Trường THPT Nguyễn Tất Thành từ khi được thành lập cho đến nay luôn luôn là một ngôi trường quy tụ nhiều học sinh ưu tú trên mọi phương diện học tập. Đặc biệt trong năm nay, trường có nhiều học sinh đỗ đại học với điểm số cao, trong số đó không thể không kể đến chị Trần Mai Anh lớp 12A3 là tân thủ khoa của khoa Dược Đại Học Quốc Gia Hà Nội với số điểm lên đến 27. Chị thực sự đã gây ấn tượng với tôi ngay từ những phút đầu tiên, không chỉ bằng ngoại hình ưa nhìn mà còn bởi tính cách cởi mở, thân thiện và thẳng thắn.

Thủ khoa Trần Mai Anh lớp 12A3

Nhắc đến danh hiệu “thủ khoa”, chắc hẳn nhiều người nghĩ chị thuộc tuýp người “mọt sách” chính hiệu, đeo kính cận và cực kì rụt rè. Nhưng không phải vậy, trong chiếc áo phông trắng và quần jeans xanh, chị gợi cho tôi cảm giác giản dị và gần gũi, sự xa cách khi tiếp xúc với một người lạ chẳng mấy chốc đã tan biến. Buổi trò chuyện diễn ra hết sức tự nhiên, thoải mái chứ không hề gò bó như những cuộc phỏng vấn thông thường.

Khi được hỏi về sở thích cá nhân, chị chỉ cười, “Thì cũng bình thường thôi mà, chị thích đọc báo mạng, đọc truyện tranh như kiểu Conan rồi Doraemon, xem phim nữa…”. Tôi nghĩ, chắc hẳn những sở thích ấy thường giúp chị giải tỏa căng thẳng, bởi lẽ mỗi chúng ta đều có thể thấy được việc ôn thi đại học căng thẳng biết chừng nào, thậm chí không tránh khỏi những lúc nản chí, chỉ muốn buông xuông tất cả. Nhưng chị đã khiến tôi hoàn toàn bất ngờ với những chia sẻ sau đó. “Chị hiếm khi bị stress lắm, có thì cũng nhanh quên thôi, lúc nào cũng phải thật lạc quan và vui vẻ.” Không những vậy, mỗi khi nhìn bạn bè học chăm chỉ hơn mình, đạt thành tích cao hơn mình, chị lại lấy đó làm mục tiêu phấn đấu và nỗ lực không ngừng nghỉ. Chị khiến người khác cảm phục vì tinh thần lạc quan, biến áp lực thành động lực vươn lên trong học tập.

“Cũng không có quá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc ôn thi, chủ yếu là do tâm lí không thoải mái nên không học được thôi.” Theo chị, trong suốt quá trình chuẩn bị chiến đấu với kì thi cam go trước mắt, tâm lý của chúng ta thường bị ảnh hưởng bởi gia đình, thầy cô, bạn bè, thậm chí cả chuyện “tình yêu tình báo” tuổi học trò, nhưng môi trường bên ngoài vốn chỉ là yếu tố phụ, cái quan trọng nhất vẫn là chính bản thân mình phải xác định rõ ràng, chăm chỉ cộng quyết tâm nhất định sẽ chiến thắng. Có lẽ, điều này đã giúp chị đạt được thành tích học sinh giỏi mười hai năm học với điểm số cao, đồng thời đạt giải Vàng Hội thảo Khoa học Quốc tế tại Singapore năm 2012 và nhất là danh hiệu Thủ khoa Khoa Dược Đại học Quốc gia Hà Nội vừa qua.

Có những thành tích đáng nể mà không phải ai cũng đạt được, vậy chị có bí quyết gì trong việc học tập chăng? Khi tôi hỏi về vấn đề này, chị thẳng thắn thừa nhận mỗi cách học lại phù hợp với từng người khác nhau, chị cũng không có bí quyết gì đặc biệt cả. “Mỗi môn thi chị đều có một quyển sổ nho nhỏ, không phải viết hết công thức ra mà chỉ ghi lại những kiến thức đặc biệt cần phải chú tâm”. Với môn Hóa – môn chị chưa được giỏi, chị lấy hết sách từ lớp 10 đến lớp 12 ra, đánh dấu những phần cần học đến mức vàng lóa cả quyển sách, vì môn này có nhiều lý thuyết cần phải học thuộc lòng, từng chút từng chút một. Chị nhớ lại những hôm cùng cả lớp vào thư viện Đại học Sư phạm cùng nhau ôn bài, có khi đến tận 9 giờ là giờ thư viện đóng cửa mới ra về. Tôi thấy đây là một cách học hết sức hiệu quả, tục ngữ có câu, “Học thầy không tày học bạn”, vừa tạo được không khí sôi nổi, vừa có thể trao đổi cùng nhau ngay khi có điều không hiểu.

Chị cũng có lời khuyên với các bạn rằng nên rải rác việc ôn thi ngay từ đầu, tránh tình trạng học dồn. Tập trung vào việc học ngay từ đầu sẽ giúp các bạn giảm đi rất nhiều căng thẳng trong giai đoạn cuối. Có thể thời gian đầu năm lớp 12 các bạn chưa hoàn toàn dành hết tâm trí, nhưng ít nhất vẫn cần phải làm tốt bài tập thầy cô giao, rèn luyện tính chăm chỉ và tự giác trong học tập. Đến giai đoạn cuối, chị tăng cường mua sách học thêm, làm thêm nhiều đề ôn thi. Chính vì vậy, càng về gần ngày thi, kết quả của chị càng tốt, thể hiện qua điểm thi thử lần một là 17,5, lần hai tăng gần 5 điểm – 22 điểm và thi thật thì đã lên đến con số 27.

Anh Nguyễn Công Việt Hưng – Thủ khoa Khoa Toán trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm vừa qua, đồng thời cũng là bạn cùng lớp 12A3 của chị Trần Mai Anh, chia sẻ “Mai Anh được nhiều thầy cô quý mến, có tính cách vui vẻ, nhí nhảnh, còn hay hát nữa”. Chị không chỉ học giỏi mà còn rất được lòng bạn bè, thầy cô.

Cuộc trò chuyện không kéo dài, nhưng chỉ cần từng ấy thời gian cũng đủ để tôi hiểu thêm nhiều điều về cô gái “chuẩn Nhân Mã” ấy. Chị là một người hòa đồng, vui vẻ, luôn giữ được nụ cười rạng rỡ trên môi và khiến tôi phải học hỏi rất nhiều điều. Thành công mà chị đạt được ngày hôm nay là kết quả của một quá trình lạc quan, chăm chỉ và phấn đấu không ngừng nghỉ. Đó cũng là một điểm nhấn sáng chói trong bảng vàng thành tích của ngôi trường mang tên Bác, đặc biệt có ý nghĩa hơn trong dịp này - kỉ niệm 15 năm thành lập trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành. Một lần nữa xin chúc mừng Tân thủ khoa Khoa Dược của Đại học Quốc gia Hà Nội, chúc chị niềm vui, sức khỏe và những thành tích thật tốt để thực hiện ước mơ làm Dược sĩ của mình!

Nguyễn Thị Dung - lớp 12D5 (CLB Phóng Viên)