Tiếp nối truyền thống hiếu học lâu đời, bảng vàng thành tích của kì thi HSG liên tiếp gọi tên những gương mặt ưu tú và xuất sắc nhất của Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành. Nhưng có lẽ đặc biệt hơn cả trong lịch sử của mái trường mang tên Bác là lần thi vượt cấp HSG môn Địa của bạn Nguyễn Lê Phương Ngân (11D4), xuất sắc đạt được giải Nhì cấp Thành phố Hà Nội.

PV: Cơ duyên nào để bạn từ một học sinh lớp 11 lại xuất sắc tham gia vào đội tuyển Địa lớp 12 ạ?

Phương Ngân: Thực ra có được cơ duyên tham gia đội tuyển địa lớp 12 ngay khi học lớp 11 thì mình thực sự phải cảm ơn cô Hồng Thuý đã tin tưởng và cho mình cơ hội thử sức. Từ đầu năm lớp 10 khi bắt đầu lựa chọn đội tuyển Địa, mình đã trao đổi với cô về mong muốn sang năm thi, và mình cũng rất bất ngờ khi cô đồng ý cho mình tham gia.

PV: Bạn đã từng tham gia đội tuyển Địa của trường trước đó chưa?

Phương Ngân: Mình từng học tuyển địa của trường vào đầu năm lớp 10, nhưng do dịch Covid nên năm ấy tụi mình không thi.

PV: Tại sao bạn lại lựa chọn đội tuyển Địa là nơi để mình học tập và ôn luyện?

Phương Ngân: Có lẽ là duyên đó. Vì môn thi thứ tư lên lớp 10 của mình là môn Địa, mà trong quá trình học, mình rất thích bộ môn này và năm lớp 10 mình cũng khá tích cực phát biểu nữa.

PV: Thi vượt cấp chắc chắn rằng là một thử thách khó khăn cho bất cứ ai, vậy bạn đã gặp những trở ngại nào trong quá trình ôn luyện của mình?

Phương Ngân: Khó khăn trong quá trình ôn luyện, đầu tiên có lẽ là vì hiện tại mình học lớp 11 trong khi kiến thức thi lại là của lớp 10 và lớp 12 nên cũng khá khó khăn khi vừa phải lấy lại được kiến thức nền tảng, vừa phải trau dồi thêm kiến thức mới. Thứ hai chắc là do thời gian ôn thi quá gấp, mình nhớ không nhầm thì chỉ tầm từ 2-3 tuần. Tốc độ viết của mình còn chậm và chữ viết của mình còn khó nhìn, nên khi làm bài mình khá lo lắng.


Phương Ngân (11D4) nhỏ nhắn, hoạt bát và năng động…


…. có một niềm say mê đặc biệt với môn Địa lý!

PV: Bạn đã có cảm xúc như thế nào khi biết mình đạt được Giải Nhì của kì thi?

Phương Ngân: Rất rất bất ngờ và cũng rất vui nữa. Mình sẽ coi đó là động lực cố gắng hơn.

PV: Lời cuối cùng, bạn có những bí kíp hay chia sẻ gì đến với các bạn học sinh đang và sẽ tham gia đội tuyển Địa không ạ?

Phương Ngân: Với mình, Địa lý hay các môn thiên nhiều về lý thuyết nhất định phải học từ khoá, hiệu quả nhất sẽ là sơ đồ tư duy. Luyện tập nhiều đề cũng rất quan trọng, bạn sẽ quen được với các dạng câu hỏi, bài tập hoặc học được thêm rất nhiều kiến thức mới nữa. Và môn nào thì cũng sẽ có một số mẹo nhất định để làm bài, trong quá trình học tập mà đúc kết được hay có thể học hỏi từ thầy cô, các anh chị đi trước. Hơn tất cả, nếu thực sự các bạn có niềm đam mê với bộ môn Địa lý và cố gắng học hỏi, trau dồi thì các bạn sẽ thành công thôi.

Cô Trần Hồng Thúy - giáo viên phụ trách đội tuyển Địa, người đã dìu dắt Phương Ngân từ những ngày lớp 10 chia sẻ về quá trình học tập của bạn: “Ngay từ những buổi học đầu tiên cô đã thấy Ngân rất say sưa nghe giảng, rất tích cực phát biểu xây dựng bài. Ngay cả những câu hỏi khó mà các bạn trong lớp không có câu trả lời thì Ngân rất mạnh dạn xung phong trả lời bày tỏ quan điểm cá nhân. Với môn Địa cô thấy Ngân có niềm yêu thích và say mê bộ môn, tự duy mạch lạc, kiến thức khá chắc chắn lại chăm chỉ và ham học hỏi. Khi cô động viên bạn vào đội tuyển, bạn đã chủ động tự học, chủ động xin nguồn tài liệu để tham khảo. Cô cũng được biết Ngân chăm, ngoan, học giỏi đều các môn nên được bạn bè trong lớp rất tin phục.” 

Cô giáo Trần Yến tuy đồng hành cùng bạn trong một thời gian ngắn khi học đội tuyển, nhưng cũng có rất nhiều ấn tượng về cô bé nhỏ nhắn này: “Đối với cô, bạn Ngân rất đặc biệt, là học sinh lớp 11 nhưng đã giành được giải Nhì HSG Thành phố 12. Cô thấy kết quả như vậy là hoàn toàn xứng đáng với bạn, trong quá trình ôn luyện, Ngân có khả năng tự học rất tốt, hơn nữa luôn chủ động hoàn thành các nhiệm vụ học tập và hăng hái trong việc tìm tòi, học hỏi các kiến thức mới.”

Sự cố gắng, nỗ lực của cả thầy và trò đội tuyển HSG Địa nói riêng và các đội tuyển của trường nói chung đã được đền đáp một cách xứng đáng. Mong rằng những học sinh dưới mái trường mang tên Bác tiếp tục điểm tô cho bảng vàng thành tích, nâng cao vị thế của Nhà trường trong nền Giáo dục Thủ đô.

Bài viết: Lê Quỳnh Hoa (11D1)

Ảnh: Hà Quang Hùng Sơn (10N1)