Thực hiện Kế hoạch năm học 2023-2024 của trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành và Kế hoạch tổ chức chuyên đề môn Mĩ thuật của Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Cầu Giấy năm học 2023-2024, vào sáng thứ Hai (18/3/2023) vừa qua, tại phòng 405 - Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, Phòng GD&ĐT quận Cậu Giấy đã tổ chức chuyên đề cấp quận môn Mĩ thuật bài 11: Tạo họa tiết trang trí bằng chấm màu - Tiết 2: Hoàn thiện và trưng bày sản phẩm. Tiết dạy do cô giáo Đinh Thị Kiều Thu (Tổ Nghệ thuật) thực hiện tại lớp 8A7. Tham dự tiết chuyên đề có đồng chí Đỗ Thị Mai Oanh - Chuyên viên phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy, Ban giám hiệu các Nhà trường và giáo viên Mĩ thuật của các trường THCS quận Cầu Giấy.

Tiết dạy nhằm giúp học sinh tạo được họa tiết trang trí bằng chấm màu với các hình thức khác nhau, từ đó vận dụng kĩ thuật vào những nội dung sáng tạo mĩ thuật trong thực tế. Đồng thời, học sinh cũng được rèn luyện, phát triển các năng lực tự học, hợp tác và sáng tạo. Với khả năng vận dụng linh hoạt, hiệu quả các phương pháp và hình thức tổ chức dạy học của giáo viên, giờ học đã nhận được sự tham gia tích cực, chủ động của học sinh, đáp ứng yêu cầu đổi mới của chương trình Giáo dục phổ thông 2018 theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất cho học sinh.

Tiết học chuyên đề bắt đầu với hoạt động khởi động mang tên “Tôi là ai?”. Các câu hỏi với những hình ảnh trực quan đã giúp học sinh củng cố kiến thức về một số hình thức chấm màu và các bước thực hiện tạo họa tiết trang trí bằng chấm màu.

Những chấm màu rực rỡ được tạo nên bởi các “họa sĩ nhí” lớp 8A7

Nhằm vận dụng những kiến thức lí thuyết đã học, các nhóm thực hành tạo họa tiết trang trí hoa, lá bằng các chấm màu. Tập thể lớp 8A7 đã thực hiện các nhiệm vụ học tập theo cặp, theo nhóm, học sinh luôn chủ động và hứng khởi, hăng hái thực hành để tạo nên những sản phẩm có chất lượng tốt nhất. Trong suốt quá trình thực hiện và hoàn thiện sản phẩm, cô giáo Kiều Thu luôn tận tình hướng dẫn, hỗ trợ học sinh khi các em gặp vướng mắc và khó khăn.

Các sản phẩm độc đáo với kĩ thuật trang trí bằng chấm màu

Học sinh nêu nhận xét và cảm nhận trước sản phẩm tạo họa tiết trang trí từ hoa, lá bằng chấm màu

Với hoạt động ứng dụng chấm màu trong sản phẩm mĩ thuật, các nhóm học sinh đã có cơ hội được trưng bày sản phẩm ứng dụng, được thuyết trình về ý tưởng, hình thức chấm màu thể hiện trong sản phẩm. Có thể nói, hoạt động đã giúp học sinh bộc lộ sự sáng tạo, tự tin thể hiện quan điểm của bản thân và rèn luyện khả năng quan sát, phân tích tác phẩm mĩ thuật, đặc biệt là kĩ thuật chấm màu.

Các nhóm học sinh tự tin trình bày sản phẩm

Các sản phẩm mĩ thuật ứng dụng chấm màu tạo nên không gian lớp học đầy sắc màu

Cô giáo Kiều Thu đánh giá sản phẩm của học sinh

Sau tiết dạy chuyên đề, dưới sự chỉ đạo của Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy, các đồng chí giáo viên bộ môn Mĩ thuật trong toàn quận đã họp rút kinh nghiệm, cùng đưa ra những lời nhận xét, góp ý chân thành dành cho tiết dạy của cô giáo Đinh Thị Kiều Thu. Những trao đổi tích cực của các đồng nghiệp thể hiện tinh thần chủ động, tâm huyết của giáo viên quận Cầu Giấy trong việc đổi mới và nâng cao hiệu quả dạy học, đem tới những giá trị tích cực đến học trò.

Các thầy cô cùng thảo luận về tiết dạy chuyên đề

Có thể nói, với tiết dạy chuyên đề “Tạo họa tiết trang trí bằng chấm màu”, học sinh không chỉ được củng cố các kiến thức về họa tiết trang trí bằng chấm màu, thực hành tạo họa tiết vào những nội dung sáng tạo mĩ thuật, mà các em còn được bồi dưỡng ý thức trách nhiệm, rèn luyện đức tính chăm chỉ trong học tập và cuộc sống. Đồng thời, đây cũng chính là cơ hội để giáo viên trong Quận được giao lưu học hỏi lẫn nhau, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong các trường THCS trên địa bàn quận.

Bài viết: Phạm An Khánh (11D1)

Ảnh: Đặng Minh Hoàng (11A3)