Có lẽ, đối với nhiều học sinh theo học tại ngôi trường mang tên Bác, hình ảnh cô Bùi Thị Chung trong chiếc áo blouse trắng với dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn đã trở nên rất đỗi thân thuộc. Nhắc tới cô - một cán bộ y tế mẫu mực của trường Nguyễn Tất Thành, ai ai cũng thể hiện một tình cảm yêu mến, cảm phục.

Bắt đầu công tác tại trường Nguyễn Tất Thành từ tháng 8 năm 2013, cô Bùi Thị Chung giữ trọng trách chăm nom và chữa trị các vấn đề sức khỏe của toàn bộ học sinh, giáo viên và nhân viên gặp phải trong thời gian học tập và làm việc trong trường. Đặc biệt mới đây, cô đại diện cho trường Nguyễn Tất Thành tham dự cuộc thi “Nhân viên Y tế giỏi” cấp thành phố và xuất sắc đem về một giải Nhì với chủ đề “Phòng chống tác hại của thuốc lá trong học đường”. Đây là một đề tài vô cùng thời sự, có giá trị thực tiễn cao nhưng đồng thời cũng là một đề tài khó. Cô cho rằng, có được chiến thắng ấy không chỉ nhờ quá trình tích lũy kiến thức nhiều năm của cá nhân cô mà còn là sự giúp đỡ, cổ vũ, động viên của Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô và tất cả các học sinh trong suốt quá trình cô tham gia cuộc thi.


Bằng hình thức sân khấu hóa kết hợp với thuyết trình qua powerpoint cô Chung
đã hoàn toàn thuyết phục được những giám khảo khó tính nhất của cuộc thi


Cô Bùi Chung (đứng thứ tư từ trái sang) tự hào khi được đứng trên bục nhận nhận giải
cùng với những đồng nghiệp đến từ khắp các trường trên địa bàn Hà Nội


Giải nhì cuộc thi “Nhân viên y tế giỏi” chính là phần thưởng vô giá
khẳng định kiến thức chuyên môn và lòng tận tâm với nghề của cô

Trở về sau cuộc thi, cô đã có cho mình thêm rất nhiều kinh nghiệm quí báu. Cô Chung cho rằng, cuộc thi không chỉ là sân chơi mà còn là dịp để cô học hỏi, trau dồi thêm kĩ năng trong xử lí tình huống như: cố định gãy xương, băng bó cầm máu, ép tim thổi ngạt...một cách thuần thục và tự tin hơn. Cô chia sẻ: “Được giao lưu với các đồng nghiệp ở các trường hoặc các cơ sở y tế khác, cô đã học hỏi được rất nhiều kiến thức, kĩ năng chuyên môn cũng như cách ứng xử sao cho phù hợp với đối tượng bệnh nhân là những bạn đang ở độ tuổi đi học như các em.”

Mỗi công việc đều có những khó khăn và đòi hỏi những phẩm chất riêng. Là một nhân viên y tế trong trường học, thử thách lớn nhất mà cô gặp phải chính là tính chất “bị động” của công việc. “Bị động” bởi cô sẽ phải đối mặt với những tình huống không được báo trước luôn diễn ra thường xuyên. Mỗi ngày cô phải tiếp nhận trung bình 20 - 30 học sinh gặp các bệnh như đau đầu, sốt, tai nạn, thương tích do hoạt động thể thao... Với nghiệp vụ vững vàng, cô luôn chẩn đoán chính xác, linh hoạt và nhanh chóng giải pháp điều trị để các “bệnh nhân” có thể trở về lớp học sớm nhất. Bất cứ ai ghé thăm căn phòng 106 cũng đều đón nhận được sự ân cần, tận tình chăm sóc của cô.

Nhiều năm gắn bó với ngôi trường, cô có rất nhiều những kỉ niệm cũng như những tình huống khó quên quên: “Vào năm 2014, có một bạn lớp 9 bị ngừng thở ngừng tim, môi và tai đều tím tái. Mọi người bên ngoài thì cứ khóc và rối rít cả lên rất dễ khiến cô bị cuống. Nhưng lúc ấy không hiểu sao cô lại rất “lạnh” và bảo mọi người ra hết bên ngoài. Rất may sau 2 lần ép tim thổi ngạt thì bạn ấy thở lại bình thường và được chuyển đi cấp cứu”. 

Khi hỏi các bạn học sinh về cô Chung, chúng tôi cũng nhận được những chia sẻ hết sức chân thành: “Cô Chung không chỉ là cô nhân viên y tế, đối với mình và các bạn cô còn như người cô, người mẹ, luôn quan tâm và sẵn sàng sẻ chia và giúp đỡ bọn mình.” (Quỳnh Chi - 11D2)

Không chỉ chăm sóc sức khỏe cho tất cả các học sinh cũng như các giáo viên, cán bộ trong trường, cô Chung còn là người trông nom cho từng bữa trưa tại ngôi trường Nguyễn Tất Thành. Cô đảm nhiệm trọng trách quản lí bán trú khối Trung học Phổ thông, chia phòng ăn và sắp xếp phòng ngủ. Khi quản lí giờ nghỉ trưa, cô nghiêm khắc, cứng rắn, nhưng không hề kém chu đáo, cẩn thận. Cô còn kết hợp cùng nhà ăn lên thực đơn các món trong ngày để luôn đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho toàn thể học sinh và giáo viên. Mỗi mẫu thực phẩm đều được cô lấy mẫu và lưu giữ trong tủ lạnh trong vòng 24 giờ.


Cô Chung bên góc làm việc nhỏ quen thuộc của mình

Tại ngôi trường mang tên Bác, cô Chung không chỉ là người chăm sóc sức khỏe mà còn là người bạn gần gũi đối với tất cả học sinh, giáo viên, nhân viên trong trường. Hình ảnh cô nhanh nhẹn, ân cần quan tâm tới từng học sinh, từng giáo viên có lẽ hiện thân đẹp đẽ của tình yêu thương dịu dàng luôn hiện hữu quanh ta.     

                                                                                             Bài: Lê Thái Dương (11D2)

                                                                                             Ảnh: Tống Thanh Thủy (10D3)