Sáng ngày 23/1/2022, tại nhà K Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã diễn ra Chung kết cuộc thi Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học. Tại cuộc thi, 3 học sinh đến từ Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã đạt được thành tích xuất sắc với những đề tài nghiên cứu độc đáo, mang tính ứng dụng cao.

Trong cuộc sống hiện đại, các công nghệ tiên tiến cùng khoa học kĩ thuật đã trở thành một phần quan trọng, là nền tảng để tạo ra những cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất phục vụ cuộc sống của con người. Khi cuộc sống ngày càng phát triển, con người cũng bắt đầu đòi hỏi những phát minh, sáng chế mới. Chính vì vậy, lĩnh vực nghiên cứu khoa học kĩ thuật cũng phát triển mạnh mẽ. Nhận thức được tầm quan trọng của việc tạo ra những sản phẩm nghiên cứu mới cho hiện tại và tương lai, cuộc thi khoa học kĩ thuật được tổ chức thường niên với mong muốn tìm ra được những tiềm năng trẻ với những đề tài, sản phẩm sáng tạo, mới mẻ.

Tuy gặp nhiều khó khăn do hoàn cảnh dịch bệnh, cuộc thi năm nay vẫn nhận được sự hưởng ứng tích cực từ nhiều học sinh đến từ Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội và Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành cùng 22 đề tài nghiên cứu phong phú, đa dạng. Đối với mỗi học sinh, đây không chỉ là cơ hội để thể hiện và phát huy khả năng trong việc nghiên cứu khoa học mà còn là cơ hội để các bạn học sinh giao lưu, trao đổi, áp dụng  kiến thức vào thực tế.


PGS.TS. Nguyễn Văn Trào – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội phát biểu khai mạc Chung kết cuộc thi

Trong số các bài dự thi chất lượng của nhiều học sinh Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành từ khối lớp 8 đến khối lớp 12, nổi bật nhất là hai đề tài dự thi đạt giải Nhất và giải Nhì. Đó là đề tài nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo để xác định bệnh tan máu bẩm sinh đạt giải Nhất của bạn Phạm Quang Anh (12A1) và đề tài nghiên cứu đạt giải Nhì về chế tạo vật liệu xốp tích hợp vi sinh vật nhằm xử lý amoni, nitrit trong môi trường nước nuôi tôm của bạn Bùi Hà Bảo Hưng, Nguyễn Gia Huy (11N1).

Bạn Nguyễn Gia Huy (11N1), đạt giải Nhì cuộc thi, chia sẻ cảm xúc sau vòng Chung kết:Với mình, khoa học luôn là một chủ đề thú vị và hấp dẫn. Cuộc thi lần này đã tạo cơ hội cho mình được thực hiện đề tài cũng như thỏa mãn niềm đam mê nghiên cứu, tìm tòi. Dưới sự định hướng và giúp đỡ nhiệt tình của thầy cô cùng anh chị, mình đã vinh dự được tham dự vòng Chung kết và giành được giải Nhì. Tới tận bây giờ và có lẽ rất lâu sau này, mình vẫn không quên được ngày thi Chung kết và khoảnh khắc công bố giải. Đó là một ngày vô cùng hạnh phúc với mình khi sự cố gắng miệt mài của mình đã được nhận lại một phần thưởng vô cùng ý nghĩa và xứng đáng”.


Học sinh Trường Nguyễn Tất Thành tự tin trình bày đề tài nghiên cứu của nhóm


Các nhóm học sinh vui mừng nhận giải thưởng của cuộc thi

Vòng Chung kết cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã diễn ra thành công với sự tham gia tích cực của học sinh đến từ hai trường THPT Chuyên Đại học Sư Phạm và THCS&THPT Nguyễn Tất Thành. Cuộc thi đã tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn học sinh thể hiện tài năng, sức sáng tạo cũng như nhiệt huyết và đam mê với nghiên cứu khoa học.

Bài viết: Nguyễn Anh Thư (10D2)

Ảnh: Sưu tầm