Ngày 10/11/2021 vừa qua, Nguyễn Quốc Huy (lớp 12A2 – năm học 2020-2021) – Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã tham gia Vòng Chung kết cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới thông qua hình thức trực tuyến. Với sự tham gia của 108 quốc gia khác nhau từ vòng đầu, đến nay, vượt qua 160 thí sinh của vòng Chung kết hai mùa giải 2020, 2021, Nguyễn Quốc Huy đã xuất sắc đạt giải Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới nội dung Microsoft Word 2016.

Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới (MOSWC) được tổ chức nhằm tìm kiếm và tôn vinh các tài năng trẻ có khả năng sử dụng các phần mềm Tin học Văn phòng, gồm 3 nội dung: Microsoft Word, Microsoft PowerPoint và Microsoft Excel. Với mục tiêu nhằm nâng cao năng lực sử dụng máy tính, công nghệ thông tin, cuộc thi đã thực sự là một sân chơi bổ ích, thú vị và đầy sáng tạo cho các bạn trẻ độ tuổi từ 13 đến 22 mong muốn được thể hiện bản thân. Đến nay, trải qua 19 mùa giải thành công với nhiều thành tích xuất sắc, MOSWC ngày càng khẳng định được vị trí của mình trên trường quốc tế và thu hút hàng nghìn bạn trẻ tham gia mỗi năm.


Nguyễn Quốc Huy (thứ 3 từ phải sang) đạt giải Nhất cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng cấp Quốc gia cùng đội tuyển Trường Nguyễn Tất Thành

Một trong những đại diện của Việt Nam tham gia thi đấu ở vòng Chung kết, Nguyễn Quốc Huy – học sinh Trường Nguyễn Tất Thành đã thể hiện bản lĩnh, tinh thần quyết tâm cao trong suốt hành trình đi đến ngôi vương. Tháng 9 năm 2020, Nguyễn Quốc Huy đạt giải Nhất cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng cấp Quốc gia và vinh dự trở thành một trong ba đại sứ của đội tuyển Việt Nam tham gia tranh tài tại Vòng Chung kết Thế giới. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, cuộc thi không thể diễn ra như dự kiến. Nguyễn Quốc Huy chia sẻ: “Sau khi cuộc thi thế giới năm ngoái tạm hoãn do đại dịch, em đã tập trung hoàn toàn vào kì thi THPT Quốc gia. Kết thúc kì thi và bước vào cánh cửa Đại học, em liền nhanh chóng trang bị những kĩ năng tốt nhất cho mùa giải năm nay. Ngoài việc tự ôn tập, em còn được quay trở lại Trường Nguyễn Tất Thành để thầy Đào Hải Tiệp giúp đỡ, hỗ trợ và ôn luyện cùng đội tuyển trường mình. Trong suốt quá trình ôn tập, em đã nhận được sự động viên ấm áp từ cô giáo Hiệu trưởng, cô giáo chủ nhiệm và các thầy cô, bạn bè, giúp em có thêm nhiều động lực trước ngày thi đấu chính thức”.


Nguyễn Quốc Huy đại diện Việt Nam tự tin tham gia vòng Chung kết


Nguyễn Quốc Huy đạt giải Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới nội dung Microsoft Word 2016

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc học tập, ôn luyện của Quốc Huy cũng bị ảnh hưởng không ít. Nhưng bằng sự kiên trì, cố gắng không ngừng trong suốt thời gian vừa qua, cuối cùng, sự nỗ lực của Quốc Huy cũng được đền đáp xứng đáng. Chia sẻ về quá trình đồng hành cùng Quốc Huy trong suốt thời gian diễn ra cuộc thi, thầy giáo Đào Hải Tiệp – giáo viên phụ trách đội tuyển Tin học văn phòng Trường Nguyễn Tất Thành xúc động bày tỏ: “Quốc Huy là một học sinh rất điềm tĩnh, ham học hỏi và luôn hoàn thành tốt các nội dung được giao một cách tích cực. Dù đã ra trường, nhưng tháng 9 năm nay, Huy vẫn gắn bó với đội tuyển, về trường ôn luyện và chủ động, tự giác thực hành để chuẩn bị tham gia cuộc thi quốc tế”. Cuộc thi chính là bước đệm vững chắc, định hướng nghề nghiệp cho Quốc Huy để em tiếp tục hành trình chinh phục những đỉnh cao mới trên cương vị là một tân sinh viên của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội – Khoa An toàn không gian số.


Tốt nghiệp cấp III năm 2021 tại Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Quốc Huy hiện là tân sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Có thể nói, hành trình đi tới chức vô địch của Quốc Huy là khoảng thời gian nhiều thử thách, nhưng em vẫn giữ trong mình lòng nhiệt huyết, sự bền bỉ và thể hiện tinh thần thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo. Đem về chiếc cúp danh dự, niềm tự hào cho đất nước Việt Nam nói chung và Trường Nguyễn Tất Thành nói riêng, Quốc Huy chính là niềm cảm hứng, tấm gương sáng cho thế hệ trẻ Việt Nam về khả năng tự học, tinh thần cầu thị, không ngừng trải nghiệm và thử thách bản thân. Hi vọng, trong tương lai, Quốc Huy sẽ tiếp tục phát huy phong độ, đạt được nhiều thành công trên con đường khám phá những chân trời mới.

Bài viết: Phạm Quốc Đạt (10N1) – Phóng viên NTT

Ảnh: Sưu tầm