Chủ nhật ngày 6/11/2016 vừa qua, đại diện học sinh trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành – các thành viên Câu lạc bộ Khoa học (SPC) đã vinh dự và tự tin tham gia “Ngày hội Sáng chế trẻ 2016” tại Bảo tàng Hà Nội.

Lấy chủ đề “Garage sau nhà” (các ý tưởng sáng chế vĩ đại luôn bắt đầu từ những nơi thân quen và gần gũi nhất), “Ngày hội Sáng chế trẻ 2016” đã thu hút được rất đông đảo các bạn học sinh yêu khoa học. Đây là sự kiện không chỉ đánh dấu bước trở lại của cuộc thi Young Makers Challenge mà còn là nơi hội tụ của rất nhiều nhà sáng chế trẻ tiềm năng.


Gần 300 học sinh yêu khoa học trên địa bàn Hà Nội hào hứng tham gia Ngày hội này


Ông Trương Gia Bình chia sẻ góc nhìn của một nhà doanh nghiệp hàng đầu
về tầm quan trọng của sáng chế đổi mới sáng tạo


Những cái tên như ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Tập đoàn FPT, ông Nguyễn Bá Hải – Cha đẻ của kính mắt thần dành cho người khiếm thị, giải thưởng We Choice 2015, ông Jojy J Ovelil – Giám đốc Công nghệ Thông tin Intel Products Vietnam, ông Hiếu Nguyễn – Giám đốc Young Makers Vietnam và nhiều khách mời từ các cộng đồng sáng tạo khoa học trên cả nước… đã truyền cảm hứng, thổi bùng lên khát vọng muốn làm được một cái gì mới mẻ, có giá trị cho cuộc sống trong trái tim những người tham dự.

 Tham gia Ngày hội, Câu lạc bộ Khoa học trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã trưng bày những sản phẩm độc đáo, sáng tạo. Ngoài sản phẩm Robot thả bóng (đã tham dự cuộc thi Robocon năm 2015) các bạn còn giới thiệu những sản phẩm mới được sáng chế như: Máy nhặt rác ven hồ sử dụng năng lượng ánh sáng mặt trời, Máy xúc chạy bằng pít-tông nước, Thí nghiệm về ánh sáng tốt cho cây


Robot thả bóng - sản phẩm những chàng trai yêu khoa học đến từ lớp 12N1
(Nguyễn Nhật Quang, Nguyễn Tất Thắng)


Thí nghiệm chứng minh tác dụng của màu sắc ánh sáng đến sự phát triển của cây xanh – sản phẩm nghiên cứu của Dương Thái Sơn, Nguyễn Xuân Hưng, Đỗ Thúy Hiền và Phạm Thùy Châu (6A2)


Máy xúc chạy bằng píttông nước – sáng chế của Nguyễn Sơn Tùng (6A2)


Máy nhặt rác ven hồ sử dụng năng lượng ánh sáng mặt trời
(sản phẩm của Lưu Quang Mạnh và các bạn học sinh lớp 10N1)


Học sinh trường Nguyễn Tất Thành say sưa giới thiệu các công trình khoa học

Chia sẻ với phóng viên, Quốc Hiếu (thành viên Ban nội dung CLB SPC) cho biết: “Tôi thấy rất vui khi được tham gia vào Ngày hội Sáng chế trẻ năm 2016. Ngày hội đã giúp chúng tôi học hỏi thêm được nhiều điều, tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm không chỉ trong lĩnh vực nghiên cứu mà còn trong cả khâu tổ chức. Cảm ơn các thầy cô giáo đã tạo điều kiện cho chúng tôi được tìm tòi và sáng tạo, cảm ơn Young Makers Vietnam đã tạo nên một sân chơi bổ ích dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người đam mê khoa học và có tình yêu mãnh liệt đối với công việc sáng chế như chúng tôi”.

Bài: Nguyễn Cẩm Nhung (11D2)

Ảnh: Khánh Chi (10D2)