Vừa qua, ngày 20/4/2021, Đội tuyển Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã tham gia cuộc thi nghiên cứu Khoa học kĩ thuật cấp THPT qua phần mềm trực tuyến, được tổ chức tại Singapore. Học sinh Trường Nguyễn Tất Thành đã gây ấn tượng mạnh với Hội đồng Ban Giám khảo quốc tế bằng sản phẩm mang tính thực tiễn cao, khả năng thuyết trình bằng Tiếng Anh trôi chảy và đạt được nhiều giải thưởng cao quý.

Mặc dù là đội tuyển trẻ nhưng đã phải thi đấu cùng với hơn 100 đội tuyển trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Quả thực, đây là một trở ngại không nhỏ. Tuy nhiên, với niềm đam mê khoa học cháy bỏng ngày ngày rạo rực trong trái tim của những “nhà khoa học trẻ” cùng sự giúp đỡ tận tình của thầy cô phụ trách, 5 nhóm dự thi đã đạt được thành tích xuất sắc: 01 giải Vàng02 giải Bạc.


Các học sinh tham dự buổi Chung kết cuộc thi Khoa học kĩ thuật qua phần mềm trực tuyến

Ngay từ những ngày đầu tiên, sự sáng tạo đã được thấy rõ qua từng ý tưởng của các bạn học sinh. Nhóm học sinh Đào Xuân Huy (10A1), Nguyễn Mai Uyên (11N2), Trần Nhật Anh (11N2), Lê Hà Phương (11N2), Vũ Nhật Minh (10A1) đã xuất sắc giành được giải Bạc với sản phẩm sử dụng g-C3N4 phủ Nano Bạc - một ứng dụng để làm sạch môi trường. Đào Xuân Huy – thành viên của nhóm chia sẻ: “Mình và các bạn trong nhóm cùng nhau lên ý tưởng, tự tìm tòi, lúc đầu cũng thấy khó lắm nhưng may sao nhóm mình ai cũng đam mê nghiên cứu khoa học nên chẳng ai bỏ cuộc. Vả lại, có sự giúp đỡ của thầy Phạm Đỗ Chung (Khoa Vật lí - Đại học Sư phạm Hà Nội), việc nghiên cứu của chúng mình cũng trở nên dễ dàng hơn.”


Các bạn học sinh cùng nhau lên ý tưởng, thảo luận về sản phẩm của nhóm mình

Bên cạnh việc học lí thuyết qua sách vở, các bạn đã áp dụng sự hiểu biết của mình vào thực tiễn. Mỗi sản phẩm đều có một công dụng riêng, góp phần bảo vệ môi trường và giúp ích cho cuộc sống của con người. Đặc biệt, nhóm các thành viên: Cao Đức Anh (11N2), Nguyễn Phạm Châu Anh (11N2), Trần Duy Anh (11N2), Vũ Hoàng Ngân (11N2) và Nguyễn Minh Quân (11D3) dưới sự hỗ trợ của thầy giáo Nguyễn Danh Quân đã thành công đạt được giải Vàng chung cuộc với ý tưởng “Hệ thống túi khí thông minh cho mũ bảo hiểm” nhằm bảo vệ an toàn khẩn cấp cho người tham gia giao thông. Bằng cách viết thuật toán sử dụng các số liệu kĩ thuật đo được từ nhiều hệ cảm biến, sản phẩm sẽ có thể tiên đoán được trước va chạm, đồng thời kích hoạt hệ thống túi khí lắp đặt quanh mũ, làm bung túi khí để bảo vệ vùng cổ, mặt khỏi va chạm mạnh, gây thương tích nặng nề. Về việc phát triển ý tưởng, học sinh Nguyễn Phạm Châu Anh bộc bạch: “Nhóm mình bắt đầu lên ý tưởng từ tháng 9 năm ngoái nhưng thời gian thực hiện lên đến 5 tháng liền. Thời điểm ấy, mỗi ngày Việt Nam thống kê đến hàng nghìn vụ tai nạn giao thông, nhìn số người tử vong do tai nạn giao thông lên đến con số hàng trăm càng thúc giục chúng mình nên làm gì đó thôi. Ý tưởng được nảy ra như vậy.”


Nhóm học sinh đạt giải Vàng tham gia cuộc thi nghiên cứu khoa học tại Singapore

Bằng niềm đam mê, kinh nghiệm qua cuộc thi Khoa học kĩ thuật, bạn Nguyễn Phạm Châu Anh đã tiếp thêm động lực, chia sẻ nhiệt huyết của mình đến “các nhà khoa học trẻ” cũng đang nung nấu những ý tưởng khoa học: “Đối với mình, điều quan trọng nhất khi tham gia cuộc thi này là không ngừng học hỏi, dám thay đổi, dám thực hiện và không ngừng phát triển sản phẩm để đạt thành tích tốt nhất.”. Qua lời chia sẻ của Châu Anh, mong rằng các bạn học sinh sẽ được tiếp thêm động lực, không ngần ngại theo đuổi đam mê.


Thầy giáo Nguyễn Đỗ Trung (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) tận tình hỗ trợ học sinh

Bên cạnh đó, nhóm học sinh Bùi Hà Bảo Trang (10N1), Phạm Gia Vinh (10N1), Ngô Nam Anh (10N1), Nguyễn Gia Huy (10N1), Đặng Đình Quang Minh (10N1) do cô giáo Hà Phương Thư và Trần Thu Hảo hướng dẫn cũng đã xuất sắc giành được giải Bạc. Ngoài ra, các học sinh Phan Đình Hưng (11N1), Nguyễn Quang Anh (11N1), Trần Tuấn Phong (11N1), Nguyễn Phan Anh Vũ (11N1), Hoàng Bảo Linh (11N1), Nguyễn Tiến Mạnh (11A1), Dương Nhật Minh (11A1), Nguyễn Hoàng Lam (11A1), Trần Huy Hoàng (11A1) và Nguyễn Minh Anh (11D4) giành được giấy chứng nhận danh giá từ cuộc thi.

Cuộc thi nghiên cứu Khoa học là sân chơi lành mạnh, bổ ích để các học sinh có thể giao lưu, học hỏi, trao đổi kiến thức cùng bạn bè quốc tế. Để phát triển được năng lực của học sinh, Ban Giám hiệu trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành cùng các thầy cô hướng dẫn, giáo viên chủ nhiệm đã luôn tạo điều kiện, hỗ trợ, đồng hành hết mình để các học sinh có đầy đủ kĩ năng, kiến thức vững chắc trên con đường chinh phục đỉnh cao tri thức. Mỗi ý tưởng là đều là sự sáng tạo, là những ngày khó khăn vất vả tranh luận để đưa ra phương án tốt nhất, là niềm đam mê được ấp ủ cứ trực trào cháy lên trong lòng mỗi “nhà khoa học trẻ”.

Cuộc thi kết thúc để lại cho các học sinh những kỉ niệm đáng nhớ, những thành quả sau thời gian dài cố gắng không ngừng. Mong rằng, các bạn sẽ luôn mang trong mình tình yêu đối với việc nghiên cứu Khoa học và không ngừng trau dồi và phát triển năng lực của bản thân.

Bài viết: Đỗ Phương Thảo (10D1)

Ảnh: Thầy giáo Trần Minh Đức (Tổ Hóa học)