Ngày hội lập trình Quốc tế “WeCode” là sân chơi lập trình dành cho học sinh cấp Tiểu học, THCS của các quốc gia trong khu vực ASEAN. Năm nay, với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo”, thầy và trò trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành vô cùng tự hào khi có hai thí sinh nhỏ tuổi tham dự cuộc thi: em Nguyễn Anh Quân lớp 7A4, em Nguyễn Ngọc Hiền Minh lớp 8A6 đã đạt giải Vinh danh cuộc thi WeCode Quốc tế hạng Cao cấp và tham gia nhận giải tại Malaysia. Trong những ngày vừa qua, các phóng viên chúng tôi đã có cơ hội gặp gỡ và trò chuyện những “ thần đồng” nhỏ tuổi này để tìm hiểu thêm về con đường đi đến thành công đáng ngưỡng mộ ngày hôm nay.


Nụ cười rạng rỡ của hai tài năng nhí

Dù đang còn ở độ tuổi cắp sách đến trường nhưng Nguyễn Ngọc Hiền Minh và Nguyễn Anh Quân đã bộc lộ một niềm đam mê lớn lao với lập trình. Đối với Nguyễn Ngọc Hiền Minh, em đến với cuộc thi này bởi một lí do hết sức giản đơn: “Niềm đam mê ấp ủ từ lâu của em là được khám phá, được sáng tạo và được lập trình nên một trò chơi do chính em lên ý tưởng và thực hiện chúng”. Còn với Nguyễn Anh Quân:“Em được tham dự cuộc thi này vào năm trước, em cảm thấy rất vui nên đã càng truyền cho em thêm cảm hứng và quyết tâm hơn nữa để tham dự. Em muốn đem đến cuộc thi năm nay một sản phẩm tốt hơn, sáng tạo hơn và hay hơn ạ”.

Để đem đến cuộc thi những sản phẩm chất lượng, đồng thời thể hiện được tài năng của bản thân, hai em đã lên kế hoạch và chuẩn bị sẵn sàng từ ý tưởng đến lúc thực hiện. Với Hiền Minh, em đã chuẩn bị kĩ càng qua việc tìm hiểu thêm sách báo, tham khảo ý kiến từ thầy cô, bạn bè hoặc những trò chơi nổi tiếng. Em còn bật mí rằng để sản phẩm của mình thật “ độc”, em đã tăng thêm độ khó cũng như thêm thử thách cho trò chơi của mình. Còn Anh Quân, em chia sẻ rằng: “Em phải xây dựng và thiết kế những kịch bản hay hình ảnh liên quan. Không những thế, em còn phải mày mò code và cố gắng ghi nhớ chúng ạ”.


Chân dung em Nguyễn Ngọc Hiền Minh với nụ cười rạng rỡ


Chân dung em Nguyễn Anh Quân lớp 7A4

 Để có được những thành công đáng nể phục ấy, các em đã gặp khá nhiều khó khăn trong việc lập trình sáng tạo trò chơi. Hiền Minh tâm sự: “Em lo lắng nhất về vấn đề thời gian. Bởi thời gian vô cùng ngắn, hơn thế nữa còn có rất nhiều áp lực từ các bạn đối thủ hay với chính bản thân em. Em sợ với thời gian là 2 tiếng, em sẽ không kịp hoàn thành phần thi của mình”. Còn với em Anh Quân, thời gian không phải là vấn đề đáng lo ngại nhất. “Em sẽ phải lập trình một trò chơi dành cho người Việt. Mà game này lại chỉ chơi bằng Tiếng Anh. Chính vì thế, điều em suy nghĩ nhất chỉ là về mặt lựa chọn ngôn ngữ sao cho phù hợp” – Anh Quân chia sẻ.

Bên cạnh những khó khăn, khi tham dự cuộc thi này, các em cũng có rất nhiều kỉ niệm và ấn tượng chẳng thể nào phai nhòa. Khi tham dự cuộc thi, điều em Hiền Minh ấn tượng nhất là những đối thủ quá đáng gờm. “Các bạn ấy đều có những sản phẩm vô cùng đặc sắc và hấp dẫn. Hơn thế nữa, các bạn lại rất quyết tâm và tập trung cao độ. Sau cuộc thi này, em cũng rèn luyện thêm nhiều kĩ năng, học tập thêm được nhiều điều như là kĩ năng dùng máy tính hay tư duy logic, tư duy trừu tượng”. Với sự lạc quan của mình, em Anh Quân cũng có kỉ niệm đáng nhớ: “ Em nhớ nhất là giây phút trao giải. Em lo lắng khi Ban Giám khảo đọc gần hết các gải rồi mà em vẫn không thấy tên em. Lúc ấy cả mẹ và em đều có chút thất vọng và hơi buồn. Thậm chí, mẹ bảo em ra về và đành lòng hẹn cuộc thi năm sau. Nhưng không, em đã bảo mẹ ở lại và tiếp tục hi vọng. Thật bất ngờ là cuối cùng tên em cũng được xướng lên với giải Vinh danh! Thật sự giây phút ấy khiến em vỡ òa, hạnh phúc và sung sướng chị ạ”.

Ngoài niềm đam mê bất tận với lập trình sáng tạo khoa học công nghê, các em còn có những sở thích và đam mê khác. Em Hiền Minh thì thích vẽ, em thường vẽ tất cả những thứ xung quanh mình. Em muốn được thể hiện những gì em cảm nhận được bằng cách vẽ mọi thứ và thể hiện trên trang giấy. Còn em Anh Quân, em cảm thấy hứng thú hơn với việc dựng phim. Em nhiệt tình cho chúng tôi biết: “Em là một trong những thành viên khá nổi bật trong cộng đồng “ Những người yêu thích Đường lên đỉnh Olympia”. Em đã từng tham gia chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” mô phỏng. Chính em là người lên ý tưởng rồi quay và chỉnh sửa làm thành một video tutorial (video hướng dẫn – PV)”.

Khi nhận xét về em Hiền Minh, cô Đỗ Thị Phan Nga – cô giáo chủ nhiệm lớp 8A6 chia sẻ: “ Cô thật sự rất bất ngờ khi biết em Hiền Minh tham dự cuộc thi này. Không những thế em còn đạt giải nữa. Bởi ở lớp, em hơi nhát và ít nói lắm. Nhưng mà việc gì ở lớp, em cũng tham gia và rất có trách nhiệm. Em luôn giúp đõ bạn bè, cũng rất hòa đồng nên ai cũng quý mến em”. Khi chia sẻ về em Anh Quân, bạn Đỗ Minh Châu – lớp 11D1, một trong những người chị thân thiết của của Anh Quân tại CLB Lịch sử AHC, cho chúng tôi biết:“Quân là một người vô cùng thú vị và đáng yêu. Em luôn có những hành động vui nhộn để khuấy động không khí, nhất là những buổi họp Câu lạc bộ Lịch sử AHC. Quân đáng yêu lắm, mỗi lần thấy tớ buồn, em ấy lại hỏi thăm. Đối với tớ, cũng như các thành viên của AHC, Quân như một đứa em trai thực sự”.

Trước những thành công ấy, các em cũng có những dự định cho tương lai rất đáng trân trọng. Em Hiền Minh ấp ủ dự định đi du học và được học tập tại trường Đại học nổi tiếng. Còn em Anh Quân thì có những dự định gần hơn đó là lập trình thêm được trò chơi hay hơn và phù hợp hơn, có tính thực tiễn cao. Mong rằng hành trình lập trình sáng tạo của các em sẽ thành công hơn nữa với sự động viên và khích lệ từ thầy cô, bạn bè trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành. Chúc các em luôn học tập tốt và thực hiện được những dự định trong tương lai.

Bài viết: Hoàng Thị Thùy Dương – 11D5

Ảnh: Nguyễn Quỳnh Trang – 8A4

Phạm Đức Thọ - 10D2