Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành luôn tạo điều kiện để các học sinh vượt qua mọi giới hạn và vươn tới ước mơ của bản thân. Kết thúc kì thi THPT Quốc gia 2021, dù chịu sự tác động của dịch bệnh Covid 19 bùng phát trở lại, nhiều học sinh tại mái trường mang tên Bác đã đạt được những thành quả tốt đẹp. Một trong những đóa hoa nở rộ ấy là học sinh Hoàng Anh Quân lớp 12A1, với thành tích điểm 10 môn Toán (toàn quốc chỉ có 52 học sinh đạt điểm 10 Toán), tổng điểm thi tốt nghiệp khối A00: 27 điểm, A01: 26,4, B00: 25,75 và D01: 25,65. Hiện tại, Hoàng Anh Quân đã đạt được mong ước của mình: được tuyển thẳng vào khoa Toán - Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Hoàng Anh Quân (12A1) không chỉ có những thành quả rực rỡ cuối chặng đường cấp III, mà ngay từ đầu năm lớp 10, bạn là một trong những đại diện cho trường tham dự Kì thi Toán học Hà Nội mở rộng (HOMC) giành về huy chương Bạc. Bên cạnh đó, Anh Quân cũng đạt giải Nhất Toán cấp Cụm Thanh Xuân - Cầu Giấy năm lớp 10 và lớp 11, tiếp tục đạt giải Nhì Toán cấp thành phố Hà Nội lớp 12.

Tuy môn Toán lớp 11, 12 được đánh giá là khá “nặng”, nhiều kiến thức nhưng Anh Quân luôn cố gắng tìm hiểu, dành niềm đam mê, yêu thích cho môn Toán và thường đạt được điểm tuyệt đối mỗi bài kiểm tra. Nhận xét về Anh Quân, thầy giáo Lê Văn Cường - giáo viên chủ nhiệm đồng thời dạy môn Toán lớp 12A1 chia sẻ: “Anh Quân đã học giỏi từ lớp 10, bộc lộ niềm đam mê với môn Toán qua việc thử sức các cuộc thi. Trong học tập, Anh Quân còn giúp đỡ các bạn với bài khó môn Toán. Trước thành quả thi THPT Quốc gia khối A00 27 điểm của Anh Quân và các khối khác A01, B00, D01 cũng rất tốt, thầy chúc mừng Anh Quân đã đạt được nguyện vọng, được tuyển thẳng vào khoa Toán - Trường ĐH Sư phạm Hà Nội .


Thầy giáo Lê Văn Cường - GVCN lớp 12A1 luôn đồng hành cùng Anh Quân trong suốt 3 năm học cấp III

Vị lãnh tụ kính yêu Hồ Chí Minh từng khuyên răn: Đào núi và lấp bể / Quyết chí ắt làm nên”, hẳn câu nói đã trở thành phương châm của Anh Quân, giúp bạn tiến bước tới thành quả mong muốn.

Anh Quân tiết lộ mình đã xác định ngôi trường mơ ước là Đại học Sư phạm Hà Nội từ cuối năm lớp 11 và đã không ngừng cố gắng. Chia sẻ về phương pháp học tập của mình, Quân cho biết bản thân hoàn toàn không đi học thêm mà chỉ học trên trường và tự ôn luyện tại nhà: “Mình chỉ đơn giản là làm đủ tất cả các bài tập Toán, Lý, Hóa mà các thầy cô giao về nhà. Mình cũng thường xuyên tham gia giải Toán ở các hội nhóm ôn thi đại học trên Facebook và giải đáp cho các bạn những bài toán khó”.


Hoàng Anh Quân đạt học bổng Nguyễn Tất Thành trong nhiều học kì

Theo Anh Quân, hai yếu tố quan trọng nhất để đạt được kết quả tốt trong các kì thi là sự chăm chỉ và tính sáng tạo: “Chăm chỉ học lí thuyết, làm đầy đủ bài tập để kiến thức không bị dồn nhiều, dẫn đến quá tải trong việc học. Sự sáng tạo trong mỗi bài tập (đặc biệt là môn Toán) sẽ giúp mình không bị ngợp bởi các dạng bài mới lạ”.

Anh Quân cũng không ngần ngại bày tỏ những khó khăn mà mình gặp phải trong quá trình học tập. Đối với Quân, quãng thời gian vất vả nhất có lẽ là giai đoạn chạy nước rút với môn Vật và Hóa học:Khi đó mình không đạt được tốc độ làm bài như mong muốn, cũng như không nhớ một số dạng bài học từ đầu năm nên thường xuyên đạt điểm số không được cao. Cách duy nhất để vượt qua là cố gắng học tập chăm chỉ hơn thôi”.

Khi được hỏi về nguồn động lực đã giúp bản thân vượt qua thử thách, Anh Quân tự hào nói về niềm đam mê Toán học được vun đắp bởi các thầy cô đã dạy mình: Đối với mình, kì thi này là dấu mốc cuối cùng của quãng đời học sinh. Mình muốn làm thật tốt một phần để khẳng định bản thân, một phần để không phụ lòng cha mẹ, thầy cô đã hết sức tin tưởng, dạy dỗ mình suốt 3 năm vừa qua. Ngoài ra, Anh Quân còn cho biết thêm về ước mơ trở thành giáo viên của mình và rất mong một ngày có thể quay lại Trường Nguyễn Tất Thành - nơi giúp bạn rèn luyện và trưởng thành với tư cách là một giáo viên dạy Toán.

Tại mái trường Nguyễn Tất Thành, những bài học làm người cùng các hoạt động ngoại khóa đã giúp Hoàng Anh Quân có những hành trang quý báu theo mình vào ngôi trường Đại học mơ ước, giúp ích cho con đường trở thành một giáo viên tâm huyết với nghề của bạn. Chúc Hoàng Anh Quân có thật nhiều niềm vui khám phá chân trời mới nơi cánh cửa Đại học và luôn nhớ về 3 năm cấp III tươi đẹp bên thầy cô và bạn bè dưới mái trường mang tên Bác!

Bài viết: Hứa Nguyệt Anh (11D2) - Nguyễn Hoàng Ngân (11D3)

Ảnh: NVCC