Nhằm phổ biến kiến thức về khoa học và công nghệ vũ trụ tới đông đảo cộng đồng và khơi gọi niềm yêu thích, đam mê khoa học cho các em học sinh, Viện Công nghệ Vũ trụ (STI) đã phối hợp cùng một số trường THCS trên địa bàn thành phố Hà Nội nhằm phát động và tổ chức Cuộc thi “Chế tạo và Phóng tên lửa nước năm 2019”. Đến với cuộc thi năm nay, những “nhà khoa học” trẻ tuổi đã xuất sắc đem về cho Trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành một giải Nhì và một giải Ba vào buổi sáng ngày 13/10/2019 vừa qua.


Các đội thi của Trường Nguyễn Tất Thành


Các thành viên nhận tên đội trước giờ thi

Năm nay, cuộc thi được tổ chức bởi Viện Công nghệ Vũ trụ, kết hợp cùng 4 trường: Trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành, Trường THCS Nam Từ Liêm, Trường THCS Xuân Đỉnh, Trường Tiểu học – THCS FPT. Chung kết cuộc thi có sự tham dự của các vị lãnh đạo đến từ phía Viện Công nghệ Vũ trụ, lãnh đạo từ các trường có đội tuyển học sinh tham gia. Đến với cuộc thi lần này, 5 đội thi đến từ Trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành hứa hẹn sẽ mang đến những màn trình diễn ấn tượng.


Các đội thi tập trung trên sân cỏ trước chung kết

Chung kết cuộc thi diễn ra trong không khí sôi nổi và hào hứng bởi đội chơi nào cũng mang trong mình tình yêu, niềm đam mê và nhiệt huyết với khoa học cùng mong muốn có thể giành được ngôi vị cao nhất. Buổi sáng chủ nhật nắng nóng nhưng cùng với đồng đội của mình, các đội đều cố gắng hoàn thành phần thi của mình trong thời gian ngắn nhất. Thành viên các đội cũng tập trung cao độ để đảm bảo mỗi công đoạn trong quá trình tạo tên lửa nước diễn ra chính xác.


Đội thi Trường Nguyễn Tất Thành cẩn thận và tỉ mỉ trong từng công đoạn


Khoảnh khắc vỡ oà trong hạnh phúc khi tên lửa nước được phóng ra


Các đội thi lần lượt thành công

5 đội thi đã trải qua nhiều khung bậc cảm xúc khác nhau khi tự tay lắp những chiếc tên lửa nước lên bệ phóng. Có những cái nhíu mày lo lắng khi không phóng thành công tên lửa, cũng có những tiếng reo vang, những nụ cười hạnh phúc khi tên lửa nước trúng hồng tâm. Trên tất cả, những giọt mồ hôi lăn dài trên trán chính là minh chứng đẹp đẽ nhất cho sự kiên trì, quyết tâm và những nỗ lực của các “chiến binh nhí” đến từ Trường Nguyễn Tất Thành.

Nói về cuộc thi lần này, hai học sinh Trần Đức Đạt và Đinh Tiến Đạt (8A6) chia sẻ: “Chúng em rất vui vì qua cuộc thi này có thể quen thêm nhiều bạn mới, học hỏi các bạn, được tìm hiểu và học cách chế tạo tên lửa nước. Đặc biệt là cuộc thi này giúp chúng em có thể hiện thực hoá và sinh động hoá kiến thức ở trong sách vở. Chúng em cũng rất biết ơn hai thầy phụ trách là thầy Hoà và thầy Đức đã luôn nhiệt tình hỗ trợ các đội chơi trong suốt quá trình tham gia cuộc thi lần này.


Những “nhà khoa học nhí” được nhận phần thưởng sau những cố gắng và nỗ lực của mình


Chiếc cúp mà những “nhà khoa học nhí” Trường Nguyễn Tất Thành xuất sắc giành được


Đội thi A3 của Trường Nguyễn Tất Thành (Lớp 7A2) với thành tích phóng thành công 2 tên lửa vào hồng tâm đạt giải Ba


Đội thi Trường Nguyễn Tất Thành (Lớp 7A5 và 8A4) đạt giải Nhì

Cuộc thi “Chế tạo và Phóng tên lửa nước 2019” đã thành công trong việc xây dựng một sân chơi bổ ích giúp cho những học sinh với niềm đam mê khoa học có thể phát huy tính sáng tạo của mình, đưa khoa học và công nghệ vũ trụ đến gần hơn với công chúng. Qua cuộc thi này, học sinh không chỉ có thêm nhiều kiến thức thực tế mà còn rèn luyện được kĩ năng làm việc nhóm và có những trải nghiệm tuyệt vời. Mong rằng trong tương lai, thành viên của các đội chơi vẫn sẽ giữ mãi niềm đam mê, yêu thích với bộ môn khoa học và toả sáng ở những đấu trường lớn hơn.

Bài viết: Hoàng Phương Thảo (11D1)

Ảnh: Dương Thuỳ Linh (9A5)