Tháng Mười gọi về trong lòng Hà Nội những hồi ức lịch sử vẻ vang, hào hùng. Ngày này 63 năm trước, khắp Thủ đô ngập tràn cờ hoa. Ngày này 63 năm trước, trái tim của triệu triệu người dân Việt Nam hòa chung nhịp đập. Đó là niềm hân hoan, tự hào khi Thủ đô Hà Nội được giải phóng. Phút giây thiêng liêng và không khí hào hùng của 63 năm trước ấy, một lần nữa đã sống dậy trong 45 phút của giờ Sinh hoạt dưới cờ ngày 09/10/2017 vừa qua tại ngôi trường mang tên Bác. Giờ chào cờ với sự tham gia của thầy giáo Nguyễn Quốc Vương – giảng viên khoa Lịch sử là một giờ sinh hoạt đặc biệt ý nghĩa, bởi đó là thời khắc thầy và trò ngôi trường mang tên Bác sống lại không khí hào hùng vơí những bài học lịch sử sâu sắc.

Mở đầu giờ Chào cờ, dưới sự dẫn dắt của thầy giáo Lê Xuân Qúy – Cố vấn Đoàn trường, thầy và trò trường Nguyễn Tất Thành cùng điểm lại những hoạt động chính, những thành tích nổi bật trong tuần vừa qua. Trong những giờ phút đầu tiên một tuần học mới, ngôi trường mang tên Bác đã được đón nhận tin vui từ cuộc thi vẽ tranh “Thế giới nhìn từ vũ trụ” do Viện Hàm lâm Khoa học và Công nghệ Vũ trụ Việt Nam phối hợp cùng báo Thiếu niên nhi đồng tổ chức. Trong số các sản phẩm được gửi đi, trường Nguyễn Tất Thành đạt được 18 giải: 1 giải Nhất , 2 giải Nhì, 2 giải Ba và 13 giải Khuyến Khích. Đặc biệt hơn cả, các tác phẩm đạt giải Nhất, Nhì, Ba sẽ được gửi đi tham dự cuộc thi vẽ tranh Quốc tế, diễn ra tại Ấn Độ cuối năm nay. Đến dự với giờ Sinh hoạt dưới cờ của trường Nguyễn Tất Thành, Ths Tô Trọng Tú – Bí thư Đoàn Thanh niên Viện Công nghệ Vũ Trụ đã trao giải cho các họa sĩ xuất sắc.


Ths. Tô Trọng Tú và cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh – Hiệu trưởng Nhà trường trao giải cho các họa sĩ nhí

Sau phần điểm lại những hoạt động, thành tích mà thầy và trò trường Nguyễn Tất Thành đã đạt được trong tuần vừa qua, không khí buổi Chào cờ dường như có phần sâu lắng hơn khi thầy Lê Xuân Qúy giới thiệu về ý nghĩa của buổi Sinh hoạt ngày hôm nay: Chào mừng 63 năm ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/1954 – 10/10/2017. Tất cả các thầy cô và các bạn học sinh đều thành kính hướng về phía lá cờ Tổ quốc, suy tư nhớ về những năm tháng lịch sử hào hùng.


Giờ Sinh hoạt dưới cờ trở thành giờ học lịch sử nhẹ nhàng, thấm thía và vô cùng xúc động

Điều đặc biệt, trong cuộc trò chuyện về ngày Giải phóng Thủ đô tại trường Nguyễn Tất Thành có sự tham gia của một khách mời đặc biệt – thầy Nguyễn Quốc Vương, giảng viên khoa Lịch sử trường Đại học Sư phạm Hà Nội và là giáo viên thỉnh giảng môn lịch sử của Nhà trường. Tuy sinh ra khi ngày giải phóng Thủ đô đã lùi xa nhưng bằng hiểu biết sâu rộng và tình yêu với mảnh đất ngàn năm văn hiến cùng với cách truyền đạt hấp dẫn, thầy đã tạo nên một không khí vô cùng hào hứng cho các bạn học sinh và thầy cô toàn trường.


Thầy Nguyễn Quốc Vương (bên phải) - khách mời đặc biệt của chương trình
không giấu nổi niềm vui khi ghé thăm và trò chuyện với thầy trò ngôi trường mang tên Bác

  Thầy đã kể cho các bạn học sinh nghe về từng chiến dịch tiêu biểu như: Việt Bắc - Thu Đông (1947); Giải phóng biên giới (1950), hay trận Điện Biên Phủ (1954) vang danh lịch sử,... cùng những đường lối đầy sáng suốt của Đảng Cộng sản trong suốt 9 năm trường kì kháng chiến để giành lại Thủ đô. Cùng với đó, sự tung hứng đầy dí dỏm của MC – thầy giáo Lê Xuân Qúy cũng làm cho không khí vừa thiêng liêng, tự hào mà cũng không kém phần sôi nổi, vui tươi. Trước khi khép lại phần chia sẻ, thầy Nguyễn Quốc Vương còn đưa ra lời khuyên vô cùng ý nhĩa dành cho các bạn: “Để bảo vệ hòa bình, đất nước chúng ta phải mạnh về mọi mặt: quân đội, kinh tế, văn hóa, học thuật, ... Để đất nước giàu mạnh, mỗi chúng ta cần làm tốt nhiệm vụ của chính mình. Học sinh cố gắng học giỏi, giáo viên cố gắng dạy giỏi, công nhân cố gắng sản xuất tốt,..”. Trong không khí hào hùng của những hồi ức lịch sử, lời nhắn nhủ ấy càng trở nên thấm thía.


Thầy giáo Nguyễn Quốc Vương say mê kể những câu chuyện lịch sử về ngày giải phóng Thủ đô


Các bạn học sinh trường Nguyễn Tất Thành cũng khiến khách mời bất ngờ vì sự am hiểu về lịch sử và cách trả lời vô cùng thông minh

 Cuối chương trình, thầy Trần Trọng Hiếu đã khuấy động không khí bằng bài hát “Hà Nội trái tim hồng”. Ca từ xúc động và giai điệu mượt mà của bài hát đã khơi gợi trong mỗi học sinh, giáo viên nhà trường tình yêu Hà Nội - Thủ đô nghìn năm văn hiến thân thương.


Thầy Trọng Hiếu cất cao tiếng hát yêu thương dành cho Hà Nội

Buổi Chào cờ khép lại với cảm xúc lắng đọng về những trang sử đẹp của Hà Nội. Tuy chỉ kéo dài 45 phút, nhưng giờ Chào cờ đã giúp thầy và trò ngôi trường mang tên Bác được “ngược dòng lịch sử” để thêm hiểu, thêm yêu, thêm biết ơn và tự hào về những năm tháng đau thương mà vẻ vang, rực rỡ của Hà Nội, của đất nước Việt Nam thân yêu. Mong rằng, trong tương lai không xa, thầy và trò trường Nguyễn Tất Thành lại tiếp tục có được những giờ Sinh hoạt dưới cờ đầy cảm xúc như vậy.

Bài: Đặng Thúy Hằng (10N1)

Ảnh: Nguyễn Cẩm Linh (7A4)

Tống Thanh Thủy (11D3)

Dương Thùy Linh (7A5)