Vào ngày 31/7/2023 vừa qua, đội tuyển MOS Việt Nam tham dự kỳ thi Microsoft Office Specialist World Champion (MOSWC). Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành với hai thí sinh trẻ tuổi nhất trong lịch sử cuộc thi là Nguyễn Tuấn Dũng (9A4) và Đỗ Thành Việt (9A7) đã hoàn thành xuất sắc phần thi của mình tại Mĩ. Cả hai trở về trong sự chào đón nồng nhiệt của gia đình, thầy cô và bạn bè với thành tích lần lượt là hạng 4 ở nội dung  Microsoft Powerpoint (Office 2019) của Tuấn Dũng và hạng 6 ở nội dung Microsoft Powerpoint (Office 2016) của Thành Việt.

Hãy cùng CLB Phóng viên trẻ (YRC) trò chuyện cùng hai bạn Tuấn Dũng và Thành Việt về hành trình tham gia cuộc thi!

Tuấn Dũng (trái) và Thành Việt (phải) rạng rỡ trong ngày trở về Việt Nam sau cuộc thi

Hai bạn nhận được sự chào đón nồng nhiệt của gia đình, thầy cô và bạn bè

Hai bạn có thể miêu tả quá trình ôn luyện trước thềm cuộc thi diễn ra?

Tuấn Dũng: Vui, kiệt sức, thoải mái. Do mình được ôn tập nội dung thi từ trước nên rất nhẹ nhàng. Ngoài ra, trước khi thi nên mình cũng cần giữ tâm lí thật ổn định và thoải mái. Mặc dù đôi lúc khá mệt mỏi nhưng mình luôn tự cổ vũ bản thân và cố gắng hết sức.

Thành Việt: Quá trình ôn luyện của mình có thể tóm gọn trong 3 từ là vui vẻ, bổ ích và thử thách. Mình chọn 3 từ này là vì mình luôn cảm thấy thoải mái, vui vẻ khi ôn luyện cho cuộc thi này. Cuộc thi giúp ích nhưng cũng thử thách mình rất nhiều vì không phải lúc nào mình cũng có thể làm được tất cả các đề ôn tập và biết hết kiến thức.

Trong quá trình luyện tập ấy, hai bạn đã gặp những khó khăn gì và các bạn đã vượt qua nó thế nào?

Tuấn Dũng: Mình tốn kha khá thời gian trong việc chắt lọc và luyện tập kiến thức đã được học vì khi lên học nâng cao để đi thi, bài học thực sự rất nặng và khó nhớ. Hơn nữa, có nhiều điều phải nhớ trước khi đi thi nên đó là khó khăn lớn nhất mà mình gặp phải. Mình cũng có gắng khắc phục qua cách tập trung nghe giảng, thử nghiệm những điều hay mình vừa học được để có thể nhớ lâu.

Thành Việt: Khó khăn lớn nhất đối với mình thường đến khi mình làm bài thi ở bất kể vòng đấu nào, mình hay ít nhiều bị áp lực cũng như lo lắng. Mình đã giải quyết những khó khăn đó bằng cách bình tĩnh lại, đọc kỹ lại đề bài và nhớ lại kiến thức.

Gia đình, thầy cô và bạn bè đã tiếp thêm động lực cho các bạn như thế nào?

Tuấn Dũng: Mẹ mình rất vui và hãnh diện khi biết tin mình được đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi. Thầy cô cũng chúc mừng và cổ vũ mình rất nhiều, giúp mình có thêm động lực để tiếp tục thi đấu.

Thành Việt: Gia đình và thầy cô của mình cảm thấy rất bất ngờ, sau đó là hạnh phúc và tự hào khi mình được đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi quốc tế. Những lời chúc mừng được gửi đến liên tục, là nguồn khích lệ lớn lao với mình.

PV: Vậy các bạn có muốn nhắn gửi điều gì tới gia đình, thầy cô - những người đã bên cạnh động viên và đồng hành cùng các bạn trong suốt thời gian qua không?

Tuấn Dũng: Mình chỉ muốn gửi lời cảm ơn đến tất cả mọi người đã cổ vũ, động viên mình. Đặc biệt, mình gửi tới các thầy cô lời tri ân sâu sắc nhất vì đã sát cánh cùng mình ôn luyện suốt thời gian qua. Trải nghiệm vừa rồi là một kỉ niệm khó quên với mình và mình thực sự thấy vui vì sự ủng hộ nhiệt tình của người thân, bạn bè và các thầy cô!

Thành Việt: Mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành tới thầy giáo Đào Hải Tiệp vì thầy đã rất sát sao với việc ôn luyện trước cuộc thi của chúng mình. Mình cũng xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới gia đình, thầy cô, nhà trường, bạn bè, đồng đội, các anh chị đi trước, công ti IIG và tập đoàn Viettel vì đã đồng hành và hỗ trợ mình, để mình được đại diện Việt Nam tham gia thi đấu quốc tế.

 

 

Gia đình, giáo viên chủ nhiệm luôn đồng hành cùng Thành Việt, Tuấn Dũng trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi

Cuối cùng, bạn có lời khuyên hay nhắn nhủ gì cho các bạn học sinh tiếp theo sẽ tham gia cuộc thi không?

Tuấn Dũng: Việc ôn tập cẩn thận và tự tin làm bài hết mình là rất quan trọng. Đừng quá áp lực về kì thi, hãy tận hưởng chuyến đi sang Mĩ để không bỏ lỡ những khoảnh khắc quý giá.

Thành Việt: Lời khuyên của mình là hãy bình tĩnh và thoải mái khi làm bài thi, không nên căng thẳng khi làm bài. Thêm vào đó, hãy ôn tập kĩ lưỡng và đừng chủ quan khi làm tốt các bài ôn luyện, vì đề thi mỗi năm một khác, rất khó đoán.

Đội tuyển MOSWC Việt Nam 2023 tại Mĩ - nơi đăng cai tổ chức cuộc thi

Chặng hành trình chinh phục MOSWC 2023 đã kết thúc nhưng đã mở ra một hành trình mới đối với tương lai của Tuấn Dũng và Thành Việt. Ở độ tuổi 14, cả hai bạn đã rất xuất sắc khi là những học sinh trẻ tuổi nhất được đại diện Việt Nam góp mặt tại một đấu trường quốc tế lớn như MOSWC 2023. Trong tương lai, hi vọng cả hai vẫn sẽ giữ niềm đam mê với bộ môn Tin học văn phòng và đạt được ước mơ mà mình mong muốn!

Bài viết: Nguyễn Ngọc Linh (9A4) - Nguyễn Đức Minh Trí (9A4)

Ảnh: NVCC