Thế giới đã bước vào năm 2022 với rất nhiều sự kì vọng và năng lượng tích cực mới khi mà đại dịch COVID-19 đang có dấu hiệu được kiểm soát tốt sau hơn 2 năm ngây ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống và kinh tế toàn cầu. Năm 2022 được dự đoán sẽ là một năm đầy triển vọng khi dịch bệnh dần hạ nhiệt và con người trở lại cuộc sống bình thường mới với nhiều thay đổi tích cực hơn hậu đại dịch. Việc này càng được thể hiện rõ hơn bằng những dấu hiệu và thông tin khả quan trong tháng đầu tiên của năm mới.

Thời gian qua quả là khoảng thời gian đầy khó khăn, mất mát, đau thương với nhiều thách thức. Hơn tất cả, chúng ta đang dần cùng nhau vượt qua sự khó khăn và đến gần hơn bao giờ hết với cuộc sống bình thường.


Đại dịch Covid-19 - nỗi ám ảnh kinh hoàng của toàn thế giới trong suốt 2 năm qua

Theo nhận định của các chuyên gia, đại dịch Covid-19 có thể chuyển từ trạng thái đại dịch sang bệnh đặc hữu và những biến chủng của vi-rút Sars-cov-2 tuy vẫn tồn tại nhưng sẽ không thể gây tổn hại về tính mạng hay ảnh hưởng quá nặng nề đến sức khỏe. Vì vậy, những tín hiệu đáng mừng đã đến trong những tuần đầu năm mới, nước ta đã có lệnh mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ tới Việt Nam và các hãng hàng không nội địa cũng mở cửa bán vé trở lại. Đây quả thực là một dấu hiệu đáng mừng sau một thời gian dài các ngành dịch vụ bị đóng băng gây ảnh hưởng đến cuộc sống của rất nhiều người.

Nhịp sống hậu đại dịch cũng là vấn đề được quan tâm khi hầu hết người dân trên thế giới đã quen với việc làm việc tại nhà song song với đến cơ quan hay cơ sở công tác. Phong cách làm việc này cũng được dự đoán sẽ trở thành xu hướng trong năm nay. Với Trường Nguyễn Tất Thành, học kì I vừa qua, các hoạt động đều được tổ chức online và diễn ra vô cùng thành công với cách tổ chức mới lạ và đầy sáng tạo. Trong tương lai, dù đã có thể gặp nhau trực tiếp, nhưng một vài hoạt động như các buổi tọa đàm tư vấn, các hoạt động ngoại khóa vẫn có thể diễn ra trực tuyến để nhiều học sinh và phụ huynh có thể tham gia hơn.


Chương trình chia sẻ, tư vấn trực tuyến: “Kết nối và đồng hành” chủ đề: "Hỗ trợ tâm lí cho học sinh trong dịch bệnh COVID-19" được tổ chức hiệu quả

Sau thời gian dài ở nhà, những tiêu cực phần nào ảnh hưởng đến đời sống của chúng ta, nhưng không thể phủ nhận nhiều điểm tích cực mà chúng ta có thể phát huy. Nhiều người đã biết cách cân bằng nhịp sống cá nhân và dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, bạn bè hay những người thân thích. Mỗi cá nhân chúng ta đều tự học được cách tự bảo vệ và chăm sóc cho bản thân mình. Không những thế, tinh thần đoàn kết toàn dân cũng được phát huy một cách tối đa khi những hoạt động ủng hộ quyên góp cho những hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh được mọi người hết lòng ủng hộ, thể hiện tinh thần tương thân tương ái truyền thống của dân tộc. Hơn thế nữa, môi trường toàn cầu cũng được cho là đã cải thiện hơn hay mới đây nhất, lỗ thủng ozone khổng lồ phía trên Nam Cực đã lành lại, mang đến môi trường sống tốt hơn cho chúng ta.


Dự án “1 học sinh một N95” được các học sinh Trường Nguyễn Tất Thành tham gia và hưởng ứng nhiệt tình, thể hiện sự quan tâm của các bạn tới các vấn đề xã hội

Bước sang năm thứ 3 sống chung với đại dịch, chúng ta có lẽ không còn tâm lí hoang mang như những ngày đầu tiên, nhưng tất cả đều biết rằng, nguy hiểm có hể ghé thăm bất cứ lúc nào. Tuy vậy, mỗi người vẫn luôn cần giữ vững tinh thần đoàn kết và chống dịch hiệu quả, an toàn. Sau tất cả, với những dấu hiệu tích cực như hiện tại, chúng ta có quyền tin vào một năm 2022 đầy tươi sáng, hạnh phúc và hi vọng. Mong rằng đại dịch sớm qua, mang theo những khó khăn và dành chỗ cho luồng gió tích cực, hạnh phúc thổi đến với cuộc sống của chúng ta.

Bài viết: Nguyễn Ngọc Linh (7A4)

                       Ảnh: Sưu tầm