Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành được biết đến với những chương trình giao lưu quốc tế nhằm tạo điều kiện cho các bạn học sinh được học hỏi, thực hành kĩ năng sử dụng ngoại ngữ cũng như trau dồi thêm các kiến thức ở nhiều lĩnh vực. Vào ngày 19/04 vừa qua, chương trình giao lưu văn hóa - nghiên cứu khoa học giữa học sinh Trường Nguyễn Tất Thành và Trường Anderson Serangoon Junior College (ASRJC) - Singapore đã diễn ra qua hình thức trực tuyến với sự tham gia của khoảng 30 học sinh đến từ mái trường mang tên Bác.

Nhằm mục đích đưa khoa học và công nghệ đến gần với các học sinh, từ đó khơi gợi, khích lệ niềm đam mê, tinh thần tự học của các bạn, thầy cô Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành luôn khuyến khích học sinh tham gia những cuộc thi, chương trình trải nghiệm bổ ích, thú vị. Trong đó, chương trình giao lưu trao đổi và nghiên cứu khoa học với bạn bè quốc tế trở thành một hoạt động thường niên của mái trường mang tên Bác, tạo điều kiện thuận lợi cho các học sinh phát huy tiềm năng của mình.


Các bạn học sinh thể hiện tâm thế sẵn sàng trước khi bắt đầu chương trình

Buổi giao lưu chính thức bắt đầu vào lúc 12:30 phút trưa ngày 19/04, hai đội thi đã ngay lập tức đăng nhập vào phòng họp qua nền tảng Zoom để bắt đầu bài thuyết trình của từng đội. Mỗi đội đã đều có sự chuẩn bị vô cùng kĩ càng để thực hiện phần thuyết trình của mình một cách tốt nhất. Đội thi thứ nhất bao gồm các bạn Nguyễn Gia Huy, Bùi Hà Bảo Hưng, Phạm Phan Anh, Phùng Đức Phúc và Phạm Gia Vinh tham gia trình bày đề tài Xử lí chất ô nhiễm trong môi trường nước nuôi tôm cá”. Đội thi thứ hai bao gồm các bạn Đường Lê Tuệ Minh, Nguyễn Chí Hiếu, Lại Thái Hoàng Anh, Vũ Tuấn Anh, Nguyễn Minh Khôi với đề tài Phân hủy 4-nitrophenol trong nước thải công nghiệp để bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng nước”. Các bạn đều đã thể hiện một cách vô cùng xuất sắc, mỗi câu hỏi được đưa ra đều được các thành viên xử lí và trả lời rất trôi chảy. Đây không chỉ là thành quả của quá trình chuẩn bị cẩn thận, chu đáo mà là còn nhờ sự quan tâm, động viên nhiệt tình của các thầy cô.Đội thi tập trung và tự tin trình bày bài thuyết trình

Chia sẻ với phóng viên về hành trình của mình, bạn Đường Lê Tuệ Minh - học sinh lớp 10D3 chia sẻ: “Mình may mắn biết đến cuộc thi qua sự giới thiệu của thầy cô từ khi còn học cấp hai. Bản thân là người yêu thích khoa học và có mong muốn thử sức, va chạm, học hỏi nhiều điều mới nên mình đã đăng kí tham gia phỏng vấn và may mắn được chọn. Dù đã là lần thứ ba tham gia cuộc thi nhưng mình cùng các bạn vẫn gặp phải những khó khăn nhất định trong quá trình chuẩn bị. Vì còn là học sinh nên chúng mình cũng có những giới hạn về kiến thức. Những lúc như vậy, các thầy cô đã dành thời gian hỗ trợ chúng mình rất nhiều, tạo điều kiện tốt cho chúng mình hoàn thành phần thi”.


Các bạn học sinh chăm chú lắng nghe nhận xét từ giám khảo

Sau cuộc thi Nghiên cứu khoa học là chương trình giao lưu văn hóa của các học sinh đến từ Trường Anderson và Trường Nguyễn Tất Thành. Bắt đầu với hoạt động chia sẻ ấn tượng của học sinh đối với đất nước Singapore, các bạn học sinh đến từ CLB Tiếng Anh E4E đã tham gia vô cùng năng nổ và nhiệt tình. Những ấn tượng được nêu lên hầu hết đều là những ấn tượng tích cực, thể hiện niềm yêu quý và ngưỡng mộ đối với nước bạn.


Hoạt động chia sẻ ấn tượng về đất nước Singapore

Tiếp đó, các bạn học sinh ASRJC đã giới thiệu và chia sẻ về văn hóa cũng như môi trường giáo dục tại Singapore. Những chia sẻ vô cùng chi tiết của các bạn về nhiều khía cạnh từ những di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh, ẩm thực và đặc biệt là hệ thống giáo dục đã giúp người nghe có được cái nhìn toàn diện hơn về đất nước này.
Học sinh trường ASRJC giới thiệu về những nét đẹp của đảo quốc sư tử

Ngay sau bài giới thiệu của các bạn trường ASRJC, học sinh Trường Nguyễn Tất Thành cũng đã có cơ hội giới thiệu về mái trường của mình. Từ lịch sử thành lập, cơ sở vật chất, giá trị cốt lõi cho đến hoạt động thể thao và ngoại khóa đều được trình bày lưu loát bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, một số tiết mục văn nghệ đến từ CLB Nhạc cụ dân tộc TMIC và CLB Âm nhạc M4U cũng được gửi đến những người bạn nước ngoài. Điều này chắc chắn đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè quốc tế.Học sinh CLB tiếng Anh E4E giới thiệu về mái trường mang tên Bác


Những người bạn Singapore vô cùng ấn tượng với tiết mục văn nghệ của CLB Nhạc cụ dân tộc TMIC

Không dừng lại ở đó, CLB Khoa học SPC cũng đã trình bày về những hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường Nguyễn Tất Thành. Các cuộc thi, chương trình được tổ chức chuyên nghiệp, thầy cô luôn động viên, khích lệ và tạo điều kiện để mỗi học sinh có niềm đam mê trong lĩnh vực khoa học và công nghệ có thể phát huy tối đa năng lực của bản thân.


Thành viên CLB Khoa học SPC giới thiệu về những hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường Nguyễn Tất Thành


Kết thúc chương trình, hai đội thi đến từ mái trường mang tên Bác đem về hai giải Bạc danh giá

Có thể nói, các chương trình giao lưu quốc tế đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với quan hệ hợp tác giữa các nước, các trường và đối với sự phát triển toàn diện của mỗi học sinh. Tuy học sinh đến từ hai trường chỉ trao đổi qua hình thức trực tuyến, buổi giao lưu vẫn diễn ra một cách vô cùng cởi mở, thuận lợi và sôi nổi. Qua chương trình, các bạn học sinh đã có những trải nghiệm đáng quý, được mở mang kiến thức về lĩnh vực khoa học, được trau dồi khả năng sử dụng tiếng Anh. Hi vọng trong tương lai, những chương trình giao lưu văn hóa quốc tế sẽ tiếp tục được tổ chức để tạo thêm nhiều cơ hội cho các học sinh rèn luyện và thể hiện bản thân.

Bài viết: Trần Quỳnh Vân (11D3)

Ảnh: Nguyễn Sơn Tùng (11D4)