Là nhóm nhỏ tuổi nhất trong số những nhóm đạt giải trong cuộc thi Khoa học – Kĩ thuật dành cho học sinh Trung học cấp Quốc gia năm học 2016-2017, hai em Trần Ngọc Anh và Nguyễn Thị Minh Cầm lớp 8A7 trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã tham gia với đề tài “Chuyển đổi quang năng thành điện năng bằng phương pháp hóa học”. Dù mới chỉ học lớp 8 – năm học đầu tiên được tiếp xúc với môn Hóa học nhưng hai cô bé nhỏ nhắn của ngôi trường mang tên Bác đã đánh bại nhiều đối thủ nặng kí đến từ các trường trung học khu vực phía Bắc và xuất sắc giành giải Khuyến khích Lĩnh vực. Hãy cùng phóng viên YRC khám phá đôi bạn thân đam mê khoa học này nhé!


Minh Cầm (trái) vào  Ngọc Anh (phải)

Phóng viên YRC (PV): Chào Minh Cầm và Ngọc Anh! Trước hết xin chúc mừng hai em đã đạt giải cao trong kì thi Khoa học – Kĩ thuật cấp Quốc gia. Là nhóm nhỏ tuổi nhất tham cuộc thi lần này, cảm xúc của các em như thế nào khi biết tin mình đã đạt giải?

Ngọc Anh: Thực ra khi biết tin đạt giải, chúng em vui sướng và phấn khích lắm chị ạ! Em thấy không thể tin được vì trong 42 nhóm dự thi cấp Trung học cơ sở thì chỉ có hai nhóm đạt giải, và chúng em may mắn nằm trong số đó. Đến bây giờ em vẫn thấy khó tin.

Minh Cầm: Đây cũng là lần đầu tiên em với Ngọc Anh cùng nhau tham gia một cuộc thi nghiên cứu khoa học, nên đạt được giải cao như vậy chính chúng em cũng thấy bất ngờ. Trong quá trình chúng em tham gia và thực hành thí nghiệm, chúng em đã được các thầy cô trong Ban Giám hiệu nhà trường, cô chủ nhiệm Đỗ Thu Hà và đặc biệt là các thầy cô khoa Hóa trường Đại học Sư phạm Hà Nội giúp đỡ và khích lệ rất nhiều. Em nghĩ đó cũng chính là một trong những lý do giúp cho chúng em giành được giải đấy ạ.

(PV): Vậy, lý do khiến cho các em chọn đề tài này là gì?

Ngọc Anh: Lý do cũng rất đơn giản thôi ạ. Chúng em cùng có chung một sở thích khoa học, nên trong giờ nghỉ giải lao, chúng em cũng hay cũng nhau xem báo khoa học trên lớp. Rồi từ cách rửa ảnh và tráng phim, chúng em đã nảy ra ý tưởng về dòng điện và vòng tuần hoàn vuông. Rồi sau đó chúng em bắt tay vào nghiên cứu và thí nghiệm thôi ạ.

Minh Cầm: Nói thế thôi chứ chúng em bắt tay vào làm thí nghiệm mới biết khó khăn chị ạ. Lần đầu tiên em thí nghiệm nó còn không hoạt động cơ *cười*. Lần thứ hai cũng thế. Em thấy, thí nghiệm chính là phần khó khăn nhất trong bài báo cáo của chúng em và vì tập trung làm thí nghiệm mà tới sát ngày dự thi chúng em mới gấp rút chuẩn bị poster bài thuyết trình.

(PV): Điều gì đã dẫn các em đến tình yêu với khoa học?

Ngọc Anh: Hai đứa chúng em cùng nhau đi chơi, cùng nhau xem những mẩu báo khoa học. Thấy có cuộc thi thì cũng rủ nhau tham gia thôi ạ. *cười*

Minh Cầm: Ban đầu em cũng không có ý tưởng gì, cho tới khi Ngọc Anh kéo em tham gia cuộc thi. Vì em rất thích môn Hóa nên khi Ngọc Anh rủ là em đồng ý luôn. Chúng em cũng chỉ nghĩ là tham gia cho vui. Cho tới khi hai đứa cùng nhau vượt qua vòng thi cấp trường thì chúng em lúc đấy mới bắt đầu nghiêm túc và quyết tâm hơn trong việc vượt qua các vòng thi cao hơn nữa.

(PV): Vậy thì ngoài niềm đam mê nghiên cứu khoa học, các em còn có sở thích ở lĩnh vực nào khác nữa không?

Ngọc Anh: Em rất thích vẽ và tìm tòi những bí ẩn chưa có lời giải đáp, và Minh Cầm cũng vậy. Nên giờ ra chơi hai chúng em thường nói chuyện với nhau về khoa học.

Minh Cầm: Em cũng giống như Ngọc Anh, và em còn rất thích đọc sách nữa.

 


Giờ ra chơi là những phút giây thú vị của đôi bạn thân cùng tiến

Bạn Đỗ Phương Hà, bạn cùng lớp với Minh Cầm và Ngọc Anh, chia sẻ nhiệt tình: “Hai bạn ấy không chỉ học giỏi mà còn giản dị nữa chị ạ! Lại còn vẽ siêu nữa!”. Bật mí thêm một điều, không chỉ học giỏi và đa tài, hai bạn nhỏ còn là những thành viên nhí tích cực trong những câu lạc bộ định hướng của trường. Bạn Ngọc Anh hiện là thành viên nhỏ tuổi nhất của câu lạc bộ MCO – câu lạc bộ mỹ thuật của trường. Còn Minh Cầm là một thành viên năng động trong NRC – câu lạc bộ Những người yêu thích đọc sách. Ngoài ra, hai em còn rất được bạn bè và thầy cô yêu quý. Ngoài ra, Ngọc Anh và Minh Cầm rất chăm chỉ tham gia các hoạt động ngoại khóa và các hoạt động do nhà trường tổ chức.


Một trong những tác phẩm hội họa đáng yêu của các bạn

Các thầy cô trường Nguyễn Tất Thành luôn là những người đồng hành tin cậy, sát cánh bên các em trên con đường lắm gian nan nhưng cũng thật vinh quang: con đường nghiên cứu khoa học. Thành tích mà các em đạt được trong cuộc thi vừa qua là bước chạy đà để các em tiến xa hơn trên con đường ấy. Chúc các em luôn học tốt và tiếp tục theo đuổi những đam mê của mình. Vì “Tài không đợi tuổi”, nên lại càng đáng mong đợi những thành công tương lai của đôi bạn, phải không?

Thực hiện: Bùi Tố Quyên