Thế giới đang chuyển mình với thời đại rực rỡ của kĩ thuật số và Việt Nam cũng đang tích cực đón nhận sự phát triển ấy. Một trong những cuộc thi khuyến khích sự phát triển công nghệ hiện đại, tân tiến là MOSWC (Microsoft Office Specialist World Championship) - cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới. Cuộc thi được tổ chức nhằm tìm kiếm, tôn vinh những tài năng Tin học xuất sắc nhất trên thế giới về kĩ năng sử dụng các ứng dụng Tin học văn phòng Microsoft Office. Hai học sinh Nguyễn Anh Quân (8A4) và Bùi Khánh Chi (9A4) là hai trong số những gương mặt trẻ của trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đạt giải thưởng trong vòng Chung kết cuộc thi này.

Vậy đâu là cơ duyên đưa hai tài năng này tới cuộc thi MOSWC? Với Anh Quân, em chia sẻ rằng: “Em biết đến cuộc thi khi cô giáo chủ nhiệm thông báo tới cả lớp trong giờ sinh hoạt lớp”. Còn với Khánh Chi – một cô bé lớp 9 đang vô cùng bận rộn với kì thi cấp III sắp tới: Năm lớp 6, em tình cờ biết đến cuộc thi này, bắt đầu ôn luyện dưới sự hướng dẫn của thầy Tiệp. Tiếc là năm đó em chưa đủ tuổi nên phải đợi đến năm lớp 9 mới có cơ hội được tham gia cuộc thi này. Em nhận được rất nhiều sự động viên từ bạn bè, các thầy, cô giáo cũng như gia đình và đó là nguồn động lực lớn nhất để em luyện tập cũng như đạt được kết quả ngày hôm nay”.


Em Nguyễn Anh Quân (8A4) đạt giải Ba trong vòng chung kết quốc gia


Em Bùi Khánh Chi (9A4) đạt giải Khuyến khích trong vòng chung kết quốc gia

Thành công không phải ngẫu nhiên. Đó là nhờ sự chăm chỉ, bền bỉ, học hỏi, nghiên cứu, hi sinh và quan trọng nhất, tình yêu đối với việc mình đang làm”. Đây là câu nói nổi tiếng của Pele và cũng là phương châm sống của những người khao khát tới cánh cửa thành công. Có lẽ, nhờ thấu hiểu những giá trị cốt lõi ấy, các bạn đã tập luyện không ngừng nghỉ. Anh Quân rất vui vẻ khi kể lại quá trình mình ôn luyện: “Thầy Đại và thầy Tiệp đã giúp đỡ em rất nhiều, các thầy chỉ ra lỗi sai và hướng dẫn các kĩ năng làm bài đạt điểm cao”. Còn với Khánh Chi: “Năm học lớp 9 vốn là một năm rất quan trọng nên thực sự em không có nhiều thời gian để ôn luyện như hồi lớp 6 nữa. Tất cả buổi trưa, chiều hay tối em được nghỉ em đều đến phòng Tin học để ôn tập với thầy”.

Tập luyện mải miết, khó khăn là vậy và giờ những tài năng ấy đang tận hưởng những quả thơm trái ngọt của thành công. “Em luôn nghĩ mình đi thi là để cọ sát, học hỏi và tìm hiểu thêm nhiều kiến thức Tin học” – Anh Quân chia sẻ. Về phần Khánh Chi, “Với em, đây xứng đáng là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời vì đây là giải thưởng duy nhất trong 4 năm học cấp II của mình. Em cũng bất ngờ vì không nghĩ mình đạt giải nhưng lại hơi tiếc vì đã có thể làm tốt hơn thế”.

Trước thành công của mình, các em cũng bày tỏ những ước vọng trong tương lai rất đáng ngưỡng mộ và trân trọng. Anh Quân đã xác định được rõ ràng dự định của bản thân: “Em sẽ tiếp tục trau dồi kiến thức của phần powerpoint và tiếp tục học thêm phần word, excel”. Khánh Chi cũng đã có những mục tiêu cho cấp học mới: “Lên cấp III em sẽ tiếp tục tham gia đội tuyển cuộc thi này ở trường, với mục tiêu cao hơn là giải ba, giải nhì hay thậm chí là cả giải nhất nữa”.

Doanh nhân – tỉ phú Jack Ma đã từng phát ngôn: “Chúng tôi sẽ làm tất cả để thành công. Đơn giản bởi chúng tôi là những người trẻ và chúng tôi không bao giờ biết từ bỏ. Hai gương mặt trẻ tuổi, các em đã mang về niềm tự hào lớn cho ngôi trường mang tên Bác. Hơn nữa, các em chính là tấm gương sáng cho nỗ lực học tập không ngừng nghỉ. Hi vọng rằng trong tương lai, các em sẽ có những bước tiến xa hơn nữa, luôn tỏa sáng với thành tích mà mình đạt được và quan trọng nhất là tích lũy được thật nhiều kiến thức cho bản thân.

Bài viết: Nguyễn Hiếu Minh (10D2) – Nguyễn Hiền Trang (10D3)

Ảnh: Phan Ngọc Mai (10D1)