Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành không chỉ được biết đến với những thành tích học tập đáng nể của học sinh, mà còn quy tụ nhiều tài năng đạt những giải thưởng lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngày 15/11 vừa qua, Dương Việt Anh (học sinh lớp 12A2, năm học 2020-2021) đã đại diện cho Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành tham gia Cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa thế giới 2021 với các thí sinh đến từ nhiều quốc gia như Mỹ, Brazil, Indonesia, Malaysia,… Vượt qua hàng trăm đối thủ, Việt Anh đã xuất sắc về đích với vị trí thứ 4 (trong số 10 giải thưởng được trao), vinh dự sánh vai cùng bạn bè quốc tế.

Cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới (Adobe Certified Associate World Championship) năm nay được tổ chức với sự phối hợp của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ LĐTB&XH cùng Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam. Sau ba mùa giải, cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức dưới hình thức trực tuyến do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên toàn thế giới. Điều này đã thể hiện nỗ lực của ban tổ chức nhằm mang đến sự tiện lợi, an toàn cho thí sinh trong mùa dịch nhưng vẫn đảm bảo được tính công bằng, minh bạch của cuộc thi.


Cuộc thi là sân chơi bổ ích dành cho các bạn trẻ đam mê thiết kế đồ họa

Để đạt được thứ hạng cao trong cuộc thi, Dương Việt Anh đã đi qua chặng đường từ vòng loại quốc gia, vòng chung kết quốc gia, kế tiếp là 14 ngày ôn luyện trong đội tuyển Việt Nam để tham dự vòng chung kết quốc tế. Tuy nhiên, Việt Anh chia sẻ rằng hành trình thực sự còn dài hơn rất nhiều: “Hành trình để đến với vòng chung kết (VCK) thế giới của mình khá dài. Mình bắt đầu tham gia cuộc thi vào năm lớp 10, sau khi biết có 1 cuộc thi về thiết kế đồ họa. Trong lần tham dự đầu tiên, vì phải cạnh tranh cùng những anh chị đại học, cao đẳng, mình chỉ đặt mục tiêu tham gia để trải nghiệm thôi. Kết quả là mình đã không thể qua được vòng loại quốc gia và chưa đạt chứng chỉ. Nhưng những thành công sau đó của hai người bạn cùng ôn tập trong đội tuyển ACA của trường là Thanh và Sơn đã làm mình thay đổi suy nghĩ. Mình bắt đầu tự tin hơn và quyết định sẽ nghiêm túc ôn tập. Từ thất bại lần trước và sự giúp đỡ của thầy cô thì thành quả cũng đến, mình đã là 1 trong 3 đại sứ ACA của Việt Nam tranh tài ở cuộc thi quốc tế và đạt vị trí thứ 4 chung cuộc”.


Dương Việt Anh về đích với vị trí thứ tư trong cuộc thi

Được biết, trong quãng thời gian chuẩn bị cho VCK thế giới, Việt Anh gặp phải khá nhiều khó khăn. Chia sẻ với phóng viên, Việt Anh cho biết khó khăn lớn nhất là áp lực từ nhiều phía, từ khoảng thời gian nghỉ dài, khi mất cảm giác thi đấu, từ những thành công 2 năm trước đó của đoàn Việt Nam. Vậy nên, khi vào vòng thi cuối, bạn chỉ đặt ra mục tiêu cho bản thân nỗ lực hết sức mà không áp lực phải có giải. Lúc biết mình đạt thành tích cao như vậy, Việt Anh cũng vô cùng bất ngờ và tự hào. Việt Anh bày tỏ, để đạt được thành quả này, bên cạnh sự nỗ lực của bản thân, bạn còn có sự hỗ trợ vô cùng chu đáo của Ban giám hiệu, cô giáo chủ nhiệm, những thầy cô hỗ trợ trực tiếp như của tổ chức IIG Việt Nam, các thành viên trong đội tuyển ACA Trường Nguyễn Tất Thành và đội tuyển ACA của Việt Nam.


Dương Việt Anh cùng các thành viên của tập thể lớp A2 (niên khóa 2018-2021).

Chia sẻ về thành tích của Việt Anh, thầy giáo Nguyễn Tuấn Sơn, phụ trách đội tuyển ACA Trường Nguyễn Tất Thành chia sẻ về vai trò của bộ môn thiết kế đồ họa đối với học sinh trong thời đại công nghệ số như hiện nay Việc học thiết kế đồ họa không gắn liền với việc sau này làm nhà thiết kế hay họa sĩ, mà là để phục vụ cho việc truyền đạt thông tin qua hình ảnh hay nói cách khác là hình ảnh hóa những thông tin có sẵn trong nhiều lĩnh vực”. Đó chính là lí do Trường Nguyễn Tất Thành triển khai cuộc thi này tới học sinh nhằm phát huy năng lực của các em, tuy nhiên, tham gia cuộc thi cũng là một quãng đường dài 4 năm nhiều thử thách của nhà trường. Thầy Tuấn Sơn đã đưa ra nhiều phương án khác nhau, sao cho mỗi học sinh đều có thể phát huy được thế mạnh của riêng mình: “Việt Anh đã đặt chân đến top 4 dù cuộc thi năm nay có phần nào khó nhằn hơn bởi lượng thí sinh nhân đôi và có nhiều thí sinh đến từ các trường đại học, cao đẳng,... Bản thân em Việt Anh có khả năng thiên về xử lí ảnh, sắp xếp chữ và bố cục. Bởi vậy, việc ôn luyện, đào tạo hợp lý, hỗ trợ mỗi em với những điểm mạnh khác nhau đã giúp Việt Anh phát huy được tiềm năng của mình.


Tốt nghiệp trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành năm 2021, hiện Dương Việt Anh là tân sinh viên trường Đại học FPT (Hà Nội)

Không chỉ sở hữu những thành tích xuất sắc trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, Dương Việt Anh còn là một học sinh ưu tú, thời gian còn học tập tại Trường Nguyễn Tất Thành, bạn luôn đạt điểm cao trong các kì thi tập trung cũng như luôn giữ vững điểm trung bình các môn. Việt Anh cho biết bí kíp của mình là tìm được cho mình một phương pháp học, phương pháp rèn luyện phù hợp. Có vô vàn phương pháp học được nghĩ ra nhưng không phải cứ áp dụng một phương pháp bất kì là sẽ thành công. Quan trọng là chúng ta phải hiểu được bản thân mình để chọn ra phương pháp phù hợp nhất. Mỗi khi tìm hiểu về một phương pháp học mới, chúng ta cần điều chỉnh cho phù hợp với đặc điểm của mình như lịch sinh hoạt, tính cách, thế mạnh của bản thân.

Quả thực, để có được trái ngọt như ngày hôm nay, Việt Anh đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách và áp lực. Đây là niềm tự hào cho chính bản thân Việt Anh, cho bạn bè và thầy cô mái trường mang tên Bác. Không chỉ vậy, đây còn là một chiến thắng cho đội tuyển Việt Nam trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, làm rạng danh đất nước cũng như truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ khác trong thời đại công nghệ số. Trong tương lai, hi vọng Việt Anh sẽ tiếp tục học tập, rèn luyện và phấn đấu để theo đuổi đam mê và gặt hái được thật nhiều thành công trên chặng đường tương lai bạn đã lựa chọn.

Bài viết: Trần Quỳnh Vân (11D3)

Ảnh: NVCC