xuống còn 26–22. Tưởng rằng số phận trận đấu đã được định đoạt nhưng các cầu thủ 12D3 không hề buông xuôi. Cầu thủ Minh Trang – 12D3, với thân hình nhỏ bé nhưng vô cùng nhanh nhẹn đã cắt đứt mạch ghi điểm của đội bóng đàn em bằng một pha ném rổ đẹp mắt.

Tuyển thủ Minh Trang với pha bóng ngắt mạch ghi điểm của 11D5

Đang trên đà hưng phấn, đội trưởng Sỹ Trường – 12D3, đã có những pha ghi điểm vô cùng chính xác tăng cách biệt lên thành 30–24. Trận đấu rơi vào thế  giằng co quyết liệt khi cả hai đội bóng đánh “ăn miếng trả miếng” nhau liên tục. Khi mà “máy ném” Sỹ Trường vẫn không ngừng tung ra các cú ném 2 điểm uy hiếp đội bóng đàn em thì như một lời thách thức đáp trả, tuyển thủ Thành Nam cùng đồng đội Quang Nam và Đức Minh vẫn quyết tâm chắt chiu từng điểm, rút ngắn tỉ số xuống còn 30–28 cho 11D5.

Tình huống ghi điểm của Quang Nam

Khi thời gian còn chưa đầy 1 phút, chỉ trong một giây lơ là, các cầu thủ 11D5 đã để mất bóng vào tay tuyển thủ Sỹ Trường bên đội bạn. Với kinh nghiệm và bản lĩnh của mình, anh đã có một pha đột phá vô cùng dứt khoát ghi điểm số thứ 33 cho 12D3, dập tắt hi vọng xoay chuyển tình thế của đội bóng đàn em. Trận đấu khép lại với tỉ số 33–30, Sỹ Trường đã đưa đội bóng của anh vào bán kết gặp tuyển lớp 11A2.

Trong trận đấu diễn ra ngay sau đó, tuyển lớp 11A2 nhập cuộc rất tự tin và thi đấu chắc chắn nên đã giành chiến thắng nhẹ nhàng trước đội bóng đàn em đến từ khối 9. Vậy là cặp vé vào bán kết đầu tiên đã có chủ. Ngày mai 1/4 sẽ diễn ra 2 cặp đấu cuối cùng giành quyền vào bán kết.

Vũ Đình Hoàng lớp 11D3 (CLB Phóng viên)