Ngày 6/12/2021 vừa qua, Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành cùng 3 ngôi trường Miyazaki (Nhật Bản), Frederiksborg (Đan Mạch)Anderson Serangoon Junior College (Singapore) đã có buổi giao lưu gặp gỡ vô cùng ý nghĩa và đáng nhớ. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, chương trình được tổ chức dưới hình thức trực tuyến. Tuy vậy, buổi gặp gỡ vẫn diễn ra suôn sẻ và để lại nhiều niềm vui và những ấn tượng khó quên.

3 giờ chiều, căn phòng online trên ứng dụng Microsoft Teams đã mở ra để đón chào những người bạn đến từ 3 ngôi trường khác nhau. Buổi giao lưu giúp các bạn học sinh hiểu thêm về truyền thống văn hóa cũng như những điều lí thú về các đất nước trên thế giới. Mở đầu chương trình, các bạn học sinh được thưởng thức bản hòa tấu công phu, đặc sắc đến từ các bạn học sinh Trường Nguyễn Tất Thành. Bản hòa tấu đã mang bản sắc văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế qua các nhạc cụ dân tộc cổ truyền nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của các bạn học sinh ngoại quốc.


Học sinh bốn trường cùng thưởng thức tiết mục văn nghệ của các nhạc công trẻ

Trong buổi giao lưu, đại diện học sinh từng trường lần lượt giới thiệu về mái trường của mình và những hoạt động nổi bật của nhà trường. Các bạn học sinh Trường Nguyễn Tất Thành trình bày về những nét văn hóa truyền thống lâu đời của dân tộc, một trong số đó là lòng nhân ái. Tinh thần cao đẹp này được thể hiện qua những hoạt động ý nghĩa, thiết thực của thầy và trò mái trường mang tên Bác như dạy Tiếng Việt hay thực hiện các dự án từ thiện, giúp đỡ các bệnh nhân tại bệnh viện và các em nhỏ khó khăn ở vùng sâu vùng xa. Tất cả các dự án, hoạt động “Vì cộng đồng” này đều do chính học sinh lên ý tưởng, xây dựng kế hoạch và triển khai dưới sự hướng dẫn của GVCN và CMHS. Học sinh Trường Miyazaki, Frederiksborg và Anderson đã rất quan tâm, lắng nghe những câu chuyện cảm động đó, không quên chia sẻ về các hoạt động đầy ý nghĩa của trường mình và nhận được sự hưởng ứng của các bạn học sinh khác.


Tấm lòng yêu thương của thầy trò Trường Nguyễn Tất Thành được gửi đến những mảnh đời khó khăn qua các hoạt động thiện nguyện ý nghĩa


Hoạt động đọc sách vô cùng bổ ích tại Trường Miyazaki - Nhật Bản


Trường Anderson Serangoon Junior College trao đổi về vấn đề nguồn nước tại nước bạn – vấn đề rất đáng quan tâm hiện nay


Trường Frederiksborg giới thiệu về vị trí địa lí, văn hóa đất nước Đan Mạch và thủ đô Copenhagen

Ở hoạt động tiếp theo, học sinh 4 trường được chia về các phòng nhỏ để cùng giao lưu. Học sinh Trường Nguyễn Tất Thành thể hiện sự hiếu khách, tự tin trò chuyện cùng các bạn ngoại quốc dù đây là lần đầu tiên gặp nhau. Ai cũng rất tò mò và hào hứng khi được lắng nghe các bạn chia sẻ về những nét văn hóa độc đáo, đặc sắc của mỗi nước với vô vàn điều mới mẻ, lí thú. Đây là một cơ hội tốt để các bạn cùng học hỏi và tích lũy những kiến thức thú vị về thế giới rộng lớn ngoài kia.


Các bạn học sinh tích cực tương tác và trao đổi với nhau trên kênh chat

Gần cuối chương trình, học sinh 4 trường tham gia bày tỏ cảm xúc sau buổi giao lưu trên ứng dụng Padlet. Tất cả đều niềm nở chia sẻ những ý kiến, suy nghĩ của riêng mình về chương trình, nhưng có thể thấy, ai cũng cảm nhận được bầu không khí ấm áp, thân tình trong buổi giao lưu và thực sự đã có những trải nghiệm thú vị, không kém phần bổ ích.


Những chia sẻ và cảm nhận đầy xúc động phủ kín trang Padlet từ các bạn học sinh


Học sinh 4 trường cùng chụp những bức ảnh lưu niệm, ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ

Qua buổi giao lưu, mối quan hệ giữa 4 trường Nguyễn Tất Thành, Mizayaki, Frederiksborg và Anderson Serangoon Junior College chắc chắn sẽ càng thêm bền chặt, gắn bó khăng khít. Buổi giao lưu cũng chính là cơ hội để các bạn học sinh Trường Nguyễn Tất Thành trau dồi khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh, tích lũy vốn hiểu biết về văn hóa, lịch sử của các đất nước trên thế giới, từ đó bồi dưỡng thêm lòng tự hào, có ý thức giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam. Hi vọng rằng, học sinh 4 trường sẽ được gặp lại nhau trực tiếp trong thời gian sớm nhất để được thể hiện tài năng, phát huy tinh thần sáng tạo và sức trẻ nhiệt huyết của mình.

Bài viết: Phạm Hồng Minh (8A5)

Ảnh: Sưu tầm