Lịch sử Việt Nam ta gắn liền với những chiến công vang dội đầy anh dũng của lực lượng Quân đội Nhân dân, nhiều người đã dũng cảm ngã xuống để bảo vệ nền hoà bình và độc lập cho dân tộc. Hoà chung trong không khí cả nước kỉ niệm 73 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, thứ 2 (18/12) vừa qua, trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức một buổi sinh hoạt dưới cờ với chủ đề “Tiếp bước cha anh” đầy ý nghĩa, nhằm tỏ lòng biết ơn, trân trọng tới những lớp người đã hi sinh vì Tổ quốc.

Bắt đầu buổi chào cờ đầu tuần là lễ trao học bổng FPT cho 5 học sinh xuất sắc khối 12.


5 học sinh xuất sắc vinh dự nhận học bổng

Tiếp nối chương trình là giây phút tri ân ý nghĩa khi Ban Giám hiệu Nhà trường trân trọng gửi đến những cựu quân nhân là các cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh là thương binh, bệnh binh trong toàn trường. Những món quà tuy nhỏ nhưng đã bày tỏ được lòng biết ơn và kính trọng sâu sắc đến các thế hệ đi trước đã không tiếc sức mình bảo vệ nền độc lập của đất nước. Không chỉ vậy, những món quà được chuyển trao cho các em học sinh như một nguồn động viên, khích lệ các em cố gắng phấn đấu học hành để trở thành những công dân có ích cho Tổ quốc.

 Lễ trao tặng quà tri ân đối với những cựu quân nhân đang công tác tại trường
và phụ huynh học sinh là cựu quân nhân

Sau lễ tặng quà tri ân là những tiết mục văn nghệ đặc sắc do tập thể các thầy cô giáo và cán bộ toàn trường chuẩn bị. Tiết mục đầu tiên là bài hát “Trường Sơn đông, Trường Sơn tây” do thầy giáo Trần Trọng Hiếu và cô giáo Đinh Thị Thuỳ Linh trình bày. Bài hát đã ca ngợi ý chí chiến đấu và tinh thần đấu tranh của quân và dân ta.


 Màn song ca tuyệt vời của các thầy cô

Tiếp nối sự hào hùng của những anh lính, cô giao liên vượt Trường Sơn cứu quốc là màn độc tấu đàn T’rưng “Cô gái vót chông” do cô giáo Tạ Xuân Quỳnh thể hiện.


Màn độc tấu nhạc cụ dân tộc do cô giáo Tạ Xuân Quỳnh thể hiện

Trong những tháng ngày gian khổ, vất vả mà hào hùng của toàn dân tộc, tinh thần lạc quan yêu đời và hướng về chiến thắng phía trước đã giúp quân dân ta vượt qua mọi khó khăn thách thức. Sự lạc quan ấy được thể hiện qua ca khúc “Nhạc rừng” của nhạc sĩ Hoàng Việt. Tiết mục do các cô giáo của Chi đoàn cán bộ Nhà trường trình bày.


 Bài ca “Nhạc rừng” do tập thể các cô giáo của Chi đoàn Cán bộ Nhà trường thể hiện

Kết thúc chương trình là khoảnh khắc lịch sử đầy hào hùng của nước ta được tái hiện qua lời kể vô cùng xúc động, xen lẫn trong đó là những câu thơ, lời bài hát của thầy giáo Lê Đình Cương. Là một giáo viên dạy Lịch sử dạn dày kinh nghiệm, thầy chia sẻ một vài mảnh ghép nhỏ trong đại dương tri thức mênh mông của mình. Mặc dù chỉ có vài phút trình bày nhưng thầy đã tài tình tóm gọn một phần lịch sử đấu tranh của Quân đội nhân dân Việt Nam và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. “Thầy rất biết cách thu hút sự chú ý của học sinh bằng các khúc ca đầy sức lôi cuốn. Mình đặc biệt rất thích thú khi được nghe những bài ca cách mạng mà bấy lâu nay tưởng chừng đã quên bẵng”, bạn Khuất Thanh Duy, học sinh lớp 11D3 chia sẻ. Thầy thực sự đã làm sống lại những khoảnh khắc tự hào ấy trong lòng học sinh toàn trường.


Thầy bồi hồi kể lại những câu chuyện lịch sử


giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh tặng thầy bó hoa tươi thắm

Buổi sinh hoạt dưới cờ đã khép lại nhưng hi vọng qua những lời tri ân ngày hôm nay, học sinh của ngôi trường mang tên Bác sẽ luôn khắc ghi công lao, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc tới những người anh hùng đã hi sinh vì Tổ quốc và luôn cố gắng học tập để trở thành những công dân có ích trong tương lai.

Bài viết: Phạm Minh Ngọc (12D6) – Cao Thành Công (11D3)

Ảnh: Nguyễn Cẩm Linh (7A4) – Phạm Đức Thọ (10D2)