Thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông 2018, Trường THCS và THPT đã tổ chức thành công chuyên đề cấp Thành phố môn Hóa học. Tiết dạy được thực hiện với nội dung “Ôn tập chương 3: Đại cương về hóa học hữu cơ (Hóa học 11 - Sách Kết nối tri thức với cuộc sống) bởi thầy giáo Vũ Ngọc Toản cùng sự tham gia của học sinh lớp 11A1. Ngoài ra, tham dự tiết chuyên đề có đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, các chuyên gia đến từ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Ban giám hiệu các Nhà trường, các tổ trưởng, nhóm trưởng chuyên môn, đại diện giáo viên giảng dạy môn Hóa học đến dự trực tiếp và hơn 200 điểm cầu tại các trường THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Mở đầu tiết học là hoạt động làm poster về các sản phẩm có thành phần là chất hữu cơ. Đây là hoạt động giúp học sinh củng cố kiến thức của chương 3 (Đại cương về hóa học hữu cơ) và giúp cho học sinh mở rộng thêm kiến thức về ứng dụng của các chất hữu cơ. Với hoạt động này, lớp được chia thành 6 nhóm, mỗi nhóm chuẩn bị một standee để trình bày các nội dung đã học, từ đó, giúp học sinh rèn luyện kĩ năng thu thập, xử lí thông tin và kĩ năng làm việc nhóm. Thầy giáo Vũ Ngọc Toản cũng đã đưa ra những lời nhận xét, góp ý để các nhóm hoàn thiện sản phẩm của mình.

Học sinh tự tin thuyết trình về sản phẩm học tập của nhóm mình

Nếu hoạt động mở đầu giống như một sự tìm tòi tham khảo các sản phẩm có trong thực tiễn, nhằm nuôi dưỡng sự khám phá về thế giới hoá học hữu cơ cho học sinh thì đến với hoạt động thứ hai, các bạn trẻ được tham gia trò chơi “Rung chuông vàng”, qua đó hệ thống hoá kiến thức nền tảng, nhằm giúp các bạn có sự tự tin và hiểu biết vững chắc hơn. Các bạn trải qua các cung bậc cảm xúc từ hồi hộp đến vỡ oà, nhiều niềm vui nhưng cũng có nhóm đầy sự tiếc nuối.

Giáo viên dự giờ chăm chú theo dõi tiến trình tổ chức các hoạt động

Trò chơi “Rung chuông vàng đã tạo sự hứng khởi và giúp học sinh khắc sâu kiến thức lí thuyết

Học sinh hệ thống các kiến thức lí thuyết theo chỉ dẫn của thầy giáo

Học sinh trình bày, hệ thống hóa lí thuyết bằng sơ đồ tư duy

Sau khi được củng cố kiến thức, học sinh tham gia hoạt động 3 - Thực hành với nội dung: “Tách ethanol bằng phương pháp chưng cất từ hỗn hợp cơm rượu ”. Với nhiệm vụ này, thầy giáo đã đưa ra một số bài tập để học sinh giải quyết các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống. Trong hệ thống bài tập, thầy giáo đã lồng ghép những kiến thức khoa học cơ bản hiện đại: như phương pháp phổ hồng ngoại IR, phổ khối lượng MS nhằm trang bị các công cụ giúp các bạn tiếp cận với nghiên cứu khoa học.

Cuối cùng, học sinh vận dụng kiến thức để xây dựng quy trình chiết dịch chất từ hạt cam để làm chế phẩm thuốc trừ sâu hữu cơ. Bài giảng đã mở ra rất nhiều cơ hội, thách thức trí tuệ của các bạn học sinh.

 

Hoạt động thực hành thí nghiệm chưng cất hỗn hợp ethanol từ hỗn hợp cơm rượu

Cô giáo Lê Thị Mai Oanh - Phó Hiệu trưởng Nhà trường chúc mừng thầy và trò lớp 11A1 thực hiện thành công tiết dạy chuyên đề

Sau tiết dạy chuyên đề, dưới sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT, các giáo viên bộ môn Hóa học trên toàn thành phố đã họp rút kinh nghiệm, đưa ra những lời nhận xét, góp ý chân thành cho tiết dạy của thầy giáo Vũ Ngọc Toản. Những trao đổi mang tính xây dựng, với mong muốn nâng cao hiệu quả dạy học, đem tới những giá trị tích cực cho học sinh.

Các thầy cô trao đổi, đóng góp ý kiến cho tiết dạy của thầy giáo Vũ Ngọc Toản

Qua tiết dạy chuyên đề, học sinh đã được củng cố kiến thức về Hóa học hữu cơ và có thêm những trải nghiệm thực tế thú vị, vận dụng được kiến thức đã học vào thực tế. Đối với thầy cô, đây chính là cơ hội để học hỏi, trau dồi kinh nghiệm giảng dạy, cùng nhau phát triển và đóng góp cho nền giáo dục Thủ đô.

Bài viết: Nguyễn Hữu Thành Đạt (10D5)

Ảnh: Nghiêm Đức Minh (11A5)