Sau rất nhiều ngày tháng chuẩn bị, trải qua các vòng thi của học sinh lứa tuổi 13 – 16 trên 20 nước khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, đúng 13h ngày chủ nhật 01/12/2013, cuộc thi Water rocket event lần thứ 20 đã chính thức được diễn ra tại sân vận động trường Đại học Sư Phạm Hà Nội do nước Việt Nam làm chủ nhà.

Mở đầu cuộc thi, khi các thành viên tham gia và Ban Giám khảo chụp ảnh kỉ niệm, không khí không sôi nổi như thi đấu thể thao mà mang màu sắc bản lĩnh của một cuộc thi khoa học với một ekip làm việc chuyên nghiệp.

Tất cả các thành viên của cuộc thi

Trước khi chính thức bước vào cuộc thi, mỗi đội được bắn thử 4 người/ lần. Các đội phải bắn tên lửa nước vào vòng tròn quy định, điểm tính theo khoảng cách từ tên lửa đến tâm. Tên lửa bay càng ngắn và trúng vòng tròn thì điểm càng cao. Số điểm chính thức được tính bằng tổng điểm 2 lần bắn.

Qua các lần thi thử gặp thất bại, mỗi đội sẽ rút ra cho mình những kinh nghiệm để lần sau bắn tốt hơn. Đội thi trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành của chúng ta vinh dự tham gia cuộc thi gồm có 4 bạn : Bùi Anh Quân 10D2, Nguyễn Minh Châu 8A6, Trần Việt Anh 10D1, Nguyễn Trung Kiên 10D4. Một thoáng buồn trên gương mặt khi bắn thử bị trượt nhưng các bạn đã nhanh chóng lấy lại được phong độ và sự bình tĩnh.

Không chỉ là một cuộc thi khoa học, Water rocket event còn là nơi để các bạn học sinh các nước gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi từ nhau. Nhờ những câu chuyện hết sức vui vẻ, không khí cuộc thi trở nên thân thiện, gần gũi hơn. Bạn Bùi Anh Quân lớp 10D2 hào hứng chia sẻ: “Tớ cảm thấy rất vui và tớ thấy đây là một cơ hội thật  tuyệt vời để tớ có thể giao lưu, trò chuyện, kết bạn với bạn bè quốc tế”

Bạn Bùi Anh Quân - 10D2 chuẩn bị bắn tên lửa nước

Đặc biệt, cuộc thi còn có sự góp mặt của rất nhiều phụ huynh có con em tham gia thi đấu. Nhìn những người cha, người mẹ hay anh chị em chăm chú quan sát theo dõi, ta cảm nhận được không chỉ niềm tự hào rạng rỡ trên gương mặt họ mà còn là tình yêu thương vô bờ bến. Trò chuyện với các bác phụ huynh, các bác đều vui vẻ chia sẻ rằng : “Được tham gia cuộc thi này là một niềm tự hào của các con, quan trọng là các con được thể hiện tài năng và đam mê của mình”. Các bác phụ huynh luôn nhiệt tình cổ vũ, động viên và hỗ trợ hết mình cho các bạn trong suốt quá trình thi đấu.

Cả nhà cùng đi cổ vũ

Sau hơn 2 giờ đồng hồ tham gia thi đấu, cuộc thi đã khép lại một cách thành công. Thật tự hào khi trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành cũng như trường quốc tế Global School được đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi, các học sinh của Việt Nam đã để lại ấn tượng rất tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế vì sự thân thiện và dễ mến của mình. Sau cuộc thi, có rất nhiều cái tên và địa chỉ được trao đổi để giữ liên lạc. Không còn những áp lực và trọng trách nặng nề, các thành viên đã trở nên gần gũi và thân thiết với nhau cho dù là lứa tuổi nào.

Đội thi đại diện của Việt Nam

Hi vọng rằng, trong những năm tiếp theo, chúng ta sẽ có nhiều hơn nữa những cuộc thi bổ ích như thế này. Không chỉ là một sân chơi thể hiện sự sáng tạo, nó còn là nơi để gắn kết bạn bè quốc tế.

Thạch Phương Mai 11D1 và Nguyễn Thị Ngọc Ánh 10D2 (CLB Phóng viên)