Lượt xem: 1693 | Gửi lúc: 09:49' 01/08/2021
Bookmark and Share

Cùng truyền cảm hứng học tập với học sinh tham dự kì thi Olympic Hóa học Quốc tế (ICHO) 2021

Nhằm lan tỏa hình ảnh tích cực của học sinh có thành tích đặc biệt xuất sắc tham dự kì thi ICHO 2021, chiều Thứ bảy (31/7/2021), Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành tổ chức buổi giao lưu trực tuyến trên nền tảng Microsoft Teams giữa học sinh Trường Nguyễn Tất Thành và các học sinh tham dự kì thi Olympic Hóa học Quốc tế: Nguyễn Duy Anh - Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam (Hà Nội), Nguyễn Lê Thảo Anh - Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam (Hà Nội), Nguyễn Hoàng Dương - Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Phạm Đức Nam Phương - Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi (Hải Dương).Toàn bộ chương trình giao lưu

Mở đầu chương trình, PGS.TS Nguyễn Ngọc Hà - Trưởng đoàn Olympic Hóa học Quốc tế 2021 - Trưởng khoa Hóa học (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội) chia sẻ về các thành tích nổi bật của đội tuyển Hóa học Việt Nam trong những năm gần đây. Đặc biệt, vượt qua khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, học sinh Việt Nam vẫn đạt được những thành tích đáng ngưỡng mộ, liên tục khẳng định vị trí top 10 trên đấu trường quốc tế. Năm 2020, Đội tuyển Olympic Hóa học Quốc tế đứng Thứ 2 Thế giới sau Hoa Kì.

Buổi giao lưu thu hút sự theo dõi trực tuyến của hơn 1000 học sinh Trường Nguyễn Tất Thành. Đây là cơ hội để các học sinh được trao đổi về kinh nghiệm, phương pháp học tập của các thành viên đội tuyển tham dự ICHO 2021. Buổi chia sẻ cởi mở, gần gũi giúp các học sinh Trường Nguyễn Tất Thành có thêm những bài học quý giá để học tốt môn học “khó nhằn” này.


Các bạn học sinh đại diện Việt Nam tham dự kì thi Hóa học Quốc tế (ICHO 2021)

Bạn Nguyễn Hoàng Dương (Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên) cho rằng: “Để học tập tốt môn Hóa học, trước hết các bạn phải có niềm đam mê, sự tìm tòi và một quyết tâm cao độ”. Khi được hỏi về phương pháp học tập của bản thân, Hoàng Dương kể: “Mỗi khi bắt đầu học một nội dung kiến thức mới, mình sẽ bắt đầu từ phần cơ bản đến nâng cao. Cùng với đó, khi gặp một vấn đề khó, mình thường có thói quen ghi lại để hỏi các thầy cô hoặc cùng trao đổi với bạn bè”. Còn với Phạm Đức Nam Phương (Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi), bên cạnh việc quan tâm tới các bài giảng trên lớp của thầy cô, bạn cho rằng: “Để xây dựng một kế hoạch học tập thực sự hiệu quả, cần phải có một mục tiêu rõ ràng ngay từ đầu. Trước khi chọn cho mình một con đường, cần lập kế hoạch và kiên trì với con đường đã lựa chọn, hãy cố gắng hết sức mình và luôn tự hào là mình đã rất cố gắng.

Bên cạnh niềm yêu thích lớn với bộ môn Hóa học, các bạn cũng chia sẻ về động lực học tập và một số sở thích cá nhân để có thể giải tỏa căng thẳng trong những kì thi. Bạn Nguyễn Duy Anh, học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam bộc bạch: “Việc gia đình và bạn bè luôn sát cánh và tin tưởng vào mình chính là nguồn động lực to lớn giúp mình hoàn thành tốt các kì thi quan trọng”. Là nữ thí sinh duy nhất trong đội thi, sở hữu cho mình một bảng thành tích “đồ sộ”, bạn Nguyễn Lê Thảo Anh (Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) cũng chân thành đưa ra lời khuyên: “Áp lực là điều thường xuyên xảy ra trong cuộc sống, đôi khi nó lại giúp các bạn làm việc tốt và hiệu quả hơn, nên các bạn đừng để những áp lực ấy làm mất đi niềm vui trong việc học tập và nghiên cứu khoa học”.


Nhóm học sinh tham dự ICHO 2021 trao đổi, chia sẻ về các phương pháp học tập quý báu của bản thân

Chương trình không chỉ là cơ hội để học sinh của mái trường mang tên Bác tìm hiểu về kì thi Olympic Hóa học Quốc tế, giao lưu với đội tuyển tham dự kì thi ICHO 2021 mà còn là dịp các em được giới thiệu về các hoạt động của Trường Nguyễn Tất Thành. Học sinh CLB Nhạc cụ dân tộc, Âm nhạc, Mĩ thuật, Thiết kế đồ họa Khoa học đã mang đến buổi giao lưu những tiết mục văn nghệ đặc sắc cùng phần trình bày tái hiện những hoạt động nổi bật, độc đáo của mỗi CLB, từ đó, góp phần xây dựng hình ảnh học sinh Trường Nguyễn Tất Thành tự tin, năng động và sáng tạo.Phần giao lưu của CLB Nhạc cụ dân tộc (TMIC) với màn độc tấu sáo trúc và đàn T’rưng


Dự án tranh tường kỉ niệm 70 năm thành lập Trường Đại học Sư phạm Hà Nội được trình bày bởi học sinh CLB Mĩ thuật (MCO) và CLB Thiết kế đồ họa (DDC)


Tiết mục văn nghệ “Đường đến ngày vinh quang” từ CLB Âm nhạc (M4U) thay lời chúc mừng đội tuyển ICHO 2021


CLB Khoa học (SPC) giới thiệu các hoạt động nghiên cứu khoa học - kĩ thuật nổi bật trong những năm vừa qua

Cuối buổi giao lưu, nhóm học sinh tham gia ICHO 2021 cùng học sinh Trường Nguyễn Tất Thành có cơ hội được thể hiện hiểu biết của bản thân thông qua trò chơi đố vui với các câu hỏi thuộc nhiều lĩnh vực như Hóa học, Thí nghiệm Khoa học, Tiếng Anh; các câu hỏi về phòng, chống dịch Covid-19,...TS. Nguyễn Thị Thu Anh - Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đại diện cho gần 3000 thành viên Nhà trường gửi lời chúc mừng tới đội tuyển Hóa học Quốc tế

Có thể nói, buổi giao lưu đã thực sự lan toả niềm say mê, tinh thần sáng tạo và ý chí quyết tâm trong học tập của các học sinh tham dự kì thi Olympic Hóa học quốc tế ICHO 2021 tới các thành viên Trường Nguyễn Tất Thành. Buổi giao lưu cũng là món quà tinh thần ý nghĩa dành cho các học sinh Trường Nguyễn Tất Thành trong những ngày Hà Nội đang bị giãn cách để phòng chống dịch Covid-19, là hành trang quý giá để các bạn bước vào năm học mới nhiều thách thức nhưng chắc chắn sẽ thành công.

Xin chúc các em học sinh đội tuyển HSG Hóa học Quốc tế đạt được thành tích cao trong kì thi và mang về vinh quang cho nước nhà!

Thực hiện: Phóng viên NTT - Lương Nhật Linh (11D2)