Một học kì khép lại cũng là lúc học sinh dưới mái trường mang tên Bác gặt hái những trái ngọt sau một quá trình học tập, nỗ lực hăng say, miệt mài. Tiếp nối truyền thống hiếu học lâu đời của trường và vươn lên với những thành tích học tập đáng ngưỡng mộ, Nguyễn Trọng Thịnh (12A1) và Nguyễn Ngọc Mai (12A1) đã xuất sắc trở thành hai học sinh có điểm trung bình 9.7, cao nhất học kì I (năm học 2020-2021) khối THPT.

PV: Là một trong hai học sinh có điểm trung bình cao nhất khối THPT, bạn có cảm xúc như thế nào?

Ngọc Mai: Khi biết mình là một trong hai học sinh có điểm trung bình cao nhất khối THPT, mình thấy rất vui và bất ngờ. Đây cũng chính là lần đầu tiên mình nhận được số điểm cao đến như vậy. Mình đã cố gắng rất nhiều trong suốt học kì vừa qua, thật vui khi nỗ lực của mình đã được đền đáp xứng đáng.

PV: Bạn gặp khó khăn gì trong quá trình học tập của mình không?

Ngọc Mai: Với mình, khó khăn lớn nhất là thiếu thời gian. Chương trình học lớp 12 khá nặng, hơn nữa mình phải học kĩ các môn chính ban để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia nên áp lực về thời gian rất lớn. Mình chỉ mong 1 ngày có 48 tiếng để làm hết được các bài tập.


Nguyễn Ngọc Mai (12A1) rạng rỡ trong ngày kỉ yếu cuối cấp


Đồng thủ khoa Nguyễn Trọng Thịnh (12A1) với điểm số tổng kết đáng ngưỡng mộ….


Những thành tích của Trọng Thịnh trong năm học 2019-2020

PV: Là một học sinh rất xuất sắc và tiêu biểu, đây đã là lần thứ bao nhiêu bạn đạt được học bổng của trường?

Trọng Thịnh: Mình đạt được học bổng trong mỗi kì từ khi trở thành học sinh của trường. Lần này là lần thứ 5 mình được học bổng rồi.

PV: Với những thành tích xuất sắc như vậy, bạn đã từng gặp những trở ngại gì trong quá trình học tập của mình?

Trọng Thịnh: Trong quá trình học mình thấy có khá nhiều khó khăn nhất là trong việc cân bằng giữa tất cả các môn bởi năm nay cũng là năm cuối cấp rồi nên 3 môn chính ban của mình khá nặng, nhiều lúc mình cũng thấy áp lực, thấy căng thẳng lắm nhưng bình tĩnh lại để giải quyết rồi sẽ vượt qua thôi. Cứ mỗi lần vượt qua khó khăn, con người mình sẽ cứng rắn hơn một chút, mọi người cũng đừng bao giờ nản trước bất kỳ khó khăn nào nhé!

PV: Được biết từng là 1 thành viên rất tích cực trong CLB, bạn đã làm thế nào để cân bằng giữa công việc và học tập một cách hợp lí?

Trọng Thịnh: Mình thường hoàn thành công việc của CLB ngay tối hôm được giao nên dành nhiều thời gian thoải mái làm bài trên lớp mà không phải lo đến việc của CLB nữa, làm việc gì cũng làm tập trung để hoàn thiện rồi mới chuyển qua làm cái khác. Ai cũng đều chỉ có 24 tiếng một ngày nên mình phải sắp xếp thời gian thật hợp lý, làm thật hiệu quả thì mới có thể cân bằng được mọi việc.

PV: Không chỉ giỏi ở các môn chính ban mà còn rất xuất sắc ở tất cả các môn học khác, vậy hai bạn có thể chia sẻ cách học tập hiệu quả của mình không?

Ngọc Mai: Mình không có bí quyết nào đặc biệt ngoài việc học tập một cách chăm chỉ và nghiêm túc. Mình luôn tự làm hết tất cả các bài tập về nhà của tất cả các môn học, không bỏ dù chỉ 1 bài. Ngay cả với các môn khác không phải môn chính ban, mình cũng dành thời gian nhất định để ôn bài, thực hiện dự án một cách chỉn chu và nghiêm túc.

Trọng Thịnh: Với mình thì cách học tập hiệu quả nhất là tập trung tối đa học trên lớp, hoàn thành đầy đủ bài tập về nhà, trên lớp học thật sôi nổi, hăng hái giơ tay phát biểu vì mỗi lần mình giơ tay phát biểu là một lần mình nhớ bài và quan trọng nhất là mình phải chia thời gian học sao cho hợp lý, cũng không nên học quá khuya vì sáng hôm sau đi học sẽ rất uể oải, không thể tập trung.

PV: Hai bạn đã có mục tiêu, dự định gì cho học kỳ sắp tới chưa?

Trọng Thịnh: Mục tiêu của mình trong kỳ sắp tới vẫn sẽ là học tập thật hiệu quả để có thể thi đỗ vào trường Đại học mình mong muốn, mình cũng muốn dành những thời gian quý báu nhất cho bạn bè, sống hết mình trong những tháng cuối cùng tại nơi đây để sau này sẽ không bao giờ phải hối tiếc khi nhìn lại.

Ngọc Mai: Hiện tại mình cũng chưa có mục tiêu cụ thể, chỉ luôn tự nhủ phải cố gắng hết mình.

PV: Cuối cùng, hai bạn có lời gì gửi đến tất cả học sinh của Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành không?

Trọng Thịnh: Trước tiên mình xin chúc tất cả học sinh toàn trường năm mới vui vẻ, ăn Tết đầm ấm, an toàn bên gia đình. Mình chúc mọi người thật nhiều sức khoẻ để tiếp tục bước đi trên chặng đường đầy gian nan phía trước và chúc mọi người học thật hiệu quả để trở lại thật bùng nổ sau đợt nghỉ Tết này nhé. Happy new year!

Ngọc Mai: Mình xin chúc tất cả các bạn an toàn trước đại dịch và học kỳ sắp tới sẽ đạt được nhiều kết quả cao trong học tập.

Sự nỗ lực và cố gắng trong suốt một học kỳ vừa qua của Trọng Thịnh và Ngọc Mai đã được đền đáp một cách xứng đáng với những con số đáng ngưỡng mộ, góp phần điểm tô cho bàng vàng thành tích vẻ vang của trường, tiếp tục khẳng định và nâng cao vị thế của mái trường mang tên Bác trong nền giáo dục Thủ đô. Mong rằng hai bạn sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa trong quá trình học tập của mình và chúc cho toàn thể học sinh Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành sẽ gặt hái được nhiều thành tích hơn trong học kỳ II của năm học này.

Bài viết: Lê Quỳnh Hoa (11D1)

Ảnh: NVCC