Nhận thức được tầm quan trọng của việc định hướng ngành nghề phù hợp cho học sinh, vào sáng Chủ nhật (20/8/2023) vừa qua, Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức buổi tập huấn giáo viên chủ nhiệm (GVCN) về công tác hướng nghiệp cho học sinh phổ thông, với sự dẫn dắt của hai diễn giả TS. Trương Thị Hoa - Giảng viên khoa Tâm lí - Giáo dục (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội) và ThS. Đặng Thị Ngọc Quyên - Phó Giám đốc Tuyển dụng Sinh viên và Quan hệ Đối tác (Trường Đại học Anh quốc Việt Nam - BUV).


TS. Phạm Sỹ Cường - Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh vai trò của GVCN trong công tác hướng nghiệp cho học sinh

TS. Trương Thị Hoa đã lựa chọn mở đầu nội dung buổi tập huấn với vài phút suy ngẫm về tuổi 18. Sau những phút giây nhớ về lứa tuổi tràn đầy ước mơ và khát vọng, các thầy cô GVCN đã cảm nhận được tầm quan trọng của việc thấu hiểu suy nghĩ và cảm xúc của học sinh khi định hướng nghề nghiệp cho các em.


Các thầy cô bày tỏ tâm tư, khát vọng thời niên thiếu

Trong buổi tập huấn, các thầy cô được tham gia vào hoạt động thảo luận nhóm, cùng nhau nghiên cứu về quy trình lựa chọn ngành, nghề với 5 bước: tìm hiểu bản thân; tìm hiểu ngành nghề, thị trường lao động; tìm hiểu trường đào tạo; trải nghiệm ngành nghề xây dựng kế hoạch học tập, nghề nghiệp tương lai. Quá trình hội ý của các GVCN diễn ra vô cùng sôi nổi và tràn đầy năng lượng. Nhiều quan điểm và kinh nghiệm cá nhân của các thầy cô về hoạt động hướng nghiệp cho học sinh đều được đưa vào bài thuyết trình một cách sinh động, thú vị.
Các thầy cô GVCN trình bày về quy trình lựa chọn ngành nghề

Bên cạnh đó, các GVCN còn được tham gia hoạt động “Tìm đồng đội - viết vào tờ giấy tính cách của bản thân và ngành nghề mà mình đã chọn để những thầy cô khác đoán tên chủ nhân của tờ giấy đó. Thông qua một trò chơi đơn giản, các thầy cô đã phần nào hiểu được tầm ảnh hưởng của sở thích cá nhân, tính cách, thị trường lao động và môi trường xung quanh tới việc lựa chọn ngành nghề cho bản thân.


Các thầy cô hào hứng tham gia trò chơi tìm đồng đội

Buổi tập huấn về công tác hướng nghiệp đã khép lại trong niềm vui và sự nhiệt huyết của các thầy cô GVCN. Mong rằng qua buổi tập huấn, các thầy cô sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về việc công tác định hướng nghề nghiệp và trở thành những người chỉ lối đáng tin cậy trên con đường tương lai của học sinh.

Bài viết: Phan Chúc Anh (11D5)

Ảnh: Thầy giáo Trần Minh Đức (Tổ Hóa học) - Th.S Đặng Thị Ngọc Quyên