Trước khi gặp nhà báo Hà Sơn (báo VietNamNet), những phóng viên trẻ của CLB Phóng viên trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã được nghe kể nhiều về cô – một nhà báo đa tài và sắc sảo, năng nổ và nhiệt huyết. Và trong những ngày cuối tháng 11, khi được trực tiếp tiếp xúc và trò chuyện cùng cô, chúng tôi mới thấy những điều được nghe kể mới chỉ phản ánh được đôi phần. Không chỉ tài năng, nhà báo Hà Sơn còn biết truyền lửa đến tất cả mọi người.

Đã từng viết ít nhiều tin ngắn, phóng sự, chân dung… từng trải qua nhiều đợt tập huấn và đã hiểu được phần nào những vinh quang và khó khăn của nghề làm báo, nhưng với những phóng viên trẻ chúng tôi, cầm bút chưa bao giờ là chuyện dễ dàng. Trong cuộc trò chuyện với nhà báo Hà Sơn, chúng tôi đã được giải đáp những thắc mắc, tập huấn một số kĩ năng làm báo như phát hiện vấn đề, chọn khía cạnh để khai thác, phỏng vấn nhân vật, đặt tiêu đề cho một bài báo… Bằng những ví dụ sinh động cùng lối trò chuyện tự nhiên, hóm hỉnh, nhà báo Hà Sơn đã thu hút tất cả các thành viên trong buổi tập huấn ngay từ phút mở đu.

Chủ động, tự tin, thẳng thắn và chuyên nghiệp, các thành viên YRC đã đặt ra cho nhà báo Hà Sơn rất nhiều câu hỏi và nhà báo Hà Sơn cũng đã dành cho chúng tôi những câu trả lời rõ ràng, khúc chiết. Những chia sẻ chân thực và kinh nghiệm mà nhà báo Hà Sơn tích lũy được sau 15 năm làm báo đã giúp các thành viên YRC nhận ra thế mạnh cũng như hạn chế của mình. Và điều này thực sự cần thiết đối với những phóng viên trẻ như chúng tôi.

Nhà báo Hà Sơn: “Chỉ cần có niềm đam mê cháy bỏng và khát khao chinh phục, ta sẽ làm được điều mình muốn.


Cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh – người sáng lập và là cố vấn đầu tiên của CLB Phóng viên – bày tỏ lòng tự hào và niềm tin tưởng vào các thành viên CLB

Qua cuộc trò chuyện ngắn với nhà báo Hà Sơn, chúng tôi càng hiểu hơn: nghề báo là một nghề khắc nghiệt nhưng cũng đầy thú vị. Nó đòi hỏi người cầm bút phải sáng tạo không ngừng, phải có cái đầu tỉnh táo, một trái tim ấm nóng và một niềm đam mê không bao giờ vơi cạn. Làm báo cũng giống như truyền lửa, mỗi phóng viên trẻ như chúng tôi cần phải truyền tình yêu với mái trường, thầy cô, tình yêu cuộc sống đến tất cả mọi người.

Và thật may mắn và hạnh phúc khi ngày hôm nay, trái tim chúng tôi đã được nhà báo Hà Sơn tiếp thêm ngọn lửa ấm.

 

Bài: Tú Linh

Ảnh: Khánh Chi