Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành và Học viện Raffles Institution (Singapore) từ lâu đã có mối quan hệ hợp tác gắn bó và thân thiết. Vượt qua khó khăn về khoảng cách địa lí và hoàn cảnh đại dịch Covid - 19 đang diễn biến phức tạp, sáng thứ Năm (23/9), buổi giao lưu giữa học sinh hai trường đã diễn ra thành công trên phần mềm trực tuyến Zoom trong không khí hào hứng và phấn khởi của các bạn học sinh. 

Hàng năm, buổi giao lưu giữa học sinh Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành và Raffles Institution được tổ chức trực tiếp qua lần đón thăm ở cả hai đất nước. Tuy nhiên, năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19, chương trình vẫn tiếp tục được diễn ra qua màn ảnh nhỏ nhằm tạo cơ hội để học sinh được tìm hiểu văn hóa Singapore và Việt Nam, trau dồi khả năng sử dụng Tiếng Anh qua việc trao đổi về các giải pháp phòng chống dịch Covid - 19 ở Việt Nam và thể hiện trách nhiệm của bản thân với việc phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, chương trình cũng đã thúc đẩy, tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm học tập, kĩ năng sống và xây dựng dự án cộng đồng giữa học Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành và Học viện Raffles (Singapore).


Buổi giao lưu giữa thầy và trò Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành và Học viện Raffles Institution được tổ chức trên phần mềm trực tuyến Zoom

Không có cơ hội được đến thăm và trải nghiệm trực tiếp tại nước bạn, học sinh hai trường đã thể hiện tình cảm của mình qua những video và trò chơi thú vị, giới thiệu về đất nước và ngôi trường mình đang theo học. Cùng sự hỗ trợ của các thầy cô Tổ Tiếng Anh, video được các bạn học sinh Trường Nguyễn Tất Thành chuẩn bị vô cùng bắt mắt, tất cả những nét đẹp về văn hóa, con người và tinh thần chống dịch Covid - 19 của Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh đến bạn bè quốc tế. Thông qua những video giới thiệu vô cùng sáng tạo, buổi giao lưu giữa các bạn học sinh Trường Nguyễn Tất Thành và Raffles Institution càng trở nên thân mật, vui vẻ hơn.


Video giới thiệu về đất nước Singapore và Việt Nam được các bạn học sinh hai trường chuẩn bị vô cùng công phu


Các hoạt động chống dịch Covid - 19 của Việt Nam được các bạn học sinh Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành giới thiệu đến bạn bè quốc tế

Bên cạnh những video giới thiệu, các bạn học sinh của mái trường mang tên Bác còn mang đến tiết mục văn nghệ “Bèo dạt mây trôi” mang đậm bản sắc dân tộc, văn hóa người Việt. Nhờ đó mà đoàn học sinh đến từ “Đảo quốc Sư Tử” đã có cái nhìn mới mẻ và thêm yêu đất nước Việt Nam. Chính sự kết nối một cách tự nhiên ấy đã khiến mối quan hệ giữa Trường Nguyễn Tất Thành và Học viện Raffles Institution nói riêng và tình hữu nghị Việt - Sing nói chung càng trở nên gắn bó, thân thiết.


Bản sắc văn hóa Việt Nam được các bạn học sinh của mái trường mang tên Bác thể hiện qua tiết mục văn nghệ “Bèo dạt mây trôi”

Là một trong 40 bạn học sinh của trường vinh dự được tham gia vào buổi giao lưu, bạn Đỗ Sỹ Hoàng (11D1) chia sẻ: “Mình cảm thấy rất vui và hào hứng vì được tham gia chương trình giao lưu với các bạn học sinh đến từ Singapore. Mình có cơ hội được gặp gỡ và kết bạn với nhiều bạn bè quốc tế và tìm hiểu thêm về văn hoá nước bạn. Đặc biệt hơn, đây cũng chính là một trong những cơ hội quý giá để mình và các bạn học sinh Trường Nguyễn Tất Thành được cải thiện khả năng ngoại ngữ của mình”. Có lẽ cảm xúc của Sỹ Hoàng cũng chính là tâm trạng chung của các bạn học sinh được góp mặt trong chương trình. Không chỉ đơn thuần là cuộc gặp gỡ nói chuyện, đây còn là dịp để các bạn học sinh có cơ hội được tiếp xúc, làm quen với nhiều bạn mới và được biết thêm về những phương pháp học, cân bằng giữa việc học và các hoạt động ngoại khóa. Chắc hẳn, những chia sẻ đến từ học sinh hai nước đã phần nào đem đến những kiến thức bổ ích, giúp quá trình và kết quả học tập của các bạn trở nên hiệu quả hơn.

Có thể nói, bên cạnh việc chú trọng chất lượng giảng dạy trên lớp qua sách vở, Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành luôn quan tâm và kết hợp đan xen các hoạt động ngoại khóa, nổi bật là những dịp trao đổi học sinh tham quan và học tập tại nước ngoài trong thời gian ngắn. Là một trong những giáo viên hỗ trợ, giúp đỡ các bạn học Trường Nguyễn Tất Thành trong quá trình chuẩn bị buổi tiếp đón đoàn học sinh đến từ Singapore, cô Nguyễn Quỳnh Trang (giáo viên tổ Tiếng Anh) chia sẻ: “Cô rất vui khi được cùng các bạn học sinh Trường Nguyễn Tất Thành chuẩn bị cho lần đón đoàn học sinh quốc tế lần này, từ những buổi đầu, cô đã đánh giá rất cao tinh thần và thái độ làm việc chuyên nghiệp, phản hồi rất nhanh khi nhận được đánh giá của giáo viên của các bạn. Trong buổi giao lưu, cô rất ấn tượng với sự chủ động, sáng tạo của các bạn học sinh ở cả hai trường, đặc biệt là các bạn học sinh Trường Nguyễn Tất Thành có khả năng nói Tiếng Anh rất tốt, tưởng chừng chúng ta không hề có chút rào cản về ngôn ngữ nào”.

Buổi giao lưu với học sinh đến từ Học viện Raffles Institution (Singapore) nói riêng và các đoàn học sinh quốc tế nói chung là sân chơi bổ ích, thú vị để các bạn học sinh thỏa sức sáng tạo, bày tỏ quan điểm của mình. Không chỉ vậy, thông qua chương trình, các bạn còn được biết thêm về những nền văn hóa, trau dồi khả năng nói Tiếng Anh với bạn bè quốc tế. Xóa bỏ mọi khó khăn về khoảng cách, các bạn học sinh của mái trường mang tên Bác đã có những kỉ niệm đáng nhớ với các bạn học sinh Trường Raffles Institution dù chỉ qua cuộc trò chuyện ngắn. Mong rằng, sau buổi giao lưu, các bạn sẽ có cho mình những kiến thức mới, tiếp tục dành thời gian để trau dồi, phát triển bộ môn Tiếng Anh và dành tình yêu đặc biệt hơn nữa cho "Đảo quốc Sư Tử".

Bài viết: Đỗ Phương Thảo (11D1)

Ảnh: Sưu tầm