Ngày nay, không chỉ có áp lực của cuộc sống, của học hành mà học sinh còn phải đối diện với rất nhiều áp lực bao gồm cả những suy nghĩ tiêu cực, phải lo lắng cho cả hiện tại và tương lai. Vô tình điều này khiến chúng ta quên đi niềm vui thú trong cuộc sống, quên đi cái đẹp vẫn hằng thường trực trong xã hội, ta sống vội vã, chạy ra khỏi quỹ đạo vốn có và rồi lạc trong những điều có đôi khi chẳng thể với tới.

Áp lực - kẻ thù của suy nghĩ

Có đôi khi áp lực bắt nguồn từ việc áp đặt của cha mẹ, của thầy cô, của bạn bè lên chúng ta - những học sinh còn lứa tuổi mơ mộng và hi vọng vào một tương lai xa xôi, nhưng lại vì những lời nói, những kì vọng mà lãng quên đi những ước mơ ấy. Và có lẽ suy nghĩ về ước mơ sẽ bị thay thế bởi những tiêu cực về các mối quan hệ, về việc làm gì để cố gắng hơn trong cuộc sống đầy bộn bề lo toan.

Ngày qua ngày, ta luôn liên tưởng đến những viễn cảnh âm u, một ngày nào đó không xa ta muốn rời đi khỏi cuộc sống áp lực, không muốn phải đối mặt với tất cả điều gì dù là nhỏ nhất và khi đó nỗi ám ảnh tiến đến xâm lấn tâm trí ta, trở thành một phần của sự sợ hãi, khiến ta buông bỏ và tuyệt vọng.

Những suy nghĩ bủa vây và không thể thoát ra

Tuy nhiên, có những suy nghĩ tiêu cực thì sẽ có cả những suy nghĩ tích cực vì vậy tại sao chúng ta không thử một lần phá bỏ vỏ bọc bên ngoài, phá bỏ những hình ảnh mọi người áp đặt và tự sống một cuộc sống riêng ta? Đó là khi con người ta phải dũng cảm bước lên, ngày một ngày trở nên lạc quan dù cho cuộc sống có vất vả đến bao nhiêu thì chỉ cần có nụ cười vẫn còn trên môi đều sẽ có nghĩa rằng ta đang hơn vô số con người ngoài kia bởi lẽ ta chứng tỏ được bản thân hiểu cuộc sống, hiểu con người mình, sống vì một lần được sống và cười vì một lần được tỏa sáng.

Hạnh phúc - trạm dừng chân lí tưởng

Áp lực không chỉ là sự tiêu cực mà cuộc sống áp đặt lên chúng ta mà nó còn là nguồn động lực, sự quan tâm mà cha mẹ hay thầy cô dành cho con cái bởi họ luôn cho rằng áp lực là cách tốt nhất tạo nên một con người. Tuy vậy, có lẽ mỗi chúng ta đều biết áp lực vừa phải sẽ là sự yêu thương mà mọi người vì nhau vun đắp và áp lực thái quá sẽ khiến ta mặc cảm và trầm lặng hơn khi đối mặt với thế giới ngoài kia. Vì thế, tại sao không dành chút thời gian cùng nhau suy nghĩ, cùng nhau tìm hiểu về sự quan tâm đúng cách?

Hãy học cách bày tỏ sự quan tâm đến người mình yêu thương

Chỉ cần là một sự chăm sóc nhỏ cũng đủ khiến hạnh phúc được đong đầy. Vậy tại sao luôn phải tìm cách đưa nhau đến những suy nghĩ tiêu cực để rồi mỗi người đều tồn tại một khoảng cách khó lấp đầy? Chỉ cần lấp đầy khoảng cách ấy là chúng ta đã có thể xây dựng một xã hội hạnh phúc hơn. Hãy là một người tích cực để trở thành một điểm sáng làm rực rỡ thêm cuộc sống mệt nhọc và hãy là một chỗ dựa an toàn cho những người xung quanh ta.

Bài viết: Phạm Thị Thanh Mai (11D1)

Ảnh: Sưu tầm