Thành công giành giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp Quốc gia, Nguyễn Nguyệt Minh (10A1) và Vũ Đức Minh (10N1) tiếp tục ghi tên vào danh sách tham dự kì thi Khoa học kĩ thuật Quốc tế, được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại Mỹ vào thứ Sáu, ngày 07/05/2021 vừa qua. Đợt thi năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo tập trung những thí sinh tham gia cuộc thi tại khách sạn Bảo Sơn (Đống Đa, Hà Nội), tạo điều kiện về không gian và đảm bảo chất lượng đường truyền tốt.

Hội thi khoa học và kĩ thuật quốc tế (ISEF) được phát triển từ Hội thi khoa học quốc gia của Hoa Kỳ, do Hiệp hội khoa học và cộng đồng sáng lập, tổ chức lần đầu tiên vào năm 1950. Chọn lọc từ hơn 140 dự án tranh tài trong cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp Quốc gia, năm nay, đoàn Việt Nam đăng kí tham gia ISEF với 7 dự án thuộc 7 lĩnh vực dự thi trong số 21 lĩnh vực. Trong đó, với thành tích đáng tự hào tháng 3 vừa rồi, Nguyệt Minh và Đức Minh tiếp tục bước vào vòng Quốc tế, hứa hẹn đem về niềm vinh quang cho nước nhà.

Chia sẻ về kì vọng ở lần thi này, Nguyễn Nguyệt Minh (10A1) cho hay: Lọt vào vòng Quốc tế là một cơ hội hiếm có để mình có thể giao lưu, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm học tập với bạn bè khắp quốc gia và trên toàn Thế giới. Trong lần thi này, chúng mình đặt mục tiêu sẽ mang về giải Nhì đầu tiên cho đất nước, làm rạng danh nền giáo dục Việt Nam trên trường quốc tế”.Hai bạn tích cực tập dượt trước ngày thi

Nguyệt Minh cũng cho biết, vì múi giờ ở Mỹ và Việt Nam có sự khác biệt đáng kể nên để kịp thời chuẩn bị cho cuộc thi ngày thứ Sáu vừa rồi, hai bạn đã phải dậy từ khi mới sáng sớm tinh mơ, khi đồng hồ chỉ mới điểm 3 giờ. Ca thi của các bạn bắt đầu từ lúc 4 giờ 10 phút sáng, kéo dài qua 5 phần thi và kết thúc vào khoảng 6 giờ 30 phút.

Do dịch bệnh SARS-COVi-2 hiện đang diễn biến phức tạp trên toàn Thế giới, cuộc thi Khoa học quốc tế lần này được tổ chức hoàn toàn theo hình thức trực tuyến để đảm bảo an toàn cho tất cả các thí sinh. Tuy nhiên, hình thức này cũng tồn tại nhiều bất lợi. Theo chia sẻ của hai thí sinh, do chất lượng đường truyền không ổn định, các bạn đã gặp đôi chút trục trặc trong việc giao tiếp với giám khảo. Dẫu thế, các bạn vẫn giữ vững phong độ, bình tĩnh ứng phó với vấn đề.

Được đánh giá cao trong kì thi Khoa học kĩ thuật cấp Quốc gia, đề tài tham dự hội thi Quốc tế lần này của hai bạn vẫn là Nghiên cứu điều khiển quá trình phân giải thuốc bọc trong Alginate chứa nano oxit sắt từ nhằm giảm thiểu tối đa tác dụng phụ của thuốc đối với người sử dụng. Đây là một chủ đề vô cùng thiết thực mà nếu có thể triển khai, sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề trong ngành Y học.


Thầy Trần Minh Đức – giáo viên hướng dẫn cùng hai thí sinh sau giờ thi

Bước được vào vòng Quốc tế đã không phải là một điều dễ dàng, cho dù kết quả đạt được có như thế nào, thầy và trò Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành vẫn rất tự hào về hai bạn. Hi vọng hai tài năng xuất sắc của chúng ta sẽ luôn giữ vững được phong độ cùng niềm đam mê với khoa học và gặt hái được nhiều thành công trong tương lai. Chúng ta cùng chờ đợi tin vui từ Nguyệt Minh và Đức Minh!

Bài viết: Hoàng Lê Thanh Hảo (11D3)

Ảnh: Thầy giáo Trần Minh Đức (Tổ Hóa học)