Trong thời đại công nghệ tiên tiến hiện nay, trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở nên phổ biến và trở thành một công cụ không thể thiếu trong cuộc sống. Nhận thức được tầm quan trọng và những lợi ích mà AI mang lại trong giáo dục, vào ngày 17/8/2024, Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức buổi tập huấn cho giáo viên về việc sử dụng công nghệ AI trong dạy học ở trường phổ thông.

Trong nền giáo dục hiện đại, trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần khẳng định vai trò của mình như một công cụ cách mạng hóa phương pháp giảng dạy và học tập. AI mang lại nhiều lợi ích đáng kể, từ việc tối ưu hóa quá trình học tập đến việc hỗ trợ giáo viên trong việc thiết kế bài giảng. Tuy nhiên, nhiều giáo viên vẫn gặp khó khăn trong việc sử dụng công nghệ này để nâng cao hiệu quả giảng dạy cho học sinh hiện nay - những công dân kĩ thuật số. Đáp ứng nhu cầu cấp thiết ấy, Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức buổi tập huấn giáo viên với sự dẫn dắt của diễn giả TS. Kiều Phương Thùy - Giảng viên khoa Công nghệ Thông tin (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội) và cô giáo Nguyễn Thị Phương (Tổ Toán - Tin), nhằm giúp các thầy cô khám phá các tính năng của AI và sử dụng một cách hiệu quả trong dạy học ở trường phổ thông.

TS. Phạm Sỹ Cường - Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định tầm quan trọng của việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong dạy học ở trường phổ thông

giáo Nguyễn Thị Phương (Tổ Toán - Tin) chia sẻ về trải nghiệm khi ứng dụng AI trong giảng dạygiới thiệu tính năng của một số công cụ AI hữu ích như ChatGPT, Gemini, Copilot, Google AI Studio,…

Các thầy cô tập trung lắng nghe những lưu ý khi sử dụng trí tuệ nhân tạo trong giảng dạy

giáo Võ Thị Hải (Tổ Sinh - Công nghệ) chia sẻ về những trải nghiệm của bản thân khi sử dụng trí tuệ nhân tạo AI

Với phần chia sẻ của TS. Kiều Phương Thùy, cô đã nhấn mạnh vai trò then chốt của việc giáo viên cần nắm vững kiến thức về AI và hướng dẫn học sinh sử dụng trí tuệ nhân tạo một cách hiệu quả. Một số ứng dụng của AI đã trở nên rất phổ biến, gắn liền với đời sống của con người như Chatbots, trợ lí thông minh, thanh toán điện tử, phân tích hình ảnh, dịch tự động,… Trong bối cảnh giáo dục ngày càng gắn liền với quá trình số hóa, AI không chỉ đóng vai trò là công cụ hỗ trợ mà còn trở thành một phần thiết yếu trong việc giảng dạy và học tập. Khi giáo viên làm chủ được các ứng dụng của AI, họ sẽ giúp học sinh khai thác tối đa tiềm năng của công nghệ này, từ đó phát triển tư duy, kĩ năng giải quyết vấn đề và khả năng tự học cho học sinh. Bên cạnh đó, cô Phương Thùy cũng khẳng định tầm quan trọng của việc viết câu lệnh (promt) chính xác và hiệu quả khi làm việc với các công cụ AI, đồng thời lưu ý những yếu tố tạo nên câu lệnh hiệu quả (vai trò, mục tiêu, đối tượng, ranh giới và bối cảnh) để tận dụng tối đa tính năng của AI.

TS.Kiều Phương Thùy - Giảng viên khoa Công nghệ Thông tin (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội) nhấn mạnh vai trò của giáo viên trong việc hỗ trợ học sinh sử dụng AI

Cô Kiều Phương Thùy chia sẻ về cách thức hoạt động của AI, từ đó hướng dẫn giáo viên khai thác AI trong soạn giảng qua kĩ thuật Prompt

Thầy cô tích cực tham gia các hoạt động trong buổi tập huấn

Buổi tập huấn “Sử dụng công nghệ AI trong dạy học ở trường phổ thông” đã giúp giáo viên trang bị những kĩ năng cần thiết trong thời đại công nghệ phát triển không ngừng. Sự hiểu biết của giáo viên về AI không chỉ nâng cao hiệu quả tổ chức hoạt động dạy học, mà thầy cô còn có thể hỗ trợ học sinh tự tin sử dụng AI, đáp ứng nhu cầu của thế giới công nghệ đầy thách thức. Có thể nói, sự tham gia của đông đảo các thầy cô, cán bộ và nhân viên Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành là minh chứng rõ ràng cho tinh thần đổi mới và cam kết không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy của ngôi trường mang tên Bác.

Bài viết: Dương Gia Linh (11A1)

Ảnh: Hoàng Đức Nguyên (11A1)