Ngày 22/6/2022 vừa qua, Ban tổ chức cuộc thi vô địch tin học văn phòng thế giới 2022 đã tìm ra những thí sinh xuất sắc nhất và gọi tên các Nhà vô địch MOS. Trong số chủ nhân của các giải thưởng, không thể không nhắc tới Bùi Công Minh - tài năng trẻ Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đạt giải Nhất cấp Quốc gia môn thi Microsoft Powerpoint 2016.

Microsoft Office Specialist Word Championship” (MOSWC) là cuộc thi lớn nhất thế giới về kĩ năng Tin học văn phòng. Đây là trải nghiệm mang tầm quốc tế dành cho học sinh, sinh viên với quy mô toàn cầu nhằm tìm kiếm, tôn vinh những tài năng tin học xuất sắc nhất. Vào tháng 3/2022, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phối hợp với Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam và Tập đoàn Viettel chính thức phát động mùa giải MOSWC – Viettel 2022. Năm nay cuộc thi có điểm mới là ngoài 3 nội dung Microsoft Word, Microsoft Excel, Microsoft PowerPoint (phiên bản 2016), các thí sinh sẽ thi đấu 3 nội dung Word, Excel, PowerPoint phiên bản Microsoft 365 Apps và Office 2019.


Sân chơi cạnh tranh với hơn 1300 thí sinh đến từ 40 địa phương khác nhau

Với thành tích đạt giải Nhất môn thi Microsoft Powerpoint 2016, Bùi Công Minh đã thành công chinh phục “Giấc mơ Mỹ” - giành suất tham gia vòng chung kết thế giới tổ chức tại Mỹ từ ngày 24-27/7/2022. Chia sẻ về cảm xúc khi được biết tin, bạn khiêm tốn cho biết bên cạnh niềm vui thì bản thân cũng rất bất ngờ vì bạn không nghĩ mình sẽ được giải Nhất khi phải đối đầu với những thí sinh mạnh trong vòng chung kết, cùng với đó là độ khó của bài thi hôm đó khá đáng gờm.


Gặp gỡ thí sinh xuất sắc trong cuộc thi Tin học văn phòng thế giới 2022

Bạn cũng chia sẻ mình bắt đầu tiếp xúc với bộ môn Tin học văn phòng từ năm lớp 10, tính đến nay là được 1 năm rồi. Khó khăn lớn nhất trong suốt quá trình rèn luyện bạn gặp phải đó là vấn đề kiểm soát thời gian. Đề bài thường khá dài và có nhiều chi tiết nên để hoàn thành nó đầy đủ và nhanh nhất là một thách thức lớn đối với Bùi Công Minh cũng như những thí sinh khác. Trước thử thách ấy, bạn đã kiên trì làm nhiều bài thực hành để tăng khả năng suy nghĩ và tìm ra hướng giải nhanh nhất. Tự bấm giờ để luyện tập và làm quen với áp lực thời gian cũng là một phương pháp hay được Công Minh chia sẻ.

“Cũng như trong bất kì công việc gì, các bạn đang có ý định theo đuổi bộ môn này cần sự kiên trì và tinh thần nỗ lực học hỏi trau dồi kiến thức, đó là hai yếu tố quan trọng nhất. Đã có nhiều lúc mình cảm thấy vô cùng chán nản và muốn bỏ cuộc, nếu không có ý định kiên trì vững chắc từ trong suy nghĩ thì anh không thể tiếp tục cố gắng cho đến ngày hôm nay. Còn về mặt kĩ năng, các bạn hãy thực hành sử dụng ứng dụng Office qua các dự án trên lớp và câu lạc bộ để có thể thành thạo tính năng của ứng dụng nhiều nhất có thể” - Bùi Công Minh đưa ra lời khuyên chân thành dành cho các bạn đã, đang và có kế hoạch theo đuổi bộ môn Tin học văn phòng.

Công Minh cũng gửi lời tri ân tới thầy cô, gia đình và bạn bè: “Trước hết, con cảm ơn mẹ đã tạo điều kiện cho con theo học và tham gia thi bộ môn Tin học văn phòng để con có thể có cơ hội đạt được thành tích như ngày hôm nay. Con xin cảm ơn thầy Tiệp, thầy Đại cùng thầy chuyên gia đã giúp đỡ, hoàn thiện và củng cố kĩ năng để con có thể không ngừng cải thiện bản thân trong bộ môn. Anh cảm ơn các em cùng đội tuyển Tin học văn phòng đã đồng hành và trở thành một phần động lực cho anh trong suốt kì thi để rồi cùng nhau nhận được giải thưởng đáng tự hào. Cuối cùng, mình cảm ơn những người bạn đã ủng hộ, khích lệ tinh thần mình trong thời gian qua. Nếu không có mọi người cùng đồng hành thì sẽ rất khó để anh có thể giữ được lòng nhiệt huyết và quyết tâm nỗ lực, anh cảm thấy vô cùng biết ơn họ. Đồng thời anh cũng gửi lời cảm ơn tới chính mình vì đã không bỏ cuộc trên hành trình mình đã chọn”.


Những người bạn đồng hành và khích lệ Công Minh trong suốt thời gian qua

Vậy là thí sinh Bùi Công Minh đã giành giải Nhất vòng chung kết Quốc gia Cuộc thi MOSWC – Viettel 2022 với kết quả xuất sắc và trở thành một trong các Đại sứ MOS 2022 đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam tham dự vòng chung kết thế giới. Chúc bạn sẽ tiếp tục kiên trì trên hành trình mình đã chọn, giữ vững tinh thần không ngừng nỗ lực học hỏi để đạt thành tích cao trên đấu trường quốc tế và mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Bài viết: Hoàng Thị Thanh An (10D3)

Ảnh: Bùi Công Minh (11N2)