Trần Ngọc Anh có lẽ không còn là cái tên xa lạ đối với thầy cô cũng như các bạn học sinh trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành. Sở hữu “ bảng vàng” thành tích khoa học, em là niềm tự hào to lớn của Nhà trường nói chung và của tập thể 9A7 nói riêng. Trong những ngày vừa qua, các phóng viên trẻ chúng tôi đã có cơ hội được trò chuyện, gặp gỡ với cô gái vàng trong nghiên cứu khoa học của trường và càng hiểu thêm về con đường đi đến khoa học của em.

Đối với Trần Ngọc Anh, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê lớn. Có lẽ vì vậy, em đã vô cùng kiên trì và không ngừng cố gắng để đạt được nhiều giải giành cho mình: giải Ba cuộc thi “Nhà sáng tạo trẻ”, giải Nhì cuộc thi “Nghiên cứu khoa học” cấp trường, giải Ba cuộc thi “Nghiên cức khoa học” do Đại học Sư Phạm Hà Nội tổ chức, giải Khuyến khích trong cuộc thi “Khoa học – Kĩ thuật” cấp Quốc gia. Và gần đây nhất, em cùng đồng đội đã mang về giải Vàng trong cuộc thi “16th Elmentz Science Project Competition and Exhibbition” (Triển lãm nghiên cứu khoa học lần thứ 16) được tổ chức tại Singapore. Đây là giải thưởng mà để lại cho em nhiều ấn tượng và kinh nghiệm nhất. Bởi lần đầu tiên em Trần Ngọc Anh được tham gia cuộc thi mang quy mô lớn đến như vậy. Hơn thế nữa, em còn dối mặt với rất nhiều khó khăn trong quá trình nghiên cứu, với những thí sinh lớn tuổi khác. Chia sẻ với chúng tôi, em cho biết, đối với em khó khăn là một lẽ thường tình. Với suy nghĩ lạc quan và chín chắn của mình, đứng trước mọi thử thách, thay vì sợ hãi, em luôn bình tĩnh nhìn lại quá trình nghiên cứu và xét nguyên nhân bắt đầu từ đâu và tìm ra giải pháp hiệu quả nhất.


Tự tin và bản lĩnh – chân dung cô gái vàng trong nghiên cứu khoa học tại trường Nguyễn Tất Thành

Đối với em, những thành công mà em đạt được “Đó là nhờ sự kiên trì , sự tỉ mẩn để nghiên cứu và yếu tố không thể thiếu là niềm đam mê. Thế nhưng để dự án nổi bật và tiến xa hơn thì đòi hỏi em đọc sách rất nhiều. Bên cạnh đó là nhờ sự giúp đỡ tận tâm của thầy cô giáo trong nhà trường. Từ đó, em vận dụng những cái mình đã biết kết hợp với những thứ mới mẻ để làm nên một bài dự thi thành công”.


Em Trần Ngọc Anh và cô giáo chủ nhiệm Đỗ Thu Hà

Cô Đỗ Thu Hà – Giáo viên chủ nhiệm lớp 9A7 đã vô cùng nhiệt tình chia sẻ: “Bên cạnh niềm đam mê dành cho nghiên cứu khoa học, em Ngọc Anh còn là một học sinh có thành tích rất đáng nể khác. Các hoạt động ngoại khóa, em cũng tham gia vô cùng tích cực.. Em còn có rất nhiều ý tưởng sáng tạo thú vị trong các giờ hoạt động ngoại khóa khiến các bạn trong lớp thích thú hưởng ứng. Không những thế, em Trần Ngọc Anh còn có rất nhiều tài lẻ như vẽ đẹp, chơi đàn piano rất hay. Em còn biết cả võ nữa”.


Đối với thầy cô, em là một học trò ngoan ngoãn, lễ phép. Còn đối với bạn bè, em là một người bạn hòa đồng, thân thiện, sẵng sang giúp đỡ mọi người


Em Ngọc Anh cũng chia sẻ rất thật lòng:“Nghiên cứu khoa học đem đến cho em rất nhiều niềm vui và kinh nghiệm. Bởi thật sự, trải nghiệm này còn khá là mới đối vói các bạn học sinh, nhất là học sinh THCS. Đồng thời, khi đạt giải như vậy rất có lợi cho việc xét tuyển, thi tuyển và học bổng nữa”. Trước những thành công ban đầu đáng ngưỡng mộ ấy, trong tương lai không xa, em Ngọc Anh sẽ tiếp tục đăng kí tham dự các cuộc thi nghiên cứu khoa học, hứa hẹn sẽ đem đến những đề tài, bài nghiên cứu sáng tạo và thành công hơn nữa. Mong rằng hành trình nghiên cứu khoa học của em sẽ còn tiến xa hơn với sự động viên, khích lệ giúp đỡ từ bạn bè, gia đình và thầy cô trường Nguyễn Tất Thành. Chúc cho em luôn học tâp tốt và thực hiện được những dự định trong tương lai của mình.

Bài: Hoàng Thị Thùy Dương – 11D5

Ảnh: Lê Hoàng Vĩnh Long – 11D4