Cuộc thi Khoa học Kĩ thuật cấp Quốc gia dành cho học sinh Trung học khu vực phía Bắc, được tổ chức tại Phú Thọ đã diễn ra thành công tốt đẹp với những thành công vang dội của đội tuyển trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Góp phần không nhỏ vào bảng thành tích đó, trường Nguyễn Tất Thành đã đem về nhiều giải thưởng, trong số đó phải kể đến đề tài Hỗ trợ tâm lí cho trẻ em mắc bệnh Tan máu bẩm sinh tại bệnh viện Huyết học và truyền máu trung ương của 2 bạn Bùi Phương Thảo (11D4) và Vũ Phương Mai (11D3) đã giành giải Nhất lĩnh vực và giải Nhì chung cuộc. Điều đặc biệt, đề tài của hai cô bạn nhỏ nhắn này được tạo nên không chỉ bằng tinh thần nghiên cứu khoa học say mê, nghiêm túc mà còn bởi tình yêu thương, trái tim giàu rung cảm trước cuộc đời.


Bùi Phương Thảo (bên trái) và Vũ Phương Mai (bên phải),
2 học sinh xuất sắc trong kì thi Nghiên cứu khoa học cấp Quốc gia

Được gặp gỡ 2 thành viên trong nhóm nghiên cứu đề tài Hỗ trợ tâm lí cho trẻ em mắc bệnh Tan máu bẩm sinh tại bệnh viện Huyết học và truyền máu trung ương, chúng tôi không khỏi bất ngờ trước 2 cô bạn giản dị ấy. Họ cũng như chúng tôi, cũng là những học sinh lớp 11, cũng vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường, cũng hàng ngày đến lớp học tập, vui chơi. Họ cũng như chúng tôi, có những sở thích vô cùng đơn giản là xem phim, đọc sách. Thảo thích tìm hiểu Lịch sử còn Mai lại mê Tiếng Anh từ nhỏ. Mai còn vui vẻ nói rằng ngoài cần cù bù thông minh thì hai đứa có tài dán poster rất đẹp nữa. Vậy mà họ đã có được đề tài nghiên cứu vô cùng xuất sắc và thú vị. Không chỉ có vậy, đề tài của 2 bạn còn đem đến cho cuộc sống những điều có ích, sẽ giúp những em bé mắc phải chứng bệnh tan máu bẩm sinh tìm thấy được niềm vui và sự tự tin trong cuộc sống.


Phương Thảo và Phương Mai thuyết trình về đề tài
trước Ban giám khảo vòng loại cấp trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Trò chuyện với 2 bạn, chúng tôi được biết thêm rằng có rất nhiều lí do để các bạn lựa chọn đề tài này tham gia dự thi nhưng lí do lớn nhất có lẽ xuất phát từ người em của bạn Thảo cũng mắc phải bệnh tan máu bẩm sinh, thường xuyên phải đến viện Huyết học học và truyền máu trung ương điều trị. Đó là một căn bệnh khá phổ biến. Các bạn còn chia sẻ, khi nhìn thấy em mình cũng như các em nhỏ mắc bệnh bạn đã mong muốn có thể giúp các em vơi bớt đi nỗi đau thể xác, quên đi bệnh tật, tiếp tục vui vẻ, có niềm tin vào cuộc sống. Chia sẻ với chúng tôi về cảm nhận sau cuộc thi, Thảo có nói rằng: “Khi được xướng tên đạt giải Nhì chung cuộc, bên cạnh niềm tự hào, và vui sướng, chúng mình cũng cảm thấy khá nuối tiếc. Nuối tiếc vì đã không cố gắng làm tốt hơn phần thuyết trình, nuối tiếc vì không cố gắng trả lời tốt hơn những câu hỏi,… đặc biệt niềm nuối tiếc lớn nhất chính là chúng mình không thể đem đề tài của mình ra thế giới, để chứng tỏ với họ rằng Việt Nam cũng rất quan tâm đến vấn đề điều trị tâm lí cho bệnh nhân. Nhưng chúng mình cũng hạnh phúc khi đạt được giải Nhì trong cuộc thi và đó là phần thưởng lớn nhất đối với chúng mình.”

Trong nghiên cứu của mình, hai bạn đã chỉ ra được tâm lí thường thấy của những trẻ mắc bệnh tan máu, họ thường mất niềm vui trong cuộc sống, luôn tự ti mặc cảm, luôn phải sống phụ thuộc vào người thân của mình. Suốt quá trình thực hiện đề tài, các bạn gặp không ít khó khăn trong việc tiếp cận những bệnh nhi bị mắc hội chứng tan máu bẩm sinh và cả việc thu thập những thông tin về vấn đề tâm lí mà các em thường gặp phải khi bị căn bệnh này. Những khó khăn ấy dường như cản trở các bạn rất nhiều. Mai xúc động chia sẻ: “Có những lúc chúng mình thực sự muốn ngừng nghiên cứu và thực nghiệm đề tài của mình. Nhưng rồi mỗi lần đến với bệnh viện, nhìn các em đau đớn, thân thể các em ngày một gầy hơn vì bệnh tật, chúng mình lại có thêm động lực để tiếp tục thực hiện dự án”. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ đến từ thầy Nguyễn Đức Giang, thạc sĩ đang làm việc tại Viện Khoa học & Giáo dục, các thầy cô trong Ban Giám hiệu nhà trường cũng đã giúp các bạn rất nhiều trong việc hoàn thành nghiên cứu. Sự động viên đến từ nhà trường cũng như gia đình giúp các bạn có thêm năng lượng, đương đầu với những thử thách.


Nụ cười trong sáng của hai nhà nghiên cứu khoa học trẻ

Những chia sẻ của hai bạn thật khiến chúng tôi cảm thấy thật tự hào. Chính niềm đam mê khoa học và tấm lòng tràn ngập yêu thương đã giúp các bạn thành công. Hi vọng rằng các bạn tiếp tục theo đuổi đam mê nghiên cứu khoa học của mình để có thêm nhiều đề tài có giá trị góp phần làm cho cuộc sống đẹp hơn, phát triển hơn.

Người viết: Hà Thị Hồng Ngát

Ảnh: Đồng Thị Hà Linh