Để đón chào các bạn trường AJC đến Việt Nam lần này, trường Nguyễn Tất Thành chúng ta đã chuẩn bị một kế hoạch rất kĩ lưỡng và phù hợp cho mục đích học hỏi giao lưu của các bạn… Và hoạt động đầu tiên mở màn trong danh sách đó chính là cuộc viếng thăm 2 địa điểm nổi tiếng ở Hà Nội

Cùng làm một “pô” trước khi xuất phát nào !!!

Theo cùng đoàn là cô Nguyễn Huyền, thầy Tiến Sơn và 2 thành viên của CLB Tiếng Anh E4E trường ta- đóng vai trò là những hướng dẫn viên “không chuyên” của chuyến đi này! Thật thú vị vì chính PVT đây cũng là một trong 2 thành viên của E4E, vậy nên hãy để tôi kể cho các bạn nghe về chuyến đi đầy thú vị và đáng nhớ này nhé.

Điểm đến của chúng tôi có phần hơi lạ lẫm mà cũng khá quen thuộc, đó chính là Viện công nghệ vũ trụ Hà Nội. Đây là một địa chỉ vốn không xa lạ với người dân thành phố Hà Nội, nhưng thật đặc biệt vì hiếm ai được có dịp vào đây “thưởng ngoạn” bao giờ. Chức năng của Viện là nghiên cứu, phát triển các lĩnh vực khoa học vũ trụ, đặc biệt là làm chủ công nghệ vệ tinh đang được giới khoa họcViệt Nam quan tâm bấy lâu.

Bác Viện trưởng Viện Công nghệ Vũ trụ phát biểu cảm nghĩ

Bên trong Viện là một không gian rộng lớn, thoáng mát nhưng lại khá yên tĩnh và trật tự, quả thật rất lý tưởng cho các nhà nghiên cứu !

Càng đi sâu bên trong, lại càng thấy Viện rộng lớn hơn nhiều, đâu đâu cùng nhìn thấy những tòa nhà, những cỗ máy kì lạ và những nhà khoa học khoác trên mình bộ áo blouse trắng đang rảo bước vội vã. Kế đó, đoàn chúng tôi được đến một tòa nhà- là một trong những văn phòng nghiên cứu trung tâm của Viện.

Các bạn AJC rất thích thú…

… và liên tục đặt những câu hỏi thắc mắc

Qua lời kể của anh thuyết trình viên, tôi mới biết đây là khu nghiên cứu riêng về lĩnh vực Công nghệ vệ tinh. Thật vậy, bầu không khí dành cho các chuyên gia, các nhà khoa học nơi đây cực kỳ yên tĩnh, và có một chút hơi căng thẳng nữa. Xung quanh rất nhiều thiết bị máy móc hiện đại, màn ảnh TV cung cấp hình ảnh mà những chiếc Vệ tinh đang lơ lửng ngoài không gian gửi về, quả thật rất đặc sắc. Lúc này, các bạn Singpore hình như đều rất tập trung lắng nghe anh thuyết trình viên giải thích, dường như các bạn ấy rất thích thú với những chiếc vệ tinh của Việt Nam, có bạn còn liên tục đặt ra vô số câu hỏi dành cho các chuyên gia nữa… Được chứng kiến những công nghệ hiện đại như vậy, PVT như có một cái nhìn mới mẻ hơn, toàn diện và cũng thêm tin tưởng hơn về nền Khoa học Công nghệ của Việt Nam ta.

Những hình ảnh từ vệ tinh trong không gian..

Rời Viện công nghệ Vũ trụ, đoàn AJC lại hướng đích đến tiếp theo tới Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam! Cũng như Viện công nghệ vũ trụ, PVT dám chắc nơi đây dù không ít người biết đến, nhưng quả thật ta hiếm khi dành thời gian vào Bảo tàng để tìm hiểu.

Chuẩn bị tới điểm đến tiếp theo nào !!!

Bảo tàng mỹ thuật Việt Nam ra đời như là một nơi để lưu giữ và hội tụ những tinh hoa của nền Mỹ thuật Việt Nam từ thuở khai sinh đất nước cho đến ngày nay.

Khác với những mường tượng ban đầu của tớ về một nơi tẻ nhạt, buồn chán, nơi này quả thật là một thế giới vô cùng kì thú với sắc màu rực rỡ, đâu đâu cũng thấy tràn ngập những vẻ đẹp mà chỉ riêng hội họa và nghệ thuật mới tạo dựng nên được. Đó là những bức tranh đá, những trang sức mang đậm hồn dân tộc Âu Lạc xưa, những bức tượng Phật cổ, rồng cổ thời Lý Trần, hay những bức tranh vô cùng độc đáo mà những họa sĩ thiên tài của Việt Nam đã vẽ nên. Đoàn trường AJC có bạn thì liên tục chụp ảnh, có bạn lại say mê ngắm nhìn những bức tranh, có bạn lại chăm chú lắng nghe những lời của cô hướng dẫn viên. Các bạn ấy nói rằng, đây là lần đầu, các bạn được chiêm ngưỡng những vẻ đẹp độc đáo đến vậy, huyền ảo đến vậy… Nghe những câu nói ấy, lúc đó, tôi bỗng dưng cảm thấy rất đỗi tự hào về nền Mỹ thuật đầy sức sống bao đời của đất nước Việt Nam mình.

Đã tới Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam rồi đây !

Thú vị nhất trong chuyến đi này, có lẽ phải kể đến giây phút cả đoàn cùng nhau vẽ tranh dân gian Đông Hồ… PVT cùng mọi người có cơ hội được vẽ những bức tranh Đông Hồ nổi tiếng thời xưa bằng chính đôi tay của mình. Nói là vẽ thôi, nhưng thực chất các bạn phải sử dụng những bản in bằng gỗ để hoàn thành bức tranh của mình, giống như cách thức mà người Việt Nam xưa tạo nên những bức tranh tuyệt đẹp này.

Trước hết là lắng nghe hướng dẫn….

Và sau đó bắt tay vào vẽ luôn !!!

Ai ai cũng tất bật cho tác phẩm của mình….

… kể cả các thầy cô trường AJC nữa này

Vẽ xong thì phải khoe thành quả chứ!!!

Kết thúc chuyến đi đầu tiên của đoàn AJC, trong lòng tôi bỗng dâng lên thật nhiều những xúc cảm khó tả, vui vì được biết thêm nhiều bè bạn mới, vì được chơi đùa nói chuyện rôm rả cùng các bạn Singapore, ngưỡng mộ vì sự ham học hỏi, tìm tòi của các bạn ấy, nuối tiếc vì chỉ còn một tuần nữa, các bạn ấy sẽ kết thúc chuyến hành trình tại Việt Nam và quay trở về Singapore…Tuy vậy lúc này đây, trên chuyến xe đang hướng về cổng trường Nguyễn Tất Thành, vẫn vang lên những tiếng hát hồn nhiên, vui tươi của cả chúng tôi và các bạn Singapore nữa !

Một ngày thứ 5 đầy ý nghĩa phải không các bạn?

Acidz - 11D2 (CLB Phóng viên)