Nhân dịp 8/3, đã thành thông lệ, thầy trò trường Nguyễn Tất Thành lại háo hức đón chờ và chuẩn bị cho cuộc thi cắm hoa đầy thú vị. Năm nay, do trùng với lịch thi giữa học kì II, nên cuộc thi diễn ra khá sớm, từ ngày 27/2, trong tiết Chào cờ đầu tuần. Ý nghĩa của cuộc thi là hướng đến chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ, là một cách giáo dục cho những học sinh nam nói riêng và học sinh toàn trường nói riêng có ý thức trân trọng những người phụ nữ xung quanh mình, biết cách thể hiện sự quan tâm và tình yêu thương cho một nửa của thế giới.

Theo yêu cầu của Ban tổ chức, mỗi lớp phải cử ra một thành viên hội tụ đủ hai “tiêu chuẩn” là khéo tay và có tài “hùng biện”, để đại diện cho tập thể tham gia cuộc thi. Điều thú vị là thành viên ấy không phải thuộc phái nữ mà phải là một bạn nam. Ở mỗi lớp, việc thảo luận bàn bạc đều diễn ra rất sôi nổi từ trước đây nửa tháng để có thể chọn ra được một thành viên đáng tin cậy.

Một dãy bàn dài đã được xếp ngay ngắn ở phía trên, có tên của từng lớp theo đúng thứ tự. Sau lời tuyên bố của Ban Tổ chức, cuộc thi bắt đầu. Các bạn nam từ các lớp nhanh chóng về vị trí của lớp mình, mang theo hoa và các phụ kiện đã được chuẩn bị sẵn, bắt đầu phần thi của mình một cách say sưa. Vì chỉ được giới hạn trong vòng 15 phút nên bạn nào cũng rất khẩn trương. Mỗi lớp đều chọn cho mình những loại hoa khác nhau, với những màu sắc khác nhau, và ý tưởng thể hiện cũng mang những nét riêng không trùng lặp. Có bạn thì chọn cắm hoa trong bình gốm, có bạn lại cắm hoa trong bát rộng, có bạn lại dùng những chiếc giỏ mây xinh xắn, đặc biệt là lớp 11D2 gây ấn tượng bằng việc trang trí một đài hoa trên cây đàn ghi ta… Đã hết thời gian, các bạn cũng đều đã hoàn thành phần thi đầu tiên của mình. Những bình hoa, lẵng hoa… được xếp ngay ngắn, thi nhau khoe sắc khoe hương

Phần thi tiếp theo, các bạn lần lượt lên thuyết trình về ý nghĩa của những sản phẩm mà mình vừa tạo nên. Mỗi loài hoa, mỗi màu sắc, mỗi ý tưởng kết hợp… không chỉ mang lại vẻ đẹp rực rỡ, phong phú đa dạng cho cuộc thi mà còn thể hiện những ý nghĩa riêng thật sâu sắc. Nhưng tất cả đều có một điểm chung là hướng đến tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ. Thật cảm động khi nghe những lời bày tỏ tình cảm mộc mạc nhưng chân thành của các bạn nam dành cho những người phụ nữ gần gũi xung quanh- là bà, là mẹ, là cô giáo, là các bạn nữ trong lớp…

Chúng ta hãy cùng một lần nữa nghe lại phần thuyết trình đầy cảm xúc của lớp 12A3 “Ngày 8/3, ngày để chúng ta nhớ đến các bà, các mẹ, nhớ đến những người phụ nữ mà chúng ta yêu thương! Hôm nay, lớp 12A3 gửi đến các cô giáo và các bạn nữ lẵng hoa có tên “Phụ nữ Việt Nam”. Màu trắng của hoa phi yến tượng trưng cho tâm hồn trong sáng và tinh khôi; dáng hoa thướt tha mềm mại chính là vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ. Hoa màu tím là sự thủy chung của người phụ nữ Việt Nam xưa nay. Những cành lá nâng đỡ những bông hoa tượng trưng cho tình cảm mà chúng ta dành cho những người phụ nữ ta yêu mến! Với lẵng hoa này, em chúc các cô, các bạn có một ngày 8/3 hạnh phúc, vui vẻ! Chúc các cô giáo và các bạn nữ luôn xinh đẹp và thành công!”. Có cô giáo nào, có bạn học sinh nữ nào không nở một nụ cười thật tươi khi nhìn ngắm lẵng hoa thật đẹp và nghe những lời chúc thật hay đó dành tặng cho mình?

Bình hoa, giỏ hoa… nào cũng thật đẹp và chở đầy ý nghĩa, ban giám khảo phải rất vất vả để lựa chọn ra những phần thi xuất sắc nhất để trao giải. Cuộc thi kết thúc nhưng không có người thua cuộc. Tất cả các bạn nam đều là những người chiến thắng khi hoàn thành phần thi của mình, đó là món quà tuyệt vời nhất mà các bạn đã dành tặng cho những người phụ nữ yêu thương của mình!

Kết quả chấm thi cắm hoa :

Giải

Khối THCS

Khối 10

Khối 11

Khối 12

Nhất

Nhì

Ba

10A3,10D1

Khuyến khích

Một số tác phẩm cắm hoa :